Ô nhiễm CO2, CO trong Carbin xe ô tô và giải pháp làm sạch bằng ion âm DR.D

Ts. Trịnh Xuân Đức, Ks. Định Thị Thuý

: Quá trình gây ô nhiễm không khí trong xe ô tô

Hiện nay rất nhiều người đi xe ô tô và nghĩ rằng chúng ta được bảo vệ khỏi sự ô nhiễm không khí khi ngồi trên xe. Nhưng rất nhiều các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng điều đó hoàn toàn ngược lại, có rất nhiều độc tố trong carbin thậm trí có gây tử vong khi ngủ quên trên xe. Vậy nguyên nhân và giải pháp thế nào cho vấn đề này.

Đặt vấn đề

Không khí trong ô tô cũng tiềm ẩn nhiều các tác nhân gây hại tương tự như các môi trường không khí khác, tuy nhiên vẫn còn rất ít người thực sự quan tâm chăm sóc đến nó.

Bên cạnh những tác nhân thông thường như vi khuẩn, bụi mịn, nấm mốc,… không gian xe ô tô của bạn còn có thể có khí độc vô hình mà chúng ta ít khi nghĩ tới.

Trên xe có hai bộ phận tạo khí thải mà chúng có thể xâm nhập trực tiếp tới không gian bên trong đó là động cơ và điều hòa.

Ở đây chúng ta quan tâm đến động cơ đốt trong của ô tô, khi hoạt động, cả hai dạng là động cơ đốt trong và diesel đều phát thải ra các chất sau: NOx (NO, NO2), SOx, carbonic (CO2), nước H2O và carbon mono-oxít (CO).

Thêm nữa trong một không gian chật hẹp mà có nhiều người trên xe sẽ thải ra một lượng lớn khí CO2 trong quá trình hô hấp.

Các khí thải từ động cơ và điều hoá của ôto xả ra môi trường sau đó lại được hút vào bên trong carbin xe khi sử dụng điều làm chênh lệch áp suất. Lượng khí CO2 và CO cũng theo đó tràn vào làm ô nhiễm môi trường không khí xe và gây nhiễm độ cho người ngồi trên xe.

Và rất nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra khi tài xế tử vong khi đóng cửa bật điều hoà và ngủ quên trên xe. Vậy lý do là gì và giải pháp nào để giảm thiểu các tai nạn đáng tiếc này?

Trong bài viết này các chuyên gia của Viện Khoa học Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường (SIIEE) đã tiến hành thử nghiệm với giải pháp Ion âm Dr.D để khử các khí độc có trong carbin xe ô tô.

Cơ chế gây hại của khí CO khi vào trong cơ thể

Tác hại của khí CO2 và CO tới sức khỏe con người

Khi con người trực tiếp hít phải CO trong một môi trường kín và thời gian phơi nhiễm đủ lâu, theo các chuyên gia y tế, CO kết hợp với Hemoglobin trong hồng cầu làm biến đổi cấu trúc Hemoglobin, khiến hồng cầu không thể vận chuyển oxi tới các tế bào cơ thể.

Do đó, tế bào thiếu hút oxi, rơi vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh thậm chí tử vong. Nếu sống thì di chứng về não là rất lớn bởi não không có oxi trong thời gian dài. Gây tử vong ở nồng độ rất cao.

Ở nồng độ thấp, gây mệt mỏi ở người khỏe mạnh và đau ngực ở người mắc bệnh tim. Ở nồng độ cao hơn, suy giảm thị lực và phối hợp; đau đầu; chóng mặt; lú lẫn; buồn nôn.

Có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm mà sẽ hết sau khi không tiếp xúc với CO nữa. Ở nồng độ vừa phải, có thể dẫn đến đau thắt ngực, suy giảm thị lực và giảm chức năng não.

Các triệu chứng ngộ độc CO

CO có ái lực mạnh với hồng cầu (hemoglobin) trong máu tạo ra cacboxyl hemoglobin (COHb). Ái lực này của CO lớn hơn 200 lần ái lực của O2 với hồng cầu làm giảm khả năng vận chuyển O2 của máu. Khi nồng độ CO trong không khí bên ngoài và thời gian tiếp xúc với hàm lượng CO tăng dần sẽ dẫn đến hàm lượng COHb tăng dần.

Ban đầu khi COHb tăng đến 2-5 % thì hệ thống thần kinh trung ương bắt đầu bị ảnh hưởng. Khi COHb tăng đến 10-20 % thì chức năng hoạt động của các cơ quan khác nhau trong cơ thể bị tổn thương.

Nếu hàm lượng COHb tăng đến ³ 60 % tương ứng với hàm lượng CO trong không khí bên ngoài là là 1000 ppm thì tính mạng bị nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Nồng độ CO trung bình năm tại trạm Láng, Hà Nội là 1 ppm.

Còn đối với CO2, về bản chất đây chỉ là chất khí không duy trì sự sống và gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính đối với môi trường.

Trong một không gian có thể tích nhất định và kín như trên xe ô tô, nhưng lượng khí CO2 lại chiếm tỷ khối khá lớn như vậy sẽ chiếm chỗ thể tích khí O2 tươi cần cho hoạt động hô hấp của con người, từ đó gây cảm giác ngột ngạt, khó thở thậm chí mệt mỏi do người ngồi trên xe thiếu oxy cho quá trình hô hấp.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay cả trong điều kiện nồng độ oxy bình thường, việc tiếp xúc với 7% CO2  có thể gây tử vong chỉ trong 5 phút. Mặc dù dữ liệu về tác động độc hại của CO2  được giải thích hơi khác nhau ở các khu vực khác nhau, nhưng phần lớn đều cho thấy kết quả thử nghiệ tương tự nhau.

CO2 không phải là một chất khí độc hai, nhưng nếu vượt quá nồng độ cho phép sẽ gây khó thở, mệt mỏi, kích thích hệ thần kinh, tăng nhịp tim và gây ra nhiều rối loạn khác.

Khi CO2 tăng nhanh, nó sẽ làm giảm sự tổng hợp protein. Khi côn trùng ăn thực vật thiếu protein sẽ có tỉ lệ chết cao hơn, gây hại cho hệ sinh thái.

CO2 tăng lên cũng khiến hiệu ứng nhà kính thêm nghiêm trọng, khiến Trái Đất nóng lên và trở thành một vấn đề vô cùng nhức nhối hiện nay, đe dọa trực tiếp đến sự sống của con người và các loài sinh vật sống khác.

Đó là lý do việc ngồi lâu trên xe ô tô gây ra nguy hiểm đáng ngờ cho con người, đã có nhiều trường hợp ngạt khí trên xe ô tô hay trẻ em bị nhốt trong xe trong thời gian dài, có những trường hợp tử vong, đây đều là những tác hại do nhiệt độ, khí CO2 và CO gây ra.

 

Giải pháp giữ an toàn trong không gian xe ô tô

Để đề phòng mối nguy hiểm từ việc các khí hại và thiếu oxy tươi, các chuyên gia Viện Khoa học Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường (SIIEE) khuyên nếu phải chờ đợi lâu hoặc ngủ trong xe đang dừng và phải bật điều hòa, hãy hạ bớt cửa kính để không khí lưu thông.

Nhưng thậm chí đã làm như thế này, vẫn nên đặt đồng hồ báo thức giữa quãng khoảng một tiếng để tỉnh dậy, hạ hết kính hoặc bước ra ngoài hít thở không khí trong lành.

Khi chạy xe đường dài và phải bật điều hòa, người ngồi trên xe nên hạ một phần cửa kính để đón thêm không khí tươi từ bên ngoài trong quá trình xe chạy. Nên có những khoảng dừng chân để bước ra ngoài không gian thoáng mát, rộng rãi hơn.

Một thiết bị quan trọng để hỗ trợ tài xế và những người sử dụng để cải thiện chất lượng không khí trong xe ô tô đó đã được kiểm nghiệm về các khả năng khử khói bụi, chất độc, vi khuẩn… do Viện SIIEE nghiên cứu đó là Thiết bị ion âm Dr.D cho ô tô.

Hiểu rõ các vấn đề về không khí trên các phương tiện giao thông nói chung và các tác hại của CO, CO2 trong ô tô nói riêng, ion âm Dr.D sẽ là một trong những giải pháp tối ưu nhất trong thực trạng ngày nay.

Ô ô gia đình được trang bị thiết bị ion âm Dr.D

Cơ chế khử CO, CO2 của ion âm Dr.D

Ion âm Dr.D được tạo ra từ phương pháp Plasma hóa. Đây là điểm mới cũng như là khác biệt lớn nhất so với phương pháp tạo ion âm thông thường. Trong vật lý và hóa học, plasma là một chất khí ion hóa có chứa các electron tự do, các ion, các nguyên tử và phân tử trung tính.

Plasma thường được gọi là “trạng thái thứ 4 của vật chất” vì có tính chất vật lý độc đáo khác biệt với các chất rắn, chất lỏng và khí. Đặc biệt, do sự hiện diện của các hạt mang điện, plasma trở nên dẫn điện trong trường điện từ.

Plasma có thể là môi trường phản ứng hóa học nhờ kích thích và phóng ra bức xạ điện từ ở nhiều vùng bước sóng khác nhau. Các hạt plasma được bắn vào trong không khí và oxy hóa không khí tạo ra các ion OH.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là lượng ion âm được tạo ra hoàn toàn tinh khiết, không có các ion dương và tạp ion có khả năng trung hòa chính lượng ion âm vừa tạo ra.

Chính vì vậy, hiệu suất nâng cao hơn hẳn các máy ion thông thường. Lượng ozon của phương pháp này phát tán ra gần như không có, giúp người sử dụng yên tâm về sức khỏe bản thân.

Thiết bị Ion âm Dr.D cho ô tô

Đối với quá trình khử CO, CO2 trong không gian ô tô, ion âm Dr.D tinh khiết mang điện tích âm trung hòa với khói bụi, các chất gây hại mang điện tích dương, bên cạnh đó tác dụng với H+ để tọa thành hơi nước mang lại bầu không khí sạch sẽ, mát mẻ hơn…

OH + CO2 =HCO3

OH + H+ = H2O

Khi con người hít phải CO, CO2 vào trong máu khiến hồng cầu không thể vận chuyển oxi tới các tế bào cơ thể. Một lượng ion âm Dr.D được tạo ra cũng sẽ đồng thời đi vào cơ thể diễn ra quá trình ion hóa các chất khoáng sẽ tăng cường trao đổi chất, làm tăng lượng oxy trong máu và hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động, từ đó làm giảm những tác động tiêu cực của CO và CO2 tới sức khỏe con người.

Như vậy, ion âm Dr.D là một giải pháp tương tối hoàn thiện chống lại tác nhân CO và CO2 từ cả bên ngoài cơ thể lẫn làm giảm ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể con người. Mỗi gia đình, tài xế có sử dụng ô tô hãy trang bị cho không gian ô tô nhà mình thiết bị ion âm Dr.D trên xe ô tô để đảm bảo không gian sạch sẽ và an toàn nhất tới các thành viên trong gia đình.