Nữ thủ tướng Phần Lan 34 tuổi muốn công dân làm việc trong bốn ngày một tuần

Trung Nguyên (Theo CNBC)

Sanna Marin, Thủ tướng Phần Lan tại Hội đồng Châu Âu - Hội nghị thượng đỉnh Euro - Hội nghị các nhà lãnh đạo EU.

Vừa trở lại văn phòng trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Giáng sinh kéo dài, Thủ tướng Phần Lan đã đề xuất cải cách giờ làm.

Thủ tướng Sanna Marin, 34 tuổi đã đề xuất áp dụng chế độ một tuần làm việc bốn ngày, trong một nỗ lực để chuyển đổi đất nước sang giai đoạn mà bà gọi là “Bước tiếp theo cho chúng ta trong cuộc đời làm việc”.

Tôi tin rằng mọi người xứng đáng có được nhiều thời gian hơn cho gia đình, người thân, sở thích và các khía cạnh khác của cuộc sống, chẳng hạn như văn hóa. Đây có thể là bước tiếp theo cho chúng ta trong cuộc đời làm việc, cô Marin nói.

Chi tiết cụ thể về đề xuất của bà Marin vẫn chưa được công bố

Phần Lan từ lâu đã là nơi ủng hộ lịch trình làm việc linh hoạt. Năm 1996, chính phủ nước này đã đưa ra một đạo luật cho phép nhân viên có thể thay đổi giờ làm của họ sớm hơn ba giờ hoặc muộn hơn so với yêu cầu cơ bản của người sử dụng lao động.

Bà Marin nhậm chức và trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới vào tháng 12 và lãnh đạo một liên minh trung tả với bốn đảng khác.

Vào năm 2015, nước láng giềng Thụy Điển đã thử nghiệm tuần làm việc, mỗi ngày kéo dài sáu giờ ở Gothenburg, và họ nhận thấy đây là một lợi ích cho mức độ hạnh phúc nhưng là gánh nặng đối với ngân sách. Trong khi đó, Pháp đã giảm tuần làm việc tiêu chuẩn xuống còn 35 giờ so với 39 giờ vào năm 2000.

Khái niệm về một tuần làm việc ít hơn cũng có sự hưởng ứng từ thế giới doanh nghiệp. Vào tháng 11 năm 2019, Microsoft Nhật Bản tiết lộ rằng thử nghiệm một tuần làm việc bốn ngày đã tăng 40% năng suất.

Năm 2018, một công ty ở New Zealand cũng áp dụng thử một tuần làm việc bốn ngày trong hai tháng và đó là một thành công trong việc cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *