Nông dân New Zealand có công cụ mới để chăn cừu: máy bay không người lái sủa như chó

Nguyễn Trang

Một cặp máy bay không người lái SZ DJI Technology Mavic 2 Zoom trong một lần biểu diễn ở Nhật Bản vào tháng trước

Một máy bay không người lái duy nhất có thể làm công việc của nhiều con chó, người nông dân nói.

Có lẽ bạn đã đọc về robot thay thế lao động của con người như một kỷ nguyên mới của tự động hóa bắt nguồn từ ngành này sang ngành khác. Nhưng một báo cáo mới cho thấy con người không phải là những người duy nhất có thể mất việc, theo Washington Post

Ở New Zealand, nông dân đang sử dụng máy bay không người lái để chăn gia súc và theo dõi gia súc, một công việc mà những chú chó rất thông minh đã làm trong hơn một thế kỷ qua.

Các robot không thay thế hoàn toàn những chú chó, nhưng chúng đã chiếm đoạt một trong những công cụ mạnh nhất của động vật: đó là sủa, theo báo cáo của Radio New Zealand

DJI Mavic Enterprise, một máy bay không người lái trị giá 3.500 đô la được nông dân ưa chuộng, có một tính năng cho phép ghi âm tiếng sủa và phát qua loa lớn, giúp máy có khả năng bắt chước các đối tác có răng nanh.

Corey Lambeth, một người chăn cừu trong trang trại cừu và bò, nói với RNZ rằng các máy móc này có hiệu quả đáng ngạc nhiên.

“Đây là điều tôi nhận thấy khi bạn di chuyển đàn bò và bê, những con bò già đứng lên chống lại lũ chó, nhưng với máy bay không người lái, chúng chưa bao giờ làm điều đó, ông nói, lưu ý rằng điều đó có nghĩa là máy bay không người lái di chuyển gia súc nhanh hơn, với ít căng thẳng hơn so với những chú chó làm.

Nông dân nói với RNZ rằng máy bay không người lái có ích cho nhiều thứ hơn là chỉ chăn bò và cừu. Các robot cho phép nông dân giám sát vùng đất của họ từ xa, theo dõi mức nước, thức ăn và kiểm tra sức khỏe vật nuôi mà không làm phiền đến động vật.

Jason Rentoul nói với RNZ, vào mùa xuân năm ngoái, công việc chăn gia súc kéo dài hai giờ thường đòi hỏi có hai người và hai đội chó nhưng công việc có thể hoàn thành trong vòng 45 phút khi sử dụng một máy bay không người lái.

“Là một trang trại trên đồi núi, nơi có rất nhiều việc phải đi bộ, máy bay không người lái thực sự đã tiết kiệm rất nhiều thời gian cho con người”, ông nói. “Máy bay không người lái thực hiện các tầm quan sát cao hơn mà bạn không thể nhìn thấy [từ mặt đất], và bạn sẽ [phải] mất nửa giờ đi bộ để nhìn và sau đó tiếp tục đi, “Ồ, không có cừu ở đó”.

Nông dân trên toàn thế giới đang sử dụng máy bay không người lái. Ở Nam Phi, họ theo dõi tình trạng cây trồng từ trên cao, giúp tăng thu hoạch, theo CNN.

Tại California, các nhà sản xuất rượu vang sử dụng máy bay không người lái được trang bị cảm biến để trồng nho khỏe mạnh hơn, theo MIT Technology Review.

Vì máy bay không người lái bay gần mặt đất hơn, họ có thể cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao mà ít tốn kém hơn so với việc thuê ai đó bay qua một cánh đồng trong một chiếc máy bay có người lái, tờ báo này viết.

Ở New Zealand, các nông dân cho biết, một số chú chó đã học cách làm việc cùng với máy bay không người lái, xác định máy móc là đồng nghiệp nhiều hơn là kẻ thù.

“Một chú chó chăn gia súc tốt, tìm ra gia súc nhưng nếu thấy máy bay không người lái đang làm việc ở phía đó, sẽ đi qua đây [sang phía bên kia] và làm việc ở đây”, ông Rent Rentoul cho biết.

Hiện tại, vẫn cần có chó chăn gia súc, chủ yếu vì chúng có tuổi thọ dài hơn máy bay không người lái, có thể làm việc trong thời tiết xấu và không cần ổ cắm điện cứ sau vài giờ để sạc lại, các nông dân cho biết.

Trang trại chắc chắn là nơi dành cho những chú chó”. Một nhược điểm của Mavic [máy bay không người lái] hoặc bất cứ thứ gì bằng điện tử là bạn vẫn cần phải mang chúng vào và sạc pin” Lambeth cho biết.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *