Ở tuổi 63, Bill Gates nói rằng bây giờ ông tự hỏi mình 3 câu hỏi mà ông không có khi 20 tuổi

Nguyễn Trang (Theo CNBC)

Tỷ phú Bill Gates

Tất cả chúng ta đều có những cách riêng để đo lường sự thành công trong cuộc sống và chúng có thể thay đổi khi chúng ta già đi.

Đối với Bill Gates, đó là “một bản đánh giá cuối năm” về cuộc sống cá nhân và công việc – một truyền thống mà ông cho biết đã có từ thời thơ ấu. “Một số người cho rằng đó là một trò hề, nhưng tôi thích nó”, nhà đồng sáng lập Microsoft đã viết trong một bài đăng trên blog năm 2018.

Ông Gates cũng lưu ý rằng đánh giá của ông ngày nay ở tuổi 63 khác so với tuổi 20 như thế nào. “Lúc bấy giờ, bản đánh giá cuối năm chỉ có một câu hỏi: Liệu phần mềm Microsoft có biến giấc mơ máy tính cá nhân thành hiện thực không?”, ông viết

Dĩ nhiên, ông Gates vẫn đánh giá chất lượng công việc của mình, nhưng cũng tự hỏi mình một loạt các câu hỏi khác về cuộc sống. “Những điều này sẽ gây cười cho tôi khi tôi 25 tuổi, nhưng khi tôi già đi, chúng có ý nghĩa hơn nhiều”.

Năm nay đã trôi qua được hơn một nửa rồi. Có lẽ bạn đã hoàn thành nhiều hơn bạn mong đợi. Hoặc có thể bạn cảm thấy vẫn chưa làm đủ, và muốn thúc đẩy bản thân thêm một chút nữa.

Những [câu hỏi] này sẽ gây cười cho tôi khi tôi 25 tuổi, nhưng khi tôi già đi, chúng có ý nghĩa hơn nhiều.

Bill Gates

Cho dù hành trình của bạn như thế nào, giờ là thời điểm hoàn hảo để tạm dừng và suy nghĩ lại về cách năm 2019 đã định hình bạn cho đến nay như thế nào.

Nếu bạn không có thành công cho riêng mình, thì đó là giá trị đang bắt đầu với ba câu hỏi mà tỷ phú Gates tự hỏi vào cuối năm 2018:

  1. “Tôi có dành đủ thời gian cho gia đình không?”

Tiền có thể mua được rất nhiều thứ, nhưng không thể mua thêm một phút trong ngày.

Ngay cả với một lịch trình bận rộn, ông Gates vẫn dành thời gian cho gia đình. Trong một cuộc phỏng vấn với The Cut, vợ của ông, bà Melinda đã tiết lộ rằng bà và chồng có chung một sở thích: đó là cùng nhau xem Binge-watching PBS’ “Victoria”. “Nếu chúng tôi đang ở một nơi riêng, chúng tôi sẽ đồng ý cả hai cùng xem một tập phim cùng một lúc để chúng tôi bắt kịp nhau”, bà nói.

Và đầu năm nay, Melinda nói với tổng biên tập của Business Insider, rằng khi chồng bà là CEO của Microsoft, ông đã dành vài phút buổi sáng mỗi tuần để chở cô con gái lớn, Jennifer, đến trường.

“Bill và lũ trẻ ấp ủ trân trọng những khoảnh khắc ở trên xe”, bà nói. “Nghe nhạc cùng nhau, những cuộc trò chuyện về những kỷ niệm họ đã có”

  1. “Tôi đã học đủ những điều mới chưa?”

Ông Gates có thể đã rời khỏi Harvard vào năm 1975, nhưng ông vẫn duy trì sự thèm khát đối với việc học.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, ông Gates cho biết, ông đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm: “Nó là một trong những cách chính để tôi học từ khi tôi còn là một đứa trẻ”

Ông nói tiếp, “Ngày nay, tôi cũng thích đến thăm những nơi thú vị, gặp gỡ các nhà khoa học và xem rất nhiều bài giảng trực tuyến. Nhưng đọc vẫn là cách chính để tôi vừa học những điều mới vừa kiểm tra sự hiểu biết của mình.”

Học tập suốt đời là điều cần thiết cho sự phát triển liên tục, thành công và hạnh phúc và không có lúc nào tốt hơn lúc này để làm việc đó. Như ông Gates đã viết trong một bài báo năm 2017 cho tờ TIME, “khi tôi muốn học một cái gì đó bên ngoài trường học lúc còn nhỏ, việc mở cuốn bách khoa toàn thư là điều tốt nhất tôi có thể làm. Hôm nay, tất cả những gì bạn phải làm là lên mạng”.

  1. “Tôi có phát triển tình bạn mới và làm sâu sắc thêm tình bạn cũ không?”

Buffett có thể đã đóng một vai trò trong việc ảnh hưởng đến câu hỏi này. Trong một phiên họp Reddit Ask Me Anything năm 2017, ông Gates đã trả lời câu hỏi “Bạn nghĩ gì về sự thành công? bằng cách trích dẫn về người bạn của ông: “Warren Buffett luôn nói rằng thước đo tuyệt với nhất là liệu những người gần gũi với bạn có hạnh phúc và yêu thương bạn không”.

Trong một bài đăng trên blog năm 2016, ông Gates cho biết, “tôi đã học được nhiều điều từ Warren trong suốt 25 năm qua, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là điều mà một tình bạn cần phải có là gì.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng có những lợi ích giá trị trong việc nuôi dưỡng các mối quan hệ sâu sắc.

“Các mối quan hệ và sự hạnh phúc trong các mối quan hệ của chúng ta ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của chúng ta như thế nào” Robert Waldinger, bác sỹ tâm thần và là giáo sư của trường Harvard Medical School cho biết.

“Chăm sóc bản thân rất quan trong nhưng vun đắp các mối quan hệ cũng là một hình thức tự chăm sóc bản thân”.