Phát hiện bệnh về mắt trong vòng chưa đầy hai phút

Quỳnh Anh (Theo Kr Asia)

EyRis đang sử dụng AI để phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường, nghi ngờ bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Phát hiện các bệnh về mắt là công việc tẻ nhạt. Ngồi trong phòng tối, các học sinh được đào tạo về mắt kiểm tra hình ảnh của võng mạc trên màn hình, tìm kiếm những bất thường có thể chỉ ra bệnh võng mạc tiểu đường – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù ở Singapore. Công việc nghiêm ngặt đến mức các ca thường chỉ kéo dài 4 giờ.

Một startup muốn thay đổi điều này, đó là EyRis, một công ty công nghệ lĩnh vực sức khỏe có trụ sở tại Singapore, đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện ba loại bệnh về mắt: bệnh võng mạc do tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp nghi ngờ và bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Việc phát hiện bệnh về mắt được thực hiện với phần mềm học sâu Selena +, có thể tự động phát hiện những bệnh này từ hình ảnh của võng mạc mắt.

Khi các chuyên gia y tế tải lên hình ảnh võng mạc, phần mềm sẽ so sánh hình ảnh với tập dữ liệu mà nó đã được đào tạo, bao gồm gần 500.000 hình ảnh võng mạc của những bệnh nhân mắc 3 bệnh. Chỉ trong vòng vài phút, phần mềm sẽ đưa ra chẩn đoán.

Selena + được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Mắt Singapore và Trường Máy tính của Đại học Quốc gia Singapore. “Nó có khả năng giảm 75% khối lượng công việc được thực hiện bởi những người xếp loại chuyên nghiệp, cho phép họ tập trung vào những nhiệm vụ phức tạp hơn”, Dr. Daniel Ting, nhà đồng sáng lập đồng thời là cố vấn cộng tác tại Trung tâm Mắt Quốc gia của Singapore, nói với KrASIA.

Một số phòng khám và bệnh viện ở Malaysia, Việt Nam và Philippines đã và đang sử dụng phần mềm này, và dấu ấn của nó sẽ tăng lên.

Theo thỏa thuận với Topcon Healthcare Solutions của Japan, phần mềm sẽ sớm có mặt tại 18 quốc gia Đông Nam Á và Nam Á.

Các tổ chức khác cũng đang làm việc tương tự với các công cụ học sâu để phát hiện các bệnh về mắt. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tạo ra một hệ thống dự đoán nguy cơ bệnh nhân đái tháo đường phát triển bệnh võng mạc trong vòng 2 năm, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Tai và Mắt New York ở Mount Sinai đã phát triển một thuật toán AI để phát hiện bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Hệ thống có thể chẩn đoán xem bệnh nhân có mắc bệnh hay không và đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó.

Công nghệ

Một số hình ảnh mà Selena + được đào tạo là từ những bệnh nhân tham dự Chương trình Bệnh võng mạc Tiểu đường Tích hợp Singapore (SiDRP), một dự án sàng lọc của các phòng khám đa khoa địa phương, Dr. Ting cho biết.

Do đó, phần mềm hoạt động chủ yếu với hình ảnh võng mạc của người Singapore gốc Hoa, người Mã Lai và Ấn Độ nhưng không có nghĩa là nó không thể phát hiện tình trạng này ở những người không phải người châu Á.

Khi được kiểm tra với bộ dữ liệu từ cộng đồng người Latinh, châu Phi-Caribe và da trắng, nó vẫn có thể phát hiện các trường hợp chụp võng mạc tiểu đường mức độ trung bình đến nặng. Nó có ý nghĩa quan trọng vì sắc tố của đáy mắt – một phần của mắt trong – khác nhau giữa các dân tộc. “Dân số da trắng có sắc tố da nhạt hơn so với người châu Á và châu Phi” vị Tiến sĩ này cho biết.

Điều quan trọng nữa là hệ thống AI được cung cấp một lượng lớn dữ liệu “quan trọng là phải đảm bảo bộ dữ liệu đào tạo bao gồm dữ liệu đại diện và sự thật cơ sở vững chắc. Việc kiểm tra hệ thống AI trên nhiều bộ dữ liệu độc lập cũng không kém phần quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng hơn.” TS. Ting cho biết

Nhìn về tương lai

Dr. Ting chỉ ra rằng Selena + vẫn chưa được đánh giá trên máy ảnh võng mạc di động và đang chờ sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – một chứng nhận đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của các thiết bị y tế.

EyRis hiện đang phát triển các bộ phân loại cho các mức độ nghiêm trọng khác nhau của các bệnh về mắt, Dr. Ting nói thêm.

Xa hơn nữa, AI cũng có thể được sử dụng để phát hiện các bệnh về mắt ngoài bệnh võng mạc tiểu đường, nghi ngờ bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

“Điều đó nói rằng, chúng tôi có thể không gọi những thuật toán mới đó là Selena +. Một phiên bản mới của sản phẩm có thể đang được thực hiện.” Tiến sĩ Ting cho biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *