Nhiều người chết trong vụ sập sông băng Alps

PV

Một đoạn sông băng lớn đã vỡ ra gần đỉnh Marmolada trên dãy Alps ở Ý, các tảng băng và đá đổ xuống một con đường mòn đi bộ đường dài nổi tiếng

Các dịch vụ cứu hộ cho biết, một đoạn sông băng lớn đã vỡ ra và đâm sầm vào những người đi bộ đường dài trên núi Marmolada ở phía đông Dolomites. Ít nhất sáu người đã thiệt mạng.

Theo DW, Ít nhất sáu người đã thiệt mạng hôm Chủ nhật khi một sông băng bị vỡ và trượt xuống sườn núi ở dãy Alps ở Ý,  các dịch vụ cứu hộ cho biết.

8 người bị thương trong vụ tai nạn trên đỉnh Marmolada ở phía đông Dolomites, theo đài truyền hình nhà nước Ý RAI.

Truyền thông địa phương mô tả cách khối lượng băng, tuyết và mảnh vỡ trượt xuống núi trước khi va vào những người đi bộ đường dài.

Walter Milan, phát ngôn viên của đội cứu hộ Alpine quốc gia, người cung cấp số người chết và bị thương cho biết.

Vụ việc diễn ra gần đỉnh Marmolada, cao nhất trong dãy Dolomites ở Ý

Những người bị thương, bao gồm một người đang trong tình trạng nguy kịch, đã được đưa đến một số bệnh viện ở các vùng Trentino-Alto Adige và Veneto, theo các quan chức cứu hộ.

Họ cho biết ít nhất 5 máy bay trực thăng và một số chó cứu hộ đã được triển khai trong quá trình tìm kiếm.

Hãng thông tấn dpa đưa tin, các nhân viên cứu hộ đã phải tiến hành một cách thận trọng trước nguy cơ tiếp tục sụp đổ của băng và đá.

18 người đi bộ đường dài gần đó trong thời gian sụp đổ

Các nhân viên điều phối khẩn cấp ở đông bắc Ý đã tweet rằng khoảng 18 người đi bộ đường dài được cho là đã ở trong khu vực vào thời điểm xảy ra vụ vỡ tàu.

“Chúng tôi nghe thấy một tiếng động lớn, đặc trưng của một vụ lở đất”, một nhân chứng nói với hãng thông tấn Ansa. “Sau đó, chúng tôi nhìn thấy một trận tuyết và băng lởn vởn hướng về thung lũng với tốc độ cao và chúng tôi biết điều gì đó tồi tệ đã xảy ra.”

Dịch vụ cứu hộ Alpine cho biết trong một tweet rằng một đoạn sông băng bị vỡ gần Punta Rocca (Rock Point), “dọc theo hành trình thường được sử dụng để lên đến đỉnh.”

Mảnh này được gọi là serac, hay đỉnh cao của sông băng.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến mảng băng bị vỡ ra và lao xuống.

Tuy nhiên, đợt nắng nóng gay gắt bao trùm nước Ý kể từ cuối tháng 6 có thể là một yếu tố, Walter Milan, người phát ngôn của dịch vụ cứu hộ Alpine nói với kênh truyền hình nhà nước.

Marmolada, cao khoảng 3.300 mét (khoảng 11.000 feet), là đỉnh cao nhất ở phía đông Dolomites.

Sông băng đổ vào sông Avisio và nhìn ra Hồ Fedaia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *