Phượng Hoàng “làm tổ” ở Chi Lăng

Châu Giang- Quỳnh Anh

Bà Lê Thị Thanh Hương giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn Trung ương Hội nông dân Việt Nam cùng các lãnh đạo thăm vườn bưởi của hợp tác xã Phượng Hoàng

Những cây bưởi vàng óng trĩu quả, những quả na mắt căng đầy và hàng cây gỗ tếch lai đang phủ xanh một vùng đồi núi đá Lạng Sơn, đây là kết quả lao động của hợp tác xã Phượng Hoàng sau hơn ba năm thành lập.

Còn diễn giải theo ngôn ngữ kinh tế, công sức lao động của 16 hộ thành viên hợp tác xã Phượng Hoàng tính đến năm 2018, đem lại nguồn 2,4 tỷ đồng từ bưởi, và nửa tỷ từ cây na.

Con số đó không lớn nếu đem so với đơn vị khác, ở nơi khác, nhưng lại là thành quả không hề nhỏ của một hợp tác xã miền núi với nhiều khó khăn về tài chính và diện tích đất trồng.

Giám đốc Hợp tác xã Dương Ngọc Đại, một cựu chiến binh, kể ban đầu mới đi vào hoạt động hợp tác xã chỉ có 5 ha cây bưởi và 4,5 ha cây na. Hiện nay, diện tích cây trồng đang ngày càng được mở rộng nhờ sự góp vốn mua đất rừng sản xuất của các thành viên trong hợp tác xã.

“Chúng tôi đang hướng tới mở rộng hơn nữa quy mô trồng cây ăn quả và cây lấy gỗ. Cụ thể trong năm 2019, hợp tác xã  trồng thêm 10 đến 20 ha cây ăn quả và khoảng 70 ha rừng với cây gỗ tếch lai là chủ yếu”

Đạt được thành quả như vậy là nhờ sự cố gắng của các thành viên trong hợp tác xã. Ngày quốc lễ của Phượng Hoàng được đánh dấu là 7/7/2016 ,  thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Ông Dương Ngọc Đại, Giám đốc Hợp tác xã Phượng Hoàng (đứng) đang trao đổi công việc

Thuở ban đầu, hợp tác xã được thành lập chỉ với 16 hộ thành viên, vốn điều lệ cũng khiêm tốn vài chục triệu đồng.

Nhưng sau ba năm phát triển,  tổng số vốn Phượng Hoàng có trong tay đã là tiền tỷ, khoảng 1,1 tỷ đồng. Số hộ thành viên tham gia cũng đông thêm với tổng cộng 20 cả thảy.

Giám đốc Đại chia sẻ, với địa thế đất khô cằn của Lạng Sơn với nhiều núi đá, hợp tác xã Phượng Hoàng chọn lĩnh vực trọng tâm hoạt động là nông lâm nghiệp, trong đó ngành nghề chính là trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, sản xuất giống cây trồng, cây dược liệu và kinh doanh phân bón.

Về tiêu chí chất lượng, ngay từ những ngày đầu thành lập, Hợp tác xã đặt mục tiêu đến năm 2020, sản xuất của hợp tác xã phải đạt chuẩn VietGAP, có bao bì, tem truy xuất nguồn gốc đầy đủ. Năm 2021 trở đi sản xuất đạt chuẩn Glogap tiến tới sản xuất hữu cơ.

Lấy chất lượng làm uy tín rồi mới quảng bá sản phẩm trên truyền thông, dự hội chợ đưa vào siêu thị, xa hơn là xuất khẩu.

Với mục tiêu hướng tới sản xuất nông sản sạch, ngay khi thành lập Hợp tác xã đã đăng ký với UBND huyện Chi Lăng về Sản xuất rau quả an toàn theo quy trình VietGAP. Bưởi diễn là sản phẩm được hợp tác xã lựa chọn sản xuất theo quy trình này.

Sau một thời gian sản xuất và tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định trong quy trình, hợp tác xã Phượng Hoàng đã gặt hái được những kết quả khả quan. Tháng 12/2017 sản phẩm Bưởi của Hợp tác xã được công nhận đạt danh hiệu chuẩn An toàn VietGAP.

Kết quả là các năm 2017,2018, sản phẩm Bưởi Chi Lăng của Hợp tác xã Phượng Hoàng tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài tỉnh rất tốt.

Điều này góp phần làm tăng thêm thu nhập chung của hợp tác xã. Năm 2018, thu nhập từ cây bưởi đạt 2.4 tỷ đồng, từ cây na 500 triệu đồng, đời sống của các hộ thành viên đạt mức khá trở lên.

Để phát huy hơn nữa thành quả này, hợp tác xã đã vạch ra những hướng đi mới trong tương lai.

Chuyên gia Thái Lan hướng dẫn các xã viên hợp tác xã Phượng Hoàng kỹ thuật cắt tỉa để cây na và cây bưởi tăng năng suất

Hiện nay Hợp tác xã đang phối hợp với công ty Sao Á Châu khảo sát, thiết kế và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền Lạng Sơn phê duyệt quy hoạch xây dựng trang trại sản xuất, nuôi trồng công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái khu vực 100 ha đất tại thôn Khuổi Pàn-Hoa Thám-Bình Gia-Lạng Sơn.

Đây là hướng đi mới nhằm thúc đẩy liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ nông sản an toàn.

Khởi sự và kinh doanh ở đâu cũng có khăn riêng. Với tiềm năng phát triển nông nghiệp ở Lạng Sơn, nhu cầu vốn đầu tư ban đầu khá cao trong khi khả năng kinh tế của hợp tác xã còn khá hạn chế.

Quy mô sản xuất chủ yếu của hợp tác xã vẫn còn nhỏ lẻ, việc tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng chưa thực hiện được nhiều, nhất là cây ăn quả chưa phát triển trong liên kết sản xuất theo chuỗi.

Thành viên hợp tác xã và đa số hộ nông dân, lúc đầu chưa tích cực tham gia mô hình hợp tác xã, chưa hiểu biết về hợp tác xã kiểu mới, không chịu đi tập huấn để nâng cao kiến thức, một số hộ còn xin ra khỏi hợp tác xã.

Để khắc phục tình trạng này, hợp tác xã cần các cấp chính quyền có những biện pháp hỗ trợ thiết thực.

Đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ hợp tác xã nên được chú trọng quan tâm nhất là trong hoàn cảnh hợp tác xã đang chú trọng đẩy mạnh sản xuất nông sản theo quy trình chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh mô hình kinh tế hợp tác xã thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi, để tập hợp tất cả các hộ nông dân vào tổ hợp tác, qua đó sản xuất ra khối lượng hàng hóa tập trung, đủ lớn đáp ứng nhu cầu cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *