Quảng Ninh đề nghị Chính Phủ công nhận ba bảo vật Quốc gia

Quốc Nam

Mâm Bồng, mem vẽ nhiều màu

UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận ba hiện vật là bảo vật quốc gia có niên đại lâu đời, gắn liền với nền văn hóa và lịch sử của cổ đại Việt Nam.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi Bộ văn hóa, Thể thao và du lịch đề nghị xem xét, trình Thủ Tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia (đợt 8) cho ba hiện vật gồm Trống đồng Quảng Chính; Thống đồng; Mâm bồng men gốm, men vẽ nhiều màu.

Các hiện vật trên đều đang được trưng bày và thuộc quyền quản lý của Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Trong số 3 hiện vật trên, Trống đồng Quảng Chính là hiện vật bằng kim loại, có niên đại từ khoảng thế kỉ III – II trước công nguyên được phát hiện và tìm thấy tại xã Quảng Chính, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh).

Theo các nhà nghiên cứu, hiện vật được xếp vào loại 4 nhóm A trong hệ thống phân loại trống đồng Đông Sơn.

Trống đồng Quảng Chính

Đặc điểm hiện vật có bố cục hoa văn độc đáo với ngôi sao 6 cánh và hình tượng chim hạc bay xuôi theo chiều kim đồng hồ.

Ngoài ra, đây là trống đồng duy nhất đến thời điểm hiện nay được phát hiện tại Quảng Ninh là minh chứng cho việc khẳng định chủ quyền về quốc gia, lãnh thổ và văn hóa của vùng đất phên giậu của Tổ quốc.

Hiện vật Mâm bồng men gốm, men vẽ nhiều màu là hiện vật bằng gốm, có nhiên đại khoảng thế kỷ XV, được sử dụng để đặt các lễ vật trong nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo.

Đây là hiện vật có hình thức độc đáo với phần trên mặt trong và ngoài hiện vật được trang trí 42 cánh sen tạo tổ hợp các dải băng hoa sen đơn và kép với các lớp so le giống hình một bông hoa sen đang nở rộ.

Hiện vật là một tác phẩm nghệ thuật nổi trội về giá trị thẩm mỹ, khẳng định bước phát triển đột biến trong kỹ thuật, mỹ thuật của người thợ gốm.

Hiện vật thống đồng có niên đại khoảng thế kỷ XIII – XIV, đây là vật dụng lễ khí (tế khí) sử dụng trong các hoạt động nghi lễ (lễ tế) của đời sống cung đình (miếu/đường) thời Trần.

Hiện vật có hình thức động đáo, hoa văn trang trí điển hình văn hóa nhà Trần và là tác phẩm nghệ thuật quý hiếm.

Thống Đồng

Trước đó, ngày 22/4/2019 Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh phối hợp Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia và khai mạc trưng bày chuyên đề: “Từ Thăng Long đến Yên Tử – Hành trình từ bậc minh quân đến Đức Phật hoàng”.

Hai bảo vật quốc gia được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào đợt bảy (tháng 12/2018) là Bình gốm Đầu Rằm có niên đại Văn hóa Phùng Nguyên muộn cách đây 3.000 – 3.400 năm và Hộp vàng Ngọa Vân – Yên Tử có niên đại từ thế kỷ XIV của Quảng Ninh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *