Phụ nữ Ấn Độ dẫn đầu cuộc cách mạng thương mại điện tử

Nguyễn Quỳnh

Sapna Wadhwa điều hành công việc kinh doanh của mình từ sự thoải mái trong phòng ngủ, làm việc trong căn hộ ở một quận trung lưu của Delhi.

Vào đầu tháng 10, trong những ngày diễn ra lễ hội Diwali lớn của Ấn Độ giáo, cô đã bán áo dài và áo sa tanh ở Delhi, sari pha trộn cotton và lụa ở thành phố phía tây của Jaipur và áo dài bằng vải lụa nhẹ và quần phù hợp trong các trung tâm công nghệ của Bangalore và Hyderabad.

Chủ yếu, cô bán hàng thông qua Facebook Marketplace, nền tảng thương mại của gã khổng lồ truyền thông xã hội.

Mặc quần jean và áo sơ mi màu hồng có chấm bi đen, tóc buộc cao theo kiểu đuôi ngựa, Wadhwa cuộn qua một ứng dụng trên điện thoại để hiển thị các sản phẩm mà cô cung cấp. “Mùa lễ hội luôn tốt cho tôi,” cô nói. “Vì mọi người luôn mua sắm.”

Wadhwa là một trong gần 2,5 triệu đại lý hợp tác với Meesho, một công ty thương mại điện tử 4 tuổi, kết nối các nhà sản xuất quần áo, phụ kiện và đồ gia dụng nhỏ cho các cá nhân – thường là phụ nữ – sau đó đóng vai trò là đại lý để bán các sản phẩm thông qua các mạng xã hội riêng của họ.

Hoa hồng từ những lần bán hàng đó đã mang lại tiền cho Wadhwa để chăm sóc chồng và ba đứa con. Đối với Meesho, mô hình mở ra một nhóm người tiêu dùng mới và không được đánh giá cao: phụ nữ.

Trong vài năm qua, lần đầu tiên một số lượng lớn người Ấn Độ tham gia trực tuyến, do sự bùng nổ dữ liệu giá rẻ và điện thoại thông minh giá cả phải chăng. Hiện có 450 triệu người dùng internet đang hoạt động tại quốc gia này, theo Hiệp hội Internet và Di động Ấn Độ. Chỉ có Trung Quốc có nhiều hơn.

Các dịch vụ thương mại điện tử đã xuất hiện để theo dõi sự tăng trưởng trong việc tiếp cận này. Người tiêu dùng Ấn Độ đã mua hàng hóa trị giá khoảng 3 tỷ đô la vào cuối tháng 9, khi các đại gia trực tuyến Amazon.com và Flipkart thuộc sở hữu của Walmart điều hành doanh số lễ hội trong khoảng thời gian sáu ngày, theo RedSeer Management Consulting.

Trong thực tế, thị trường cho thương mại điện tử khá tập trung. Khoảng một phần ba người dùng internet tích cực – 135 triệu người – đã mua hàng hóa trực tuyến ít nhất một lần vào năm ngoái, theo RedSeer, và họ chủ yếu là nam giới, sống ở các thành phố lớn hơn và hay mua đồ điện tử. Phần còn lại của dân số trực tuyến Ấn Độ vẫn chưa được khai thác bởi thương mại điện tử – một cơ hội lớn, nhưng là một cơ hội không dễ tiếp cận.

“Câu hỏi trong đầu mọi người là: Sẽ cần gì để đưa 100 triệu người mua sắm trực tuyến tiếp theo?” Mrigank Gutgutia, một giám đốc tại RedSeer nói.

Truy cập không đồng đều

Đồng sáng lập của Meesho, Vidit Aatrey và Sanjeev Barnwal đã gặp nhau tại trường cao đẳng kỹ thuật và ra mắt liên doanh thương mại điện tử đầu tiên của họ, FashNear, vào giữa năm 2015.

Công ty đã xây dựng một ứng dụng cho phép người dùng tìm thấy các giao dịch thời trang trong vùng lân cận của họ.

Đến cuối năm, họ đã từ bỏ việc ủng hộ một sản phẩm khác: một ứng dụng khác cho phép các cửa hàng trực tiếp lấy hàng tồn kho trực tuyến và bán thông qua các kênh xã hội. Họ gọi nó là Meesho: một bản mashup của meri , tiếng Hindi nghĩa là “của tôi” và từ tiếng Anh là “shop”.

Trong vòng sáu tháng, họ nhận ra rằng nhiều người bán hàng không phải là người mà họ mong đợi.

“Chúng tôi thấy rằng rất nhiều người dùng là phụ nữ nói rằng họ đang điều hành các cửa hàng trên WhatsApp,” Aatrey nói. “Chúng tôi đã phát hiện ra hành vi này vì ứng dụng và thấy mô hình này được lặp lại và nhận ra đó là một cơ hội lớn.”

Cơ hội này bắt nguồn từ sự bất bình đẳng về cấu trúc trong xã hội Ấn Độ. Phụ nữ ở Ấn Độ thường không khuyến khích đảm nhận các công việc văn phòng bởi sự pha trộn phức tạp của các chuẩn mực xã hội, bao gồm cả mong muốn ưu tiên các nhu cầu của gia đình đối với sự nghiệp của họ, thiếu an toàn trong không gian công cộng và, ở một số vùng của đất nước

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động nữ của Ấn Độ vẫn còn rất thấp ở mức 20,8% trong năm 2018

Điều này đã khiến nhiều phụ nữ tìm cách làm việc tại nhà để kiếm tiền, điều hành tiệm, hoặc sản xuất hoặc tìm nguồn cung ứng quần áo để bán cho bạn bè và gia đình.

Phương tiện truyền thông xã hội đã mở rộng các mạng không chính thức này, tăng phạm vi tiếp cận của các doanh nhân siêu nhỏ này và cho họ các kênh mới để tiếp cận khách hàng.

“Ngay cả khi họ không tham gia lực lượng lao động, đây là một cách để kiếm thêm thu nhập, kết bạn, mở rộng [mạng lưới của họ] bên ngoài nhà và cộng đồng địa phương”, Dev Khare, một đối tác tại quỹ đầu tư mạo hiểm Lightspeed India Partners cho biết.

Công ty đã đầu tư vào một startup thương mại điện tử có tên là EkAnek Networks, có ứng dụng Foxy, kết nối các chuyên gia làm đẹp, người tiêu dùng và người có ảnh hưởng. “Phụ nữ bị hạn chế trong những gì họ được phép làm. Đây là một lớp hành động sắp tới giải quyết một thực tế Ấn Độ.”

Aatrey và Barnwal đã dựa vào thị trường hiện tại này, xoay quanh hoạt động kinh doanh của họ và ra mắt Meesho ở dạng hiện tại vào đầu năm 2017. Ngày nay, nó có gần 2,5 triệu đại lý và ứng dụng của họ hoạt động bằng tám ngôn ngữ.

Công ty, làm việc với khoảng 25.000 nhà cung cấp trên 1.000 thành phố, có mục tiêu cao cả là mang lại 20 triệu vào năm tới, và Aatrey chắc chắn rằng doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô.

“Điều tuyệt vời về doanh nghiệp này là nó hoạt động tốt ở các thành phố lớn và nhỏ, bởi vì tình trạng của phụ nữ rất phổ biến ở Ấn Độ,” ông nói.

Meesho, cùng với các dịch vụ tương tự khác, như Shop101, GlowRoad và Simsim, vận hành các nền tảng kết nối các nhà sản xuất địa phương với các đại lý trên toàn quốc. Các nhà sản xuất gửi danh mục của họ cho các đại lý, những người chọn sản phẩm từ họ, sau đó họ chia sẻ trong cộng đồng xã hội của mình thông qua ứng dụng nhắn tin WhatsApp và Facebook.

