Nỗi sợ gián điệp của Mỹ lan sang giới học thuật

Nguyễn Mạnh theo Nikkei asean review

Hợp tác từ lâu đã trở thành chuẩn mực trong nghiên cứu khoa học, nhưng nỗi sợ gián điệp của Hoa Kỳ đang bắt đầu đặt ra biên giới trong giới học thuật toàn cầu. Ảnh: Getty

Khi khoa học và công nghệ nổi lên như một chiến tuyến của sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, cuộc chiến của Mỹ đối với hoạt động gián điệp của Trung Quốc đang gợn sóng qua vùng biển hàn lâm một thời.

Theo Nikkei asean review, vào tháng 5, Đại học Emory đã sa thải một cặp vợ chồng gồm các nhà thần kinh học, Li Xiaojiang và Li Shihua, vì bị cáo buộc không tiết lộ các khoản tài trợ từ các tổ chức Trung Quốc.

Cuộc điều tra về cặp đôi – cả hai công dân Mỹ nhập tịch – đã được thúc đẩy bởi một lá thư từ Viện Y tế Quốc gia, cảnh báo các tổ chức nghiên cứu về “ảnh hưởng nước ngoài” tại các phòng thí nghiệm nghiên cứu do NIH tài trợ. Vụ việc tương tự cũng xảy ra tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, một bệnh viện ung thư nổi tiếng ở Houston, nơi nhận được tài trợ của NIH.

NIH, được biết đến như là nhà tài trợ nghiên cứu cơ bản lớn nhất thế giới, từ lâu đã khuyến khích hợp tác quốc tế.

Do đó, việc thăm dò quy mô lớn của nó vào các khoản tài trợ nước ngoài đã gây ngạc nhiên cho nhiều người trong cộng đồng khoa học Trung Quốc. Sự xem xét kỹ lưỡng về mối quan hệ của các nhà khoa học với Trung Quốc – nơi được xác định là nguồn ảnh hưởng chính của nước ngoài và rủi ro sở hữu trí tuệ – lặp lại “Sáng kiến ​​Trung Quốc” của Washington, một chương trình được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra vào cuối năm ngoái, nhằm mục đích chống lại gián điệp kinh tế.

“Hôm nay chúng ta thấy gián điệp Trung Quốc diễn ra không chỉ chống lại các mục tiêu truyền thống như các cơ quan quốc phòng và tình báo, mà còn chống lại các mục tiêu như phòng thí nghiệm nghiên cứu và trường đại học”, Tổng chưởng lý Jeff Sessions nói khi đưa ra sáng kiến.

Nhưng trộm cắp bí mật thương mại và vi phạm bí mật là những khái niệm xa lạ đối với các nhà khoa học, những người thường chia sẻ nghiên cứu trong cộng đồng của họ và công bố tất cả những phát hiện của họ, theo Peter Zeidenberg, một luật sư tại công ty luật Arent Fox và cựu công tố viên.

“Ý kiến ​​cho rằng họ không thể gửi hoặc chia sẻ hoặc cộng tác – đó là một khái niệm kỳ quái đối với các nhà khoa học”, Zeidenberg nói tại một hội thảo tháng 6 tại Viện Trung Quốc ở New York, nói thêm rằng các đặc vụ FBI xuất hiện với một “suy nghĩ khác” các nhà nghiên cứu.

Trong khi đó, một số hiệp hội khoa học cũng đang gặp khó khăn trong việc điều hướng hành động pháp lý gia tăng của Hoa Kỳ chống lại nhân sự có liên kết với Trung Quốc.

Viện Kỹ sư Điện và Điện tử, một nhà xuất bản lớn của các tạp chí học thuật, vào tháng 5 đã cấm các nhà nghiên cứu “tương tác” với Huawei Technologies từ quy trình đánh giá ngang hàng của mình, theo các hạn chế của chính phủ Hoa Kỳ đối với xuất khẩu công nghệ cho công ty Trung Quốc.

IEEE đã đảo ngược lệnh cấm chỉ vài ngày sau đó. Ju Yiguang, một giáo sư năng lượng tại Đại học Princeton, người cũng tham dự sự kiện của Viện Trung Quốc, cho biết có sự thất vọng và nhầm lẫn lan rộng giữa các nhà khoa học người Mỹ gốc Hoa.

“Bạn không biết khi nào bạn vượt qua ranh giới giữa tự do học thuật và ảnh hưởng nước ngoài trong giới học thuật”, Ju nói và thêm rằng “nỗi sợ hãi gia tăng” và rằng “khi chiến tranh thương mại trở thành cuộc chiến công nghệ và có thể cuối cùng, chiến tranh chính trị , nó sẽ thúc đẩy chúng ta chọn một bên. ”

Bầu không khí ngày càng thù địch cũng làm dấy lên những cáo buộc phân biệt chủng tộc. Trong một bức thư hồi tháng 3 gửi tạp chí Khoa học, một nhóm các nhà khoa học dân tộc Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ tham gia vào “hồ sơ chủng tộc”.

Ủy ban các nhà khoa học quan tâm, một nhóm vận động hành lang có trụ sở tại New York, hồi tháng 6 đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định rằng “các cuộc điều tra dân tộc bừa bãi với các nhà khoa học Trung Quốc không có chỗ đứng ở nước ta”.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã tạo ra những sai lầm ngớ ngẩn khi đưa ra cáo buộc gián điệp chống lại các nhà khoa học Trung Quốc.

Một trường hợp nổi bật là Xi Xiaoxing, cựu chủ tịch bộ phận vật lý tại Đại học Temple, người đã bị buộc tội vào năm 2015 vì đã gửi công nghệ hạn chế của Mỹ đến Trung Quốc. Vụ việc đã bị hủy bỏ vài tháng sau khi lời khai của chuyên gia cho thấy bằng chứng của FBI bị hiểu sai.

Các tiền lệ như Xi và các chấm dứt liên quan đến NIH gần đây đã khiến một số nhà khoa học Trung Quốc tìm kiếm lời khuyên pháp lý để bảo vệ bản thân trước các cuộc điều tra tiềm năng.

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, ví dụ, đã mời các luật sư để giải quyết vấn đề này trong ba dịp khác nhau trong vòng hai tháng qua.

Cuộc đàn áp gần đây của NIH đối với các học giả do Trung Quốc tài trợ cũng khiến ít nhất hai nhà nghiên cứu ung thư người Mỹ gốc Hoa quay trở lại châu Á.

Sau khi rời MD Anderson, nơi họ đã trải qua nhiều thập kỷ làm việc, Wu Xifeng đã nhận công việc trưởng khoa của Trường Y tế Công cộng tại Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu, Trung Quốc, trong khi nhà nghiên cứu ung thư gốc Đài Loan Mien-Chie Hung trở thành chủ tịch của Đại học Y Trung Quốc ở Đài Loan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *