Nhật Bản sẽ trình diễn công nghệ ở Thế vận hội 2020

Nguyễn Trang

AFP / Toshifumi KITAMURA

Ô tô không người lái, tình nguyện viên robot và TV có độ phân giải cực cao: Japan Inc. hy vọng sẽ tận dụng Thế vận hội Tokyo 2020 để cho thế giới thấy họ đã lấy lại được phong độ về sự đổi mới và công nghệ, theo AFP

Lần cuối cùng Nhật Bản tổ chức thế vận hội mùa hè – Tokyo 1964 – đã khiến du khách kinh ngạc với shinkansen, tàu cao tốc kiểu dáng đẹp, từ đó trở thành một phương tiện để vận chuyển tuyệt vời và hiệu quả.

Đất nước này đã tận dụng thế vận hội như một bàn đạp để thống trị thế giới công nghệ. Từ màn hình LCD của Sharp (Màn hình tinh thể lỏng) cho đến Sony Walkman, Nhật Bản đã có một danh tiếng vô song trong sự tiên phong của đổi mới công nghệ.

Nhưng thế kỷ 21 đã chứng kiến những người khổng lồ của Thung lũng Silicon và đối thủ từ Trung Quốc, Hàn Quốc đã bắt kịp và vượt qua một số tên tuổi lớn trong công nghệ Nhật Bản.

“Một trong những vấn đề lớn là chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi vẫn đang đổi mới. Nhưng khi bạn nhìn vào phần còn lại của thế giới, chúng tôi không phải là người sáng tạo nhất”, Yoko Ishikura, một chuyên gia về năng lực cạnh tranh tại Đại học Hitotsubashi cho biết.

“Thật đáng lo ngại khi thấy nhiều người Nhật có rất ít ý tưởng về những gì đang diễn ra ở nơi khác”, Ishikura nói với AFP.

AFP / Toshifumi KITAMURA

Các du khách đến Nhật Bản thường rất ngạc nhiên khi thấy công nghệ cấp thấp nhiều như thế nào. Các thiết bị cổ xưa như điện thoại nắp gập và máy fax vẫn được sử dụng phổ biến.

Nhưng các nhà chức trách và các công ty đang chuẩn bị thay đổi tất cả.

Masa Takaya, phát ngôn viên của Tokyo 2020 cho biết: “Tầm nhìn của chúng tôi  bao gồm tham vọng biến Thế vận hội năm 2020 thành một thế vận hội sáng tạo nhất trong lịch sử”.

‘Sản phẩm mới sáng tạo’

Japan Inc. được “mạ kẽm” để sử dụng trong dịp này với ” giấc mơ về những sản phẩm mới sáng tạo”, Masanori Matsushima, quản lý tại bộ phận Thế vận hội của Panasonic, người giám sát toàn bộ không gian triển lãm dành cho công nghệ thời đại Games.

Ngay khi du khách đến sân bay, họ sẽ được chào đón bởi những robot đa ngôn ngữ để hỗ trợ họ và những chiếc ghế tự động được thiết kế để đưa họ đến một điểm đến được lựa chọn qua điện thoại thông minh.

Panasonic đang làm việc trên một hệ thống dịch tự động khéo léo có thể được sử dụng cho các quầy. Hai người nói chuyện ở hai bên màn hình bằng ngôn ngữ của họ và bản dịch xuất hiện đồng thời được viết ở phía bên kia.

Gã khổng lồ công nghệ NEC đang triển khai một hệ thống nhận dạng khuôn mặt cho 300.000 vận động viên, nhân viên và nhà báo sẽ xác định người trong vòng 0,3 giây – giúp tăng tốc độ đi vào các địa điểm và củng cố an ninh.

AFP/File / Toshifumi KITAMURA

Và NHK được thiết lập để làm hài lòng khán giả truyền hình toàn cầu với chương trình 8K độ phân giải cực cao. Họ đã phát chương trình đầu tiên trên thế giới bằng 8K vào tháng 12 năm 2018 khi chuẩn bị cho thế vận hội.

Người hâm mộ thể thao cũng sẽ có trải nghiệm được tăng cường với các thiết bị cảm biến chuyển động tiên tiến để cung cấp dữ liệu