Nhật Bản và Anh ra mắt liên minh vaccine toàn cầu trị giá 20 tỷ đô la

Quỳnh Anh (Theo Nikkei)

Nhật Bản, Anh và hơn 70 quốc gia khác có kế hoạch thành lập một liên minh vào mùa thu này để cùng nhau mua 2 tỷ liều vaccine virus corona vào năm 2021

Mối quan hệ đối tác, ban đầu được Nhật Bản, Anh, Đức, Pháp và Liên minh châu Âu giới thiệu vào tháng 6, nhằm mục đích thu về 20 tỷ đô la.

Liên minh có tên Covax sẽ trả tiền trước cho các nhà sản xuất vaccine và mua vaccine cho các nước thành viên. Nguồn cung cấp cho từng quốc gia sẽ được giới hạn ở mức 20% dân số.

Mỹ và Trung Quốc đều có túi tiền đủ lớn để đàm phán các hợp đồng vaccine một cách độc lập, khiến các nước khác gặp bất lợi.

Nhật Bản dự định sử dụng mối quan hệ đối tác để bình đẳng sân chơi trong các cuộc đàm phán với các nhà phát triển vaccine, đặc biệt khi giao dịch với nhà sản xuất Trung Quốc hoặc Mỹ.

Có khoảng 75 quốc gia quan tâm, bao gồm Canada, Hàn Quốc và Argentina. Tư cách thành viên yêu cầu một khoản đầu tư trả trước và thời hạn gia nhập nhóm được ấn định vào cuối tháng 8.

Một nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản cho biết EU đã tỏ ra miễn cưỡng, trong khi Đức và Pháp không tham gia vào thời điểm này.

Gavi, một tổ chức công tư hỗ trợ các nỗ lực tiêm chủng toàn cầu, sẽ điều hành Covax. Các quốc gia và nhóm tham gia dự kiến ​​sẽ đóng góp tổng cộng hơn 20 tỷ đô la cho sự nghiệp này.

Mục tiêu là bắt đầu cung cấp vaccine vào nửa đầu năm 2021. Các quỹ tài trợ cho Gavi cũng sẽ được sử dụng để mua vaccine phân phối ở các nước đang phát triển.

Một người trong chính phủ Nhật Bản cho biết Trung Quốc và Mỹ sẽ không tham gia vào liên minh này.

Mỹ, quốc gia có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất, đang cạnh tranh với châu Âu để đảm bảo nguồn cung cấp vaccine từ các nhà sản xuất châu Âu. Bắc Kinh có kế hoạch sản xuất vaccine nội địa để tiêu thụ trong nước.

Tokyo cũng đang bận rộn thảo luận về các hợp đồng vaccine riêng biệt với các nhà cung cấp ở nước ngoài. Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận cơ bản với Pfizer để mua 120 triệu liều thuốc vào tháng 6/2021, đủ để tiêm chủng cho 60 triệu người.

Nhật Bản và AstraZeneca đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ khác được công bố hôm thứ Sáu để cung cấp 120 triệu liều.

Đảm bảo một kho dự trữ vaccine được coi là tối quan trọng đối với Thế vận hội Tokyo, hiện đã bị hoãn sang mùa hè năm sau. Nếu không tiêm chủng trên quy mô toàn cầu, sự kiện này sẽ phải đối mặt với những thay đổi nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *