Phụ nữ kiệt quệ về tinh thần trong đại dịch COVID-19 nhiều hơn đàn ông

Mỹ Khánh

Một bà mẹ ở Sài Gòn chở con đi học trong thời đại dịch COVID-19

Nghiên cứu ở 1,500 phụ huynh có con từ 4 đến 12 tuổi, trong các Tháng Tư, Năm, Sáu, Bảy, Chín và Mười Một, 2020, cho thấy đại dịch làm gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần ở các bậc cha mẹ nói chung.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, các bà mẹ phải chịu đựng gánh nặng, nỗi cô đơn, trầm cảm và khó ngủ trong đại dịch COVID-19, trong khi các ông bố gần như không ảnh hưởng gì, theo The Guardian.

Vừa dạy học, vừa trông trẻ ở nhà, lại vẫn phải làm việc, khiến các bà mẹ có con nhỏ mệt mỏi, khó ngủ và cảm thấy mình vô dụng.

Các học giả ở đại học University of Essex, University of Surrey và University of Birmingham cho biết, việc đóng cửa các trường học để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, có “tác động bất lợi đáng kể” đối với sức khỏe tâm thần của các bà mẹ. Tuy nhiên, với các ông bố thì “điều đó không có gì khác biệt.”

Nghiên cứu xem xét sự khác biệt giữa các phụ huynh có con được phép trở lại trường từ đầu Tháng Sáu với những phụ huynh có con không trở lại trường cho đến Tháng Chín. Kết quả cho thấy những bà mẹ có cả con trai và con gái không được học kỳ mùa Hè bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bà mẹ có ít nhất một con không nằm trong nhóm được ưu tiên đi học lại vào Tháng Sáu năm ngoái “có nguy cơ bị mất ngủ nhiều hơn, từ đó dẫn đến lo lắng, căng thẳng liên tục, cảm thấy như thể không vượt qua được khó khăn của mình, luôn không vui hoặc chán nản.”

Ngoài ra, họ còn phải nhận các tác động như mất tự tin vào bản thân, nghĩ rằng mình vô dụng và cảm thấy không thể tận hưởng các hoạt động hằng ngày một cách bình thường.

“Tác động của việc trẻ em nghỉ học lên sức khỏe tâm thần của các bà mẹ là rất lớn và đó là một sự mất mát quan trọng khó có thể thấy do ảnh hưởng của COVID-19,” Tiến Sĩ Laura Fumagalli, một trong số bốn tác giả nghiên cứu nhận định.

“Chúng tôi ước tính rằng việc đóng cửa trường học có thể khiến sức khỏe tâm thần của các bà mẹ suy giảm một nửa. Điều đáng chú ý là sức khỏe tâm thần của các ông bố dường như không bị ảnh hưởng chút nào.”

Các nhà nghiên cứu cũng xác định rõ nguyên nhân là do sự cô đơn, cô lập xã hội và mất liên lạc với bạn bè ở cả trong và ngoài trường học dẫn đến sự suy giảm sức khỏe tâm thần của các bà mẹ. Họ nhận thấy đây là nguyên nhân quan trọng hơn việc phải làm thêm giờ hay mất việc.

Trước đó, đã từng có nghiên cứu cho thấy phụ nữ nói chung, các bà mẹ sống với con nhỏ nói riêng, là một trong những nhóm phải chịu nhiều đau khổ hơn về tinh thần trong đại dịch.

Các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ đang phải gánh vác gánh nặng khổng lồ khi vừa phải làm việc ở nhà vừa phải chăm sóc con cái trong thời kỳ đại dịch. Họ bị kiệt quệ về thể chất và tinh thần.