Nối lại chuyến bay quốc tế không khiến các hãng du lịch mặn mà

Minh Đức (Theo Retail News)

Các công ty du lịch Việt Nam không hào hứng về khả năng nối lại các chuyến bay đến sáu điểm đến ở châu Á vì họ không kỳ vọng sẽ có lượng lớn du khách lên các chuyến bay này.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng Giám đốc Hanoi Redtours cho biết, các chuyến bay đến các điểm này hầu hết sẽ phục vụ doanh nhân, công nhân, sinh viên, không phải khách du lịch.

“Mặc dù điều này cho thấy chính phủ Việt Nam đang mở rộng cửa với các nước khác, nhưng du lịch sẽ không thấy được lợi ích ngay lập tức vì chính sách cách ly 14 ngày bắt buộc sẽ không khuyến khích khách du lịch” ông cho biết khi nói về kế hoạch của nhà chức trách hàng không Việt Nam nối lại các chuyến bay thương mại đến Quảng Châu (Trung Quốc đại lục), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Bắc (Đài Loan), Campuchia và Lào sớm nhất vào cuối tháng này.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, kế hoạch này nếu được thông qua sẽ đưa đón khoảng 5.000 lượt khách / tuần đến TP HCM, Hà Nội và TP Cần Thơ.

Theo Phan Đình Huệ, Giám đốc điều hành của công ty du lịch VietCircle có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, mọi người chỉ đi du lịch khi họ cảm thấy an toàn, và trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra, không nhiều người sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiễm virus trên chuyến bay.

Mọi người cũng không muốn bị “mắc kẹt” ở điểm đến nếu bị cách ly, như đã xảy ra với nhiều tháng trước khi bùng phát dịch ở thành phố Đà Nẵng, ông nói thêm.

Điều mà các công ty du lịch muốn bây giờ là một cơ hội để khởi động lại du lịch trong nước. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Công ty du lịch hàng đầu Vietravel, cho rằng chính quyền cần thiết lập bản đồ các điểm đến du lịch an toàn trong nước để thúc đẩy nhu cầu và giúp các công ty du lịch tồn tại.

Ông Hoan của Hanoi Redtours đề nghị chính quyền từng địa phương đánh giá tình hình Covid-19 tại khu vực của mình và đưa ra quyết định phù hợp.

Ông nói “nếu không có trường hợp Covid-19 nào được ghi nhận ở một địa phương, nên cho phép các hoạt động du lịch và giải trí.”

Ông nói thêm rằng về lâu dài, nếu việc nối lại các chuyến bay quốc tế không làm gia tăng lây nhiễm virus corona trong cộng đồng, chính phủ có thể bỏ chính sách cách ly 14 ngày. Chỉ khi đó các công ty du lịch mới có thể tiếp tục hoạt động quốc tế.

Theo Tổng cục Thống kê, đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành du lịch Việt Nam. Doanh thu từ du lịch trong 8 tháng đầu năm giảm hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 13,1 nghìn tỷ đồng (569 triệu đô la).

Lượng khách nước ngoài giảm 67% xuống 3,77 triệu lượt trong giai đoạn này.

Năm ngoái, Việt Nam đã đón 18 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *