Philippines: Trận động đất mạnh 7,1 độ richter làm rung chuyển Manila

Khánh My

Đám đông người dân đứng bên lề đường theo dõi trận động đất ở thành phố Baguio, Philippines vào ngày 27 tháng 7 năm 2022 trong đoạn video chụp màn hình thu được từ video trên mạng xã hội| REUTERS

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã tấn công đảo Luzon của Philippines hôm 27/7, làm hư hại nặng một bệnh viện và các tòa nhà ở một tỉnh phía bắc và gây chấn động mạnh qua thủ đô Manila.

Theo Reuters, không có báo cáo ngay lập tức về những người bị thương nghiêm trọng hoặc tử vong do trận động đất xảy ra cách thị trấn Dolores khoảng 11 km về phía đông nam và ở độ sâu 10 km.

Các quan chức cho biết một bệnh viện ở tỉnh Abra đã được sơ tán sau khi tòa nhà bị sập một phần sau trận động đất, nhưng không có báo cáo về thương vong.

Thống đốc Abra, Joy Bernos, đã đăng những bức ảnh về bệnh viện tỉnh Abra bị hư hại trên tài khoản Facebook của cô, cho thấy một lỗ hổng trên mặt tiền lối vào. Các bức ảnh khác cho thấy các giường bệnh, bao gồm một giường có bệnh nhân, được lăn qua đường và nhân viên bệnh viện đã sơ tán.

Thị trưởng Rovelyn Villamor ở thị trấn Lagangilang thuộc tỉnh Abra cho biết: “Chúng tôi vẫn đang trải qua các đợt dư chấn. Chúng tôi đã nhận được báo cáo về thiệt hại nhà cửa. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có thương vong”.

Renato Solidum, giám đốc cơ quan địa chấn học bang, nói với đài phát thanh DZRH, cho biết dự kiến ​​sẽ có những cơn dư chấn mạnh.

“Trọng tâm của sự chú ý là Abra và các tỉnh lân cận. Đây là một trận động đất lớn”, Solidum nói và cho biết thêm rằng lở đất đã được báo cáo ở một số khu vực của Abra, đặc biệt là ở thị trấn Manabo.

Abra, nơi sinh sống của gần 250.000 người, là một tỉnh không giáp biển ở miền bắc Philippines. Các thung lũng sâu và những ngọn đồi dốc được bao bọc bởi những ngọn núi hiểm trở.

Eric Singson, một nghị sĩ ở tỉnh Ilocos Sur, cũng ở phía bắc, nói với đài phát thanh DZMM rằng trận động đất đã được cảm nhận rất mạnh ở đó.

“Trận động đất kéo dài từ 30 giây trở lên. Tôi nghĩ nhà mình sẽ đổ”, Singson nói.

“Bây giờ, chúng tôi đang cố gắng tiếp cận mọi người …. Hiện tại đang có dư chấn nên chúng tôi đang ở bên ngoài nhà của mình.”

Trận động đất cũng xảy ra ở Manila, nơi một số tòa nhà đã được sơ tán, với một số người buộc phải chạy trốn khỏi tầng 30 của một tòa nhà, và hệ thống đường sắt tàu điện ngầm của thành phố bị tạm dừng vào giờ cao điểm.

Philippines là quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương đang hoạt động địa chấn, một dải núi lửa và đường đứt gãy bao quanh rìa Thái Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *