Phụ nữ sợ bị gọi là ‘người có tham vọng’

Quỳnh Chi (Theo Business Insider)

Phụ nữ có tham vọng trong công việc, nhưng nhiều người không muốn thừa nhận điều đó.

Theo một cuộc khảo sát toàn cầu gần đây với 3.000 phụ nữ do American Express và The New York women’s Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và đối xử công bằng cho phụ nữ thực hiện.

Khoảng 59% phụ nữ tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​cho rằng có tham vọng là một đặc điểm quan trọng để thành công trong sự nghiệp; và hơn 50% cho biết họ xác định là có tham vọng.

Nhưng tỷ lệ phụ nữ nói rằng họ cảm thấy thoải mái khi thực sự tự gọi mình hoặc bị gắn mác tham vọng thì thấp hơn nhiều. Chưa đến một phần ba phụ nữ cho biết họ tự hào nhận diện danh hiệu này, báo cáo tiết lộ. Thay vào đó, phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn khi xác định bằng từ “có động lực”, cuộc khảo sát chỉ ra.

Merriam Webster định nghĩa “có động lực” là “có động lực hoặc mong muốn mạnh mẽ để làm tốt hoặc thành công trong sự nghiệp theo đuổi.” Từ “tham vọng” có nhiều nguy cơ hơn. Nó được định nghĩa là “có mong muốn thành công, mạnh mẽ hoặc nổi tiếng.”

Tránh từ “tham vọng” có thể là một nỗ lực của phụ nữ để đảm bảo rằng họ không bị coi là quá hung dữ, theo Margot Levin, một nhà tâm lý học lâm sàng tại thành phố New York cho biết

Đó là một phần của “bẫy khả năng”, hay xã hội tiêu chuẩn kép dành cho nam giới và phụ nữ tại nơi làm việc, và tầm quan trọng của phụ nữ ngày càng tăng được coi là có khả năng vượt lên.

“Phụ nữ từ lâu đã nhận được thông điệp từ xã hội rằng họ nên khiêm tốn và tự lập hơn đàn ông. Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy rằng trong khi đàn ông được khen thưởng ở nơi làm việc vì tham vọng, phụ nữ có thể bị phạt và bị coi là hung hăng , ” Levin nói.

Thật vậy, nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Xã hội Thực nghiệm cho thấy, phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo có nhiều khả năng không thích đồng nghiệp và cấp dưới của họ.

Những phụ nữ có kiểu đàm phán khó nhằn như đàn ông thường có xu hướng bị gắn mác hung hăng hoặc đòi hỏi, nghiên cứu năm 2005 của Đại học Harvard chỉ ra.

Như tác giả Chimamanda Ngozi Adichie đã nói trong bài nói chuyện TEDx năm 2017 – mà Beyoncé sau đó đã lấy mẫu trong bài hát hit “Flawless” của mình – “Chúng ta dạy các cô gái thu nhỏ mình, để khiến họ nhỏ hơn. không quá nhiều.” Chúng ta nói với các cô gái rằng ‘Bạn có thể có hoài bão nhưng không được quá nhiều’

Denise Pickett, chủ tịch tập đoàn dịch vụ toàn cầu American Express, cho biết có những tác động tiềm tàng lâu dài đối với những phụ nữ tránh việc gắn kết với tham vọng của họ.

“Tham vọng thực chất gắn liền với sự tự tin – không chỉ ở bản thân chúng ta – mà còn ở khả năng được ghi nhận cho những đóng góp của chúng ta và cuối cùng, tìm ra các nguồn lực chúng ta cần để đạt được mục tiêu của mình”, Pickett nói với Business Insider.

“Bằng cách công khai nêu rõ tham vọng và những rào cản có thể gặp phải khi đạt được chúng, chúng ta có thể tìm ra những người ủng hộ đúng đắn để giúp chúng ta vượt qua những thách thức này.”

Tránh xa từ “tham vọng” chắc chắn không phải là điều duy nhất, hoặc điều gây cản chở phụ nữ. Sự thiên vị vô thức trong tuyển dụng và đánh giá hiệu suất, quấy rối là những yếu tố lớn. Nhưng trốn tránh từ này có một tác động nhất định.

“Điều đó khiến phụ nữ gặp bất lợi nếu họ cảm thấy không thể cởi mở về việc tham vọng giống như cách đàn ông có thể. Tham vọng là động lực; đó là về việc thiết lập mục tiêu cho bản thân, tạo ra mọi thứ, hoàn thành mọi thứ”, Levin nói.

Có thể sở hữu các mục tiêu nghề nghiệp là rất quan trọng để tiến lên phía trước, theo Rosanna Durruthy, người đứng đầu LinkedIn về sự đa dạng, hòa nhập toàn cầu.

Durruthy nói: “Nhiều phụ nữ lo lắng rằng họ sẽ bị coi là kiêu ngạo hoặc không có khả năng nếu họ thành công trong sự nghiệp. Tự vận động cho phép chúng ta tìm các đồng minh, cố vấn và nhà tài trợ chia sẻ lợi ích và quan tâm đến chúng ta. Những đồng minh và nhà tài trợ này trở thành tiếng nói của chúng ta, thay mặt chúng ta và nói lên cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.”

Để có được sự thoải mái hơn với từ A (Ambition), có một vài điều phụ nữ có thể bắt đầu làm ngay hôm nay, theo các nhà tâm lý học.

Biết rằng bạn không cô đơn nếu bạn né tránh từ “tham vọng”

Nó giúp biết rằng những người khác vật lộn với điều này, Levin nói. Giáo dục bản thân theo tiêu chuẩn kép dành cho nam và nữ tại nơi làm việc có thể khiến bạn cảm thấy được trao quyền nhiều hơn để biện hộ cho chính mình và đạt được mục tiêu của mình, Levin nói.

Bắt đầu thay đổi lời kể mà bạn tự nói với chính mình

“Tất cả chúng ta đều khích lệ những người khác nhiều hơn so với chính chúng ta và chúng ta tin tưởng vào khả năng của người khác hơn là bản thân. Vì vậy, tôi khuyến khích mọi người nói với chính mình như với một người bạn”, cô nói. “Bạn sẽ không bao giờ nói với một người bạn rằng họ không đủ tốt, hoặc ý tưởng của họ không tốt.”

Viết thành tích của bạn trong một cuốn sổ ghi chép hàng ngày

Điều quan trọng là trở thành người cổ vũ cho chính mình, theo nhà tâm lý học lâm sàng tại California Annette Conway.

“Điều cuối cùng trước khi đi ngủ, hãy liệt kê một cách đầy hứng khởi những điều tốt đẹp đã xảy ra vào ngày hôm đó. Sáng hôm sau, bạn có cơ hội tốt hơn để thức dậy, bởi vì bạn sẽ không để mình rơi vào trạng thái tiêu cực, tâm trạng khi đêm đến, như bạn có thể đã làm trong quá khứ, “cô nói.

Nhận ra rằng bạn có tham vọng, và đi theo mục tiêu của mình

Công nhận tham vọng và động lực của bạn, và sau đó bắt đầu lên kế hoạch cho các bước có thể hành động để đạt được những mục tiêu đó, Levin nói. Cuối cùng, đừng ngại nói với người khác về tham vọng của bạn.