Ông trùm thép lấy lại vị thế tỷ phú khi kinh tế Việt Nam phục hồi

Quỳnh Chi (Theo Forbes)

Cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát, nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam, đã tăng gấp đôi kể từ mức thấp nhất trong tháng 3, đưa ông Trần Đình Long, người đồng sáng lập và chủ tịch của công ty trở lại hàng ngũ tỷ phú sau hai năm gián đoạn.

Ông Trần sở hữu khoảng 34% cổ phần của Hòa Phát cùng vợ và con trai, xuất hiện lần cuối cùng trong danh sách Tỷ phú thế giới của Forbes năm 2018, hiện có giá trị gần 1,4 tỷ đô la.

Sự gia tăng trong cổ phiếu của Hòa Phát là do hoạt động ấn tượng của công ty trong năm nay. Hòa Phát báo cáo doanh thu tăng 40% lên 2,8 tỷ đô la và lợi nhuận ròng tăng 56% lên 385 triệu đô la trong giai đoạn 9 tháng, tính đến tháng 9/2020.

Các nhà phân tích ước tính khi công ty xây dựng khu liên hợp thép Dung Quất mới trị giá 2,6 tỷ đô la ở Quảng Ngãi, sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2021, thị phần thép xây dựng của Hòa Phát sẽ tăng từ 30% lên 35%.

Ông Trần sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, năm 1992 ông thành lập Hòa Phát với tư cách là nhà phân phối thiết bị và phụ tùng, sau  phát triển thành nhà sản xuất thiết bị văn phòng, ống thép và thép xây dựng, niêm yết công ty vào năm 2007.

Năm 2015, công ty đa dạng hóa vào ngành nông nghiệp, hiện đóng góp 12% vào doanh thu và 15% vào lợi nhuận ròng. Việc mở rộng sản xuất thép của Hòa Phát diễn ra vào năm 2017 với dự án Dung Quất 4 triệu tấn, hiện đang được đền đáp.

Bất chấp đại dịch, ngành thép của Việt Nam vẫn sẵn sàng tăng trưởng nhờ tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng cùng với sự hồi sinh kinh tế, dự kiến sẽ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hòa Phát là một trong số những công ty lớn của Việt Nam được hưởng lợi từ những nỗ lực thành công của chính phủ trong việc kiểm soát sự bùng phát của virus corona.

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 1.140 trường hợp mắc Covid-19, với tỷ lệ tử vong là 0,4 trên một triệu người, thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *