Nỗi nhớ có thể giúp chữa khỏi cơn đau đầu

Quỳnh Anh

Bạn bị đau đầu? Theo một nghiên cứu mới, nỗi nhớ có thể giúp chữa khỏi nó. Ảnh Nico De Pasquale

Với dòng chảy tin tức của mình, bạn có thể cảm thấy bị lôi cuốn khi hồi tưởng về những thời điểm đáng nhớ trong cuộc đời.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một nghiên cứu mới cho thấy bạn có thể muốn theo xu hướng đó: Cảm giác nhớ nhung, gợi lên khi xem các bức ảnh và video cũ, có thể giúp giảm đau nhức thông thường bằng cách giảm hoạt động của não

Báo cáo cho thấy những người tham gia, cả nam và nữ, đều giảm nhận thức về cơn đau – đặc biệt là ở “cường độ đau thấp” – khi cảm thấy nhớ nhung. Nghiên cứu lưu ý rằng việc không bị đau có liên quan đến việc giảm hoạt động ở hai vùng não liên quan đến đau .

Bạn có thể đã có một phương pháp điều trị tại nhà để giúp giảm bớt cơn đau đầu mà bạn đang phải đối mặt, đơn giản bằng cách lật qua một số album ảnh cũ hoặc mở Netflix lên để xem một chương trình truyền hình từ thời thơ ấu của bạn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà tâm lý học và thần kinh học tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh, gần đây đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh .

Những người tham gia được kết nối với một máy fMRI, một máy chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng đo hoạt động của não và cho xem một loạt 26 hình ảnh hoài cổ bao gồm phim hoạt hình cũ, trò chơi sân trường và kẹo phổ biến.

Những người tham gia sau đó được tiếp xúc với các mức độ đau khác nhau, sử dụng một máy tạo nhiệt nhỏ trên cẳng tay phải của họ. Hoạt động não của họ được so sánh với kết quả đọc từ một nhóm đối chứng, cho thấy những hình ảnh từ cuộc sống hiện đại mà không làm dấy lên bất kỳ cảm giác nhớ nhung nào.

Nghiên cứu cho thấy những người được xem hình ảnh thời thơ ấu cảm thấy mức độ đau thấp hơn, đồng thời giảm hoạt động ở hai vùng não có liên quan đến cơn đau: vùng não trái và vùng hồi hải mã, theo nghiên cứu.

Trong báo cáo của họ, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nỗi nhớ từ lâu đã được biết là làm giảm nhận thức của mỗi cá nhân về nỗi đau thể xác – nhưng lý do khoa học đằng sau nó là “không rõ ràng.”

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012 từ các nhà tâm lý học tại Đại học Sun Yat-Sen ở Quảng Châu, Trung Quốc cho thấy rằng những người tham gia trong trạng thái hoài niệm “có thể để tay trong một xô nước đá trong một khoảng thời gian dài hơn so với những người tham gia được hỏi. để nghĩ về một sự kiện bình thường. ”

Bây giờ, nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Bắc Kinh đang gợi ý lý do tại sao lại có thể là như vậy. Họ viết: “Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng đồi thị đóng một vai trò quan trọng như một liên kết chức năng giữa nỗi nhớ và nỗi đau, cho thấy một cơ chế điều hòa giảm đau có thể xảy ra đối với nỗi nhớ.

Hay nói cách khác, cảm giác nhớ nhung và đau đớn đến từ một số bộ phận tương tự của não – và cảm giác này có thể giúp giảm cảm giác của bạn với đối phương.