Quái vật hồ Loch Ness có thể là con ‘lươn khổng lồ’

Nguyên Hoàng (Theo DW)

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã trích xuất DNA từ vùng nước băng giá của hồ Loch Ness. Họ kết luận rằng quái vật huyền thoại trên thực tế có thể là một con lươn khổng lồ… hoặc chỉ là một nhóm lươn nhỏ…

Giáo sư Neil Gemmell từ Đại học Otago của New Zealand nói rằng ông đã tìm thấy một lượng DNA của lươn cao đáng ngạc nhiên trong nước hồ Loch Ness.

Nhà di truyền học cảnh báo rằng không chắc chắn liệu điều này chỉ ra một con lươn khổng lồ hay chỉ đơn giản là đàn lươn nhỏ.

Dự án DNA do Gemmell dẫn đầu, có sự tham gia của các nhà khoa học từ Anh, Đan Mạch, Mỹ, Úc và Pháp, kết luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy sinh vật huyền thoại này là một loại bò sát cổ dài. Tuy nhiên, Gemmell nói rằng sự tồn tại của một con lươn khổng lồ thì rất có thể.

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng có một con lươn khổng lồ trong hồ Loch Ness nhưng chúng tôi không biết những mẫu này chúng tôi thu thập được là từ một con vật khổng lồ hay chỉ là một con bình thường, vì vậy vẫn còn khả năng là “chúng tôi không biết”, nhà khoa học nói.

Nghiên cứu cũng loại trừ sự hiện diện của các loài động vật lớn như khủng long. Gemmell lưu ý rằng mặc dù ý tưởng về một con lươn khổng lồ đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng không ai từng bắt được một con trong hồ. Nhưng lươn nhỏ hơn, lại “rất phong phú” trong hồ.

Gemmell nói rằng vẫn còn “yếu tố nghi ngờ”, “vẫn còn nhiều người muốn tin” vào quái vật hồ Loch Ness.

“Tôi không phải là tín đồ … nhưng tôi có thể bị chứng minh là sai”, Gemmel nói.

Nhiệm vụ tìm kiếm quái vật hồ Lock Ness

Loch Ness là hồ nước ngọt lớn nhất và sâu thứ hai ở Quần đảo Anh. Truyền thuyết về quái vật hồ Loch Ness xuất hiện sớm nhất là vào năm 56 sau Công nguyên khi nhà truyền giáo St Columba, được cho là đã trục xuất quái vật xuống hồ.

Bức ảnh nổi tiếng nhất của Nessie được chụp vào năm 1934 và cho thấy một cái cổ và đầu dài giống như loài bò sát nổi lên từ vùng nước băng giá của hồ. Tuy nhiên, 60 năm sau, bức ảnh được tiết lộ là một trò lừa bịp trong đó một mô hình quái vật biển được gắn vào một chiếc tàu ngầm đồ chơi.

Vô số lần thất bại trong việc tìm kiếm con quái vật sau đó, với các công cụ tìm kiếm hiện đại như sử dụng chùm tia siêu âm, vệ tinh hay máy bay không người lái công nghệ cao.

Cơ quan du lịch chính thức của Scotland cho biết đã có “hơn 1.000 tài khoản nhân chứng và rất nhiều bằng chứng không giải thích được” tại Loch Ness.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *