Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc giảm nhờ virus corona

Ngân Hà

Các hình ảnh vệ tinh đã phát hiện sự sụt giảm đáng kể hợp chất nitrogen dioxide ở với Trung Quốc.

Hình ảnh vệ tinh do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu công bố cho thấy ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đã giảm kể từ khi dịch virus corona bùng phát.

Các nhà máy dừng sản xuất và việc đi lại bị hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus. Ở Trung Quốc đại lục, hàng chục ngàn trường hợp đã được xác nhận nhiễm virus với hơn 2.700 người chết.

Từ ngày 1 đến ngày 20/1, hình ảnh cho thấy hợp chất nitrogen dioxide ở mức độ cao, nhưng từ ngày 10 đến 25/2, khó có thể nhìn thấy dấu vết của loại khí này. Nitrogen dioxide là một loại khí màu nâu vàng phát ra từ xe cơ giới, nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp, nó có thể gây ra các vấn đề về hô hấp như ho, hen suyễn và khó thở.

Các nhà khoa học của NASA cho biết sự sụt giảm ban đầu có thể thấy rõ nhất ở Vũ Hán, nơi dịch bệnh bắt đầu.

Fei Liu, một nhà nghiên cứu chất lượng không khí tại Trung tâm hàng không vũ trụ Goddard của NASA, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự sụt giảm đáng kinh ngạc trên một khu vực rộng lớn như vậy.”

Ô nhiễm có xu hướng giảm vào dịp Tết Nguyên đán vì nhiều doanh nghiệp đóng cửa để nghỉ lễ, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng sự sụt giảm này không chỉ là một hiệu ứng ngày lễ hay liên quan đến thời tiết.

“Năm nay, tỷ lệ giảm đáng kể hơn so với những năm trước và kéo dài lâu hơn”, Liu nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *