Nối dài “cần câu” giúp người nghèo thoát nghèo bền vững

Minh Sơn

Thời suốt gian qua, công tác giảm nghèo các cấp, ngành trên cả nước đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế. 

Trong cuộc sống hằng ngày vẫn còn có biết bao những hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày hàng giờ họ vẫn phải sống trong sự thiếu thốn, khổ cực. Cùng với đó, việc hỗ trợ phương tiện sinh kế, vật nuôi, cây trồng, vốn… như là cách để trao “cần câu” cho hộ nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững.

Theo đó, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả triển khai các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, công tác giám sát thực hiện các chương trình, dự án từ trung ương đến từng địa phương.

Đồng thời, phát huy vai trò của những người có uy tín, cá nhân tiêu biểu về xóa đói giảm nghèo ở cơ sở để vận động hộ nghèo không trông chờ ỷ lại, có ý thức học hỏi kinh nghiệm sản xuất, sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo..

Mới đây, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (sau đây gọi tắt là ngân hàng chính sách) đã nâng mức cho vay từ 50 triệu đồng/hộ lên tối đa 100 triệu đồng/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay thuộc các chương trình cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trong từng thời kỳ và cho vay phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng thời, nâng thời hạn cho vay từ 60 tháng lên tối đa 120 tháng của chương trình tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thông điệp này thực sự là tin vui đối với các hộ vay vốn tại ngân hàng chính sách. Bởi, vốn là một trong các điều kiện cần thiết để thực hiện kế hoạch sản xuất, phương án tổ chức làm ăn, tạo ra thu nhập cho kinh tế gia đình.

Đối với các hộ khó khăn, không có tài sản thế chấp để vay vốn tại các ngân hàng thương mại, việc ngân hàng chính sách nâng mức cho vay đã giúp cho họ có đủ vốn, đủ thời gian để đầu tư sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thời gian qua, tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo liên quan tới vấn đề thực hiện chế độ, chính sách đối với đồng bào nghèo, hỗ trợ hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở các tỉnh, thành phố, thường nêu rõ định hướng “trao cần câu giúp họ tự câu cá”.

Như vậy, chỉ thực hiện cứu trợ trong trường hợp đột xuất, cấp thiết, còn kế sách lâu dài là tổ chức tốt việc hỗ trợ về vốn, kỹ thuật sản xuất để họ tự tổ chức làm ăn theo năng lực từng hộ gia đình, phù hợp với tình trạng đất đai thổ nhưỡng và điều kiện phát triển kinh tế – xã hội địa bàn họ sinh sống.

Song song đó, với việc ngân hàng chính sách vừa nâng mức cho vay, thời hạn cho vay lên gấp 2 lần được đánh giá là động thái “nới dài chiếc cần câu” đã trao cho người nghèo để giúp họ có thêm cơ hội “câu được cá” nhiều hơn, ngon hơn.

Thế nhưng, kéo theo đó là việc tăng cường quản lý hộ vay trả nợ đúng hạn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Bên cạnh việc giải quyết vấn đề này, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngân hàng chính sách với các ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương trong việc bình xét cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Đồng thời, ngân hàng chính sách và chính quyền địa phương cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn người vay vốn về kỹ thuật canh tác, xây dựng mô hình sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, kỹ năng trong kinh doanh thương mại, làm dịch vụ; phối hợp với các cơ sở dạy nghề, trung tâm hướng nghiệp tổ chức dạy các nghề phù hợp với đặc thù sinh hoạt, đời sống hàng ngày của người vay vốn ở từng địa bàn để phát triển ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm, tạo ra thu nhập…

Có như vậy, mới giúp hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *