Ông trùm điện tử Việt Nam thành lập tập đoàn đầu tư mới

Nguyên Hoàng theo Retail New

Phạm Văn Tam, người sáng lập công ty điện tử Asanzo, đã thành lập Tập đoàn Winsan, một doanh nghiệp trị giá 43 triệu USD để đầu tư vào các liên doanh điện tử, nha khoa và thực phẩm.

Tam gần đây đã công bố vai trò mới là Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Winsan Group, sẽ hoạt động như một công ty đầu tư tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Ông nói, Winsan giống như một chiếc ‘máy bơm điện’ cho những doanh nghiệp có tiềm năng mở rộng quy mô nhưng thiếu nguồn lực tài chính và kinh nghiệm quản lý.

Không giống như mô hình được Asanzo ra mắt năm ngoái tập trung vào các công ty khởi nghiệp về điện tử và phần cứng, Winsan mở rộng danh mục đầu tư sang các lĩnh vực khác bao gồm nha khoa, hàng tiêu dùng và thực phẩm và đồ uống.

Ngoài việc tài trợ, tập đoàn cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tuyển dụng nhân viên tài năng và chuyên gia hàng đầu cho các vị trí cấp cao, tạo điều kiện thúc đẩy đột phá và giảm tỷ lệ thất bại trong thị trường cạnh tranh.

Tam nói rằng Winsan là một bước tiến nhằm mở rộng hệ sinh thái ra khỏi lĩnh vực điện tử gia dụng. Ông giải thích, cái tên Winsan được lấy cảm hứng từ khái niệm win-win trong kinh doanh hiện đại, hy vọng mang lại chiến thắng cho cả hai bên khi hợp tác.

Vốn ban đầu của công ty ước tính khoảng 1 nghìn tỷ đồng (43 triệu USD), 70% trong số đó sẽ được đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ – điện tử.

Trong giai đoạn đầu, chúng tôi sẽ lựa chọn các doanh nghiệp vừa và nhỏ có sản phẩm phục vụ đại đa số người tiêu dùng trung bình, người lao động có thu nhập thấp. Tiêu chí chặt chẽ này sẽ giúp tối ưu hóa các khoản đầu tư vốn, ông Tam nói.

Bất động sản công nghiệp và hậu cần cũng là những danh mục đầu tư quan trọng mà Winsan sẽ thúc đẩy trong thời gian tới, ông nói thêm.

Thương mại điện tử mang đến những cơ hội lớn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra, tạo thêm động lực cho bất động sản công nghiệp và hậu cần để đáp ứng nhu cầu thuê nhà xưởng và nhà kho. Ông nói, việc các công ty đa quốc gia chuyển hướng sang sản xuất tại Việt Nam là một dấu hiệu tích cực khác.

Người sáng lập Asanzo cho biết, ông đã theo đuổi mô hình nhóm đầu tư trong khoảng ba năm khi chứng kiến ​​sự gia tăng hiệu quả kinh doanh khi trao quyền cho các giám đốc trẻ quản lý sản xuất.

Nhiều người trong số này được đào tạo ở nước ngoài về quản trị doanh nghiệp của các ngành công nghiệp phát triển với năng lực hoạch định chiến lược trung và dài hạn. Ngoài nhân sự có năng lực, phân tích dữ liệu thị trường giúp dự báo chính xác tình hình kinh doanh, giảm dòng tồn kho, cắt giảm chi phí mà vẫn đảm bảo chủ động nguồn hàng phù hợp với nhu cầu thị trường.

Lúc đầu, các nhà phân phối truyền thống phàn nàn về các quy định nhập khẩu thách thức khi áp dụng chất lượng và quy trình mới. Nhưng sau một thời gian, họ nhận thấy rằng những điều chỉnh này mang lại hiệu quả tích cực. Hàng được vận chuyển nhanh chóng, đáp ứng được thị hiếu của khách hàng, tạo sự hài lòng cho cả hai bên, anh Tâm nói.

Tâm cũng đánh giá cao các tài năng trẻ khi tiếp xúc với họ qua các dự án khởi nghiệp, như cuộc thi Startup Viet do VnExpress tổ chức đã thôi thúc anh thành lập mô hình đầu tư này thay vì chỉ tập trung vào một doanh nghiệp.

Tâm cũng đặt mục tiêu thu hút các đối tác nước ngoài đã làm việc với Asanzo trong nhiều năm, từ đó tạo ra quỹ đầu tư quy mô lớn, tiếp cận và hỗ trợ nhiều mô hình kinh doanh đa dạng.

Với nền tảng vốn mạnh, chúng tôi sẽ tăng cường tìm kiếm những sản phẩm phù hợp với yếu tố địa phương, thấu hiểu người tiêu dùng địa phương, từ đó tạo ra những thương hiệu mới tạo được dấu ấn thực sự trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *