Quên mã QR đi, nhận diện khuôn mặt mới là công nghệ thanh toán tiếp theo

Quỳnh Chi (Theo CNBC)

Ông Greg Geng, phó chủ tịch WeChat Business Group của Tencent

Quét mã vạch để thanh toán ở Trung Quốc có thể sớm trở thành quá khứ, vì những các gã khổng lồ công nghệ như Tencent hiện đang nghiên cứu sử dụng nhận diện khuôn mặt và dấu vân tay trong các giao dịch.

Hầu hết mọi người ở Trung Quốc thanh toán bằng điện thoại di động để quét mã QR – một loại hệ thống mã vạch. Họ thực hiện thanh toán thông qua hai nền tảng thanh toán di động phổ biến nhất: WeChat Pay của Tencent và Alipay của Alibaba.

“Ở Trung Quốc, các phương thức thanh toán sử dụng mã QR đã thay thế tiền mặt và thẻ chỉ trong năm năm. Có thể trong vài năm tới, các sản phẩm mới và tốt hơn sẽ xuất hiện để thay thế mã QR”, Greg Geng, phó chủ tịch WeChat Business Group của Tencent cho biết tại hội nghị East East West ở quận Nansha, Quảng Châu, Trung Quốc

Ông Geng đã đưa ra những bình luận bằng tiếng Quan thoại vào hôm thứ Hai.

Hồi tháng 8, WeChat Pay đã giới thiệu hệ thống “Frog Pro” cho phép khách hàng thực hiện thanh toán bằng cách chỉ cần quét khuôn mặt của họ – mà không cần sử dụng điện thoại di động.

Công nghệ này hiện đang được thử nghiệm ở một số chuỗi bán lẻ ở Trung Quốc và xuất hiện sau khi Alipay triển khai hệ thống thanh toán nhận diện khuôn mặt của riêng mình có tên Dragonfly hồi năm ngoái.

Khi được hỏi về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, ông Geng cho biết đang phối hợp với các nhà quản lý Trung Quốc để giới thiệu công nghệ thanh toán mới mà công ty sẽ phải tuân thủ mọi yêu cầu về bảo vệ dữ liệu.

Ngoài ra, việc WeChat có thể xử lý một tỷ giao dịch hàng ngày đồng nghĩa với việc công ty có các biện pháp nghiêm ngặt để bảo vệ dữ liệu người dùng trên mạng – điều mà công ty sẽ theo kịp và tiếp tục củng cố, ông nói.

Nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba, Jack Ma trước đây cho biết công ty này đã ngăn chặn 300 triệu cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Tháng trước, Alipay, công ty xử lý 50 tỷ đô la giao dịch mỗi ngày, mất chưa đến “một phần trăm” dữ liệu vào tay các tin tặc.

Sự mở rộng của WeChat Pay

Trước khi nhận diện khuôn mặt và dấu vân tay trở nên phổ biến hơn ở Trung Quốc, Tencent sẽ tiếp tục mở rộng việc sử dụng WeChat Pay ở cả trong nước lẫn quốc tế, vị phó chủ tịch nói.

“Một trong những động thái mới nhất của công ty là hỗ trợ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nước ngoài trên nền tảng”, ông Geng cho biết. Điều đó sẽ cho phép khách du lịch thực hiện thanh toán dễ dàng hơn ở Trung Quốc, nơi các thẻ nước ngoài như Visa hoặc Mastercard thường không được chấp nhận.

WeChat Pay và Alipay thống trị thị trường thanh toán di động của Trung Quốc, được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Nhưng cho đến gần đây, cả hai nền tảng đều yêu cầu người dùng phải có tài khoản ngân hàng Trung Quốc để thực hiện thanh toán.

“Hàng năm, chúng tôi có khoảng 500 triệu du khách nước ngoài đến Trung Quốc. Khi Trung Quốc ngày càng không sử dụng tiền mặt và thẻ, điều này đã khiến khách du lịch gặp khó khăn trong thanh toán. Đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc với năm công ty thẻ tín dụng lớn như Visa và Mastercard để kết nối thẻ của họ với WeChat Pay”, ông Geng cho biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *