Nón núi lửa La Palma sụp đổ một phần, phun ra những tảng đá khổng lồ

Nguyễn Tuân

Nón núi lửa La Palma sụp đổ một phần, phun ra những tảng đá khổng lồ

Viện Địa chất Quốc gia Tây Ban Nha cho biết núi lửa phun ra những khối dung nham nóng chảy “lớn như những tòa nhà ba tầng”. Sự kiện hình nón sụp đổ một phần gần lỗ thông hơi của núi lửa đã gây ra sự kiện này.

Các nhà chức trách Tây Ban Nha hôm Chủ nhật cho biết một dòng dung nham hủy diệt mới đang được theo dõi ở đảo La Palma. Các ngọn núi lửa đã phun trào liên tục vì có ba tuần.

Viện Địa chất Quốc gia Tây Ban Nha (ING) cho biết có 21 cơn địa chấn được phát hiện hôm Chủ nhật, với cơn địa chấn lớn nhất đo được là 3,8 độ Richter, khiến mặt đất rung chuyển, ở các làng Mazo, Fuencaliente và El Paso.

ING đã công bố đoạn phim về dòng dung nham mới, cảnh báo về những khối dung nham nóng chảy mà nó nói là “lớn như những tòa nhà ba tầng” lăn xuống sườn đồi.

Trong một đoạn video được đăng trên tài khoản Twitter của họ, có thể thấy những tảng đá dung nham khổng lồ trôi nổi trên một dòng sông dung nham lớn, di chuyển với tốc độ cao.

Viện Núi lửa Quần đảo Canary cho biết dòng dung nham, với nhiệt độ lên tới 1.240 độ C (2.264 độ F), đã phá hủy một số tòa nhà cuối cùng còn sót lại ở làng Todoque.

Sụp đổ một phần hình nón

Vào thứ Bảy, ING đã báo cáo rằng một sự sụp đổ một phần hình nón gần lỗ thoát khí của núi lửa đã xảy ra. Điều này được cho là đã kích hoạt những tảng đá nham thạch khổng lồ tràn ra ngoài.

“Sự sụp đổ của sườn phía bắc của núi lửa Cumbre Vieja đã gây ra sự giải phóng các khối vật chất lớn và sự xuất hiện của các dòng chảy mới chạy qua các khu vực đã được sơ tán”, Bộ An ninh Quốc gia Tây Ban Nha tweet.

Cơ quan này cho biết thêm: “Dung nham đã tràn tới khu công nghiệp Camino de la Gata và các tòa nhà mới.

Cho đến nay, 1.186 tòa nhà đã bị phá hủy do núi lửa Cumbre Vieja phun trào liên tục kể từ khi nó bắt đầu vào ngày 19 tháng 9, Viện núi lửa quần đảo Canary cho biết.

Miguel Ángel Morcuende, giám đốc kỹ thuật của Tổ chức Kế hoạch Khẩn cấp Núi lửa Quần đảo Canary (Pevolca), cho biết khoảng 493 ha (1.218 mẫu Anh) đất đã bị nhấn chìm bởi các dòng sông dung nham.

Khoảng 6.000 trong số 83.000 cư dân của La Palma đã phải sơ tán khỏi nhà do hậu quả của vụ phun trào.

Dung nham tạo ra vùng đất mới

La Palma là một phần của Quần đảo Canary của Tây Ban Nha, nằm ở Đại Tây Dương, gần tây bắc châu Phi. Nền kinh tế của hòn đảo phụ thuộc vào việc trồng rừng Canary và du lịch.

Julio Perez, Bộ trưởng An ninh khu vực quần đảo Canary cho biết: “Chúng tôi không thể nói rằng chúng tôi mong đợi vụ phun trào bắt đầu từ 21 ngày trước sẽ sớm kết thúc bất cứ lúc nào ”.

Vụ phun trào kéo dài ba tuần đã chứng kiến ​​các dòng dung nham tràn ra đại dương , cuốn theo rất nhiều vật chất núi lửa mà vùng đất mới được tạo ra. Các nhà chức trách đã phong tỏa khu vực hàng hải do dung nham tiếp xúc với nước giải phóng khí độc.

Các chuyên gia chính phủ ước tính rằng vùng đất mới đang được hình thành nơi dung nham đang chảy vào Đại Tây Dương đã lên tới diện tích 34 ha.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng nếu vùng đất mới tiếp tục phát triển ra ngoài biển, các phần của nó có thể vỡ ra và tạo ra các vụ nổ, khí thải và sóng lớn.