Khi một sản phẩm được mua, Meesho lấy hàng từ nhà sản xuất và giao cho người tiêu dùng, những người thường trả tiền bằng tiền mặt. Biên lợi nhuận trên sản phẩm được phân chia giữa người bán lại, công ty thương mại điện tử và nhà sản xuất.

Một số công ty chuyển sang không gian mới nổi này đã đẩy tiềm năng của mạng xã hội đi xa hơn, mang đến “những người có ảnh hưởng” để giúp bán sản phẩm của họ.

Simsim, là một sự trở lại với các mạng lưới mua sắm tại nhà của một thời đại trước đó. Người bán, chủ yếu là nữ, nêu bật các tính năng của sản phẩm trên các video ngắn được phân phối trên ứng dụng của công ty và trên phương tiện truyền thông xã hội.

Một số người bán đã có những người theo dõi đáng kể. Pooja Chaudhary, một người bán hàng trên Simsim, điều hành một thẩm mỹ viện ở Moradabad, một thành phố có khoảng một triệu người ở bang miền bắc Uttar Pradesh, cách Delhi khoảng 180 km.

Các hướng dẫn trên YouTube của cô về trang điểm, chăm sóc tóc và da đã thu hút một lượng khán giả của 320.000 người đăng ký. Kể từ tháng Tư, cô đã bán các sản phẩm chăm sóc tóc và da và trang sức trang phục thông qua nền tảng này.

Simsim, được thành lập vào tháng 9 năm 2018 và bắt đầu hoạt động vào tháng 1 này, đã phát hiện ra Chaudhary trên YouTube và tiếp cận trực tiếp với cô.

Theo Amit Bagaria, một trong ba người đồng sáng lập của Simsim, sử dụng nhân viên bán hàng qua video là một cách để tái tạo trải nghiệm mua sắm trong các cửa hàng truyền thống, nơi chủ sở hữu hiểu được sở thích của khách hàng và có thể dẫn người mua tiềm năng qua cổ phiếu. .

“Một yếu tố quan trọng của mua sắm ngoại tuyến là có hàng tấn tương tác của con người, khiến việc mua sắm trở nên rất dễ dàng”, Bagaria nói. “Điều đó khiến chúng tôi suy nghĩ nếu có một cách chúng tôi có thể phản chiếu điều này trực tuyến.”

Trước khi họ thành lập Simsim, Bagaria và những người đồng sáng lập Saurabh Vashishtha và Kunal Suri đã thành thạo trong thương mại điện tử Ấn Độ.

Nhận thấy rằng làn sóng người dùng internet tiếp theo sẽ đến từ khắp Ấn Độ, Bagaria và những người đồng sáng lập của anh cho rằng tốt nhất là giữ cho người bán hàng của họ ở địa phương, để mỗi người có thể điều chỉnh doanh số bán hàng của mình cho cộng đồng tương ứng.

Cho đến nay họ có khoảng 500, trên 50 thành phố – mỗi thành phố đều có cửa hàng của riêng mình trên ứng dụng của họ – và có mục tiêu đạt 100.000 trong vài năm tới. Họ chia sẻ danh mục sản phẩm với người bán, những người chọn sản phẩm họ muốn đưa vào video của họ.

Người có ảnh hưởng nhận được hoa hồng cho các sản phẩm được bán – Simsim cũng vậy. Đôi khi, những người có ảnh hưởng cũng nhận được một khoản hoa hồng để mang lại cho người bán và khách hàng mới.

Simsim đã kết nối với những người có ảnh hưởng trên khắp Ấn Độ, bao gồm một giáo viên ở thị trấn Budge Budge ở miền đông Ấn Độ, người về nhà vào buổi trưa và quay video vào buổi tối sau khi con gái đi ngủ; một người khác là một kỹ sư với bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và làm việc tại nhà ở thị trấn nhỏ Zirakpur ở bang miền bắc bang Punjab. Cả hai thị trấn có dân số dưới 100.000 mỗi.

“Những người có ảnh hưởng địa phương giúp xây dựng tính xác thực, yếu tố tin cậy tốt hơn và [tạo ra] tác động sâu sắc hơn nhiều”, Ankur Pahwa, một đối tác tại công ty tư vấn EY Ấn Độ chuyên về thương mại điện tử và internet tiêu dùng cho biết. Khi họ quảng cáo sản phẩm bằng video, điều đó dẫn đến “sự tham gia tốt hơn giữa người tiêu dùng” ở các thành phố nhỏ hơn, ông nói thêm.

Nói chuyện tiền bạc

Quy mô tiềm năng của doanh nghiệp đã bắt đầu thu hút vốn mạo hiểm. Meesho đã huy động được 190 triệu đô la, bao gồm 25 triệu đô la được báo cáo từ Facebook vào tháng 6, vốn được sử dụng để mang lại cho các nhà sản xuất và đại lý và để cải thiện công nghệ của mình.

Shop101 đã huy động được 16 triệu đô la và GlowRoad 24 triệu đô la. Simsim đã huy động được 7,25 triệu đô la cho đến nay từ Good Capital, Accel India và Shunwei Capital, trong số những người khác.

Mặc dù còn quá sớm để nói rằng nền tảng nào cuối cùng sẽ bùng phát, cơ hội tìm ra những cách mới để liên kết người tiêu dùng với sản phẩm là rất lớn, ông nói. ”

Đã có thất bại khi những người chơi trong ngành chen lấn tăng trưởng: Wooplr có trụ sở tại Bangalore, nơi đã huy động được 14 triệu đô la từ các nhà đầu tư, đã đóng cửa vào tháng Năm.

Sự tăng trưởng này cũng đã dẫn đến các vấn đề không thường xuyên cho các đại lý, khi các nền tảng trở nên đông đúc hơn và thu hút sự chú ý của những kẻ lừa đảo.

Wadhwa, hiện 34 tuổi, là người bán sớm trên Meesho, tham gia nền tảng này vào tháng 1 năm 2017.

“Tôi đã nhìn thấy rất nhiều thay đổi trong cuộc sống của tôi kể từ khi tôi bắt đầu làm việc với Meesho,” Wadhwa nói. Bây giờ cô kiếm được trung bình khoảng 60 đô la một tuần, thu nhập tăng lên trong mùa lễ hội.

Khi số lượng đại lý tăng lên, thị trường trở nên đông đúc hơn, điều này đã đẩy tiền hoa hồng xuống. Wadhwa nói rằng trong những ngày đầu, cô có thể kiếm được 200 đô la mỗi tuần trong mùa lễ hội; mùa này, đã giảm xuống chỉ còn $ 85. Meesho cũng đã giảm tiền thưởng hàng tuần để đạt được mục tiêu doanh số.

“Hiện tại có quá nhiều sự cạnh tranh,” cô nói. “Nếu một nhà sản xuất đang cung cấp một sản phẩm ở mức 598 rupee, một số phụ nữ sẽ định giá nó ở mức 600 rupee. Tôi thậm chí sẽ không bận tâm đến những sản phẩm đó. Không có ý nghĩa gì trong đó.”

“Tôi không phải phụ thuộc vào chồng vì bất cứ điều gì”, cô nói. Ngược lại, cô còn trang trải cho nhu cầu của chồng và con “để anh ấy có thể tiết kiệm tiền lương mà anh ấy nhận được từ cha mình”. Năm ngoái vào ngày sinh nhật của anh, cô đã tặng anh một chiếc điện thoại 200 đô la, món quà đắt tiền đầu tiên của cô dành cho anh trong gần 13 năm chung sống.

Cũng đã có vấn đề với các đơn đặt hàng giả. Namrata Gunjal, một đại lý bán lẻ ở Mumbai, người đã tham gia Meesho vài tháng trước, nói rằng cô đã bị một người nào đó yêu cầu cô sử dụng Google Pay để giải quyết đơn đặt hàng cho 20 chiếc áo.

Chỉ đến phút cuối, cô mới nhận ra anh ta thực tế đã chuyển giao dịch lòng vòng để cô sẽ trả tiền cho anh ta.

Aatrey của Meesho nói rằng cạnh tranh là kết quả tự nhiên của sự tăng trưởng của công ty, nhưng nói rằng các đại lý hiện nay, trung bình, bán nhiều sản phẩm hơn so với vài năm trước; và, trong khi tỷ suất lợi nhuận giảm, thu nhập chung đã tăng lên.

Ông nói thêm rằng lừa đảo là “rất phổ biến trong tất cả các thương mại không có tổ chức. Mọi người cố gắng gian lận, nhưng chúng tôi đào tạo hầu hết các đại lý của chúng tôi để quản lý các tình huống này và hôm nay không phải là vấn đề lớn.”

Bất chấp những vấn đề xảy ra trong ngành, việc đưa nhiều phụ nữ vào thương mại điện tử đang có những tác động rất lớn.

Pooja Sharma, một người bán lại ở Noida, một thành phố vệ tinh ở ngoại ô thủ đô Ấn Độ, nói với Nikkei rằng mọi người trong khu dân cư mà cô sống cùng chồng và con gái đều biết cô là “người phụ nữ kinh doanh trực tuyến. … Tôi không bao giờ tự giới thiệu mình là một bà nội trợ, mà là một nữ doanh nhân “, cô nói.

“Việc chuyển đổi từ người bán sang người mua là một điều phổ biến. … Khi phụ nữ có thể độc lập kiếm thu nhập, họ đột nhiên có thu nhập khả dụng của riêng mình”

Sự chuyển đổi từ người bán sang người mua là một điều phổ biến, Aatrey nói. Khi phụ nữ có thể độc lập kiếm thu nhập, họ đột nhiên có thu nhập khả dụng của riêng họ.

Priyanka Gill, người sáng lập và giám đốc điều hành của startup thương mại nội dung Luxeva, đã ra mắt POPxo – một cộng đồng trực tuyến dành cho phụ nữ – vào năm 2014.

POPxo cung cấp các bài viết và video về thời trang, lối sống, các mối quan hệ, cũng như nội dung được tài trợ bởi các thương hiệu. Vào tháng 12 năm 2018, Gill đã ra mắt Cửa hàng POPxo, nơi cô chuyển đổi nội dung phổ biến nhất trên trang web của mình thành các sản phẩm mà cô bán trong các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến của mình.

“Hình thức thương mại điện tử hiện nay là về việc đưa dịch vụ hậu cần vào vị trí và ném đô la tiếp thị vào người tiêu dùng để thúc đẩy doanh số,” ông nói. “Đó là một cái hố không đáy và cuối cùng bạn sẽ mất tiền cho mỗi giao dịch. Chúng tôi đang xem xét việc xây dựng thương hiệu và [sản phẩm] thông qua nội dung và những người có ảnh hưởng.”

Chẳng hạn, nếu một cụm từ như “bóp ngay” trở nên phổ biến trên trang web của cô ấy, cô ấy lấy nó và lấy chai nước từ các nhà sản xuất địa phương với khẩu hiệu đó được in trên đó. Công ty có một cách tiếp cận tương tự trong việc bán áo phông, ví và các sản phẩm chăm sóc da.

Sử dụng những người có ảnh hưởng và xây dựng cộng đồng xung quanh các sản phẩm theo cách này đã cho phép công ty tiếp cận phân khúc khách hàng mới nổi này.

“Các kỹ sư nam nhân rộng việc mua sắm của nam giới, đó là thương mại điện tử ngày nay”, ông nói. “Toàn bộ hành trình mua sắm của phụ nữ rất dẫn dắt nội dung và chúng tôi đang cố gắng đưa phụ nữ trở lại mua sắm. Đó là một cơ hội lớn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *