Nhu cầu nhân sự thương mại điện tử tăng cao

Nguyễn Mạnh

sự phát triển của các công ty công nghệ tài chính (FinTech) và khởi nghiệp khiến ‘cuộc chiến’ tìm kiếm nhân tài cho vị trí. Ảnh minh họa

Adecco, nhà cung cấp các giải pháp nhân sự có uy tín vừa công bố công bố Kết quả khảo sát lựa chọn nghề nghiệp và động lực làm việc 2019

Theo Adecco Việt Nam, nhận xét, sự phát triển của các công ty công nghệ tài chính (FinTech) và khởi nghiệp khiến ‘cuộc chiến’ tìm kiếm nhân tài cho vị trí kinh doanh (sales), tiếp thị, vận hành và thương mại dịch vụ đang khá gay gắt.

Nhu cầu tuyển dụng thường tăng mạnh trong quý II, với số lượng tăng 20 – 30%, trong đó tập trung vào các ngành ngân hàng, công nghệ thông tin và công nghệ tài chính.”

Tuy nhiên, vẫn theo các chuyên gia nhân sự của Adecco, nhu cầu tìm kiếm nhân tài không đồng đều giữa các ngành nghề. Ngành sản xuất- tiếp nối xu hướng bùng nổ năm 2018, vẫn dẫn đầu cuộc đua tuyển dụng với nhiều nhà đầu tư lớn sẵn sàng ưu đãi cao để thu hút nhân tài, kể cả về kinh nghiệm và số lượng.

Tiếp theo là công nghệ tài chính và thương mại điện tử (e-commerce) cũng có nhiều biến chuyển lớn, với nỗ lực thu hút nhân tài khắp cả nước.

Đối với người lao động, phúc lợi về lương và tài chính vẫn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khi được hỏi về lý do nghỉ việc, lý do hàng đầu là thiếu hụt cơ hội phát triển sự nghiệp, tiếp đến là tìm kiếm cơ hội tốt hơn và quan hệ không tốt với cấp trên trực tiếp.

Vẫn theo Adecco, nhận xét những vị trí ‘nóng’ nhất trên thị trường hiện nay, là vị trí quản lý với nhiều năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như vận hành, kế toán, nhân sự, kinh doanh.

Lý do, ở gia đoạn khởi đầu của doanh nghiệp rất quan trọng, do vậy các công ty cần tìm những nhân viên có kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về thị trường, qua đó giúp công ty đặt nền móng vững chắc ngay từ đầu, trong cả mối quan hệ với khách hàng và tổ chức bộ máy

Nhà cung cấp các giải pháp nhân sự dự đoán trong quý III, thị trường tuyển dụng sẽ tiếp tục sôi động. Trong đó các tập đoàn nước ngoài tập trung xây dựng hệ thống sản xuất tại Việt Nam để thay thế nhà máy tại Trung Quốc, sẽ tập trung săn lùng ứng viên kỹ thuật và ngành sản xuất tăng cao.

Nhân viên có kinh nghiệm về dữ liệu và xử lý thông tin (Business Intelligence và Data Engineering) sẽ được các công ty công nghệ tài chính đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, vẫn có xu hướng với tầm nhìn xa, doanh nghiệp nước ngoài luôn đầu tư cho lớp nhân tài trẻ chưa có kinh nghiệm, với mong muốn xây dựng quỹ nhân tài phù hợp với văn hóa công ty của riêng mình.

Việc làm nhìn dưới góc độ kinh tế, Adecco phân tích, tuy tăng trưởng chững lại trong quý II-2019, với mức tăng trưởng GDP 6.7% so cùng kỳ năm 2018. Song nhu cầu mở rộng và xây dựng chuỗi sản xuất tại Việt Nam của công ty đa quốc gia ngày càng tăng từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc.

Bên cạnh đó đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt kỷ lục về số dự án đăng ký cấp mới trong 6 tháng đầu năm với số vốn thực hiện cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, đẩy mạnh nhu cầu việc làm trong thời gian tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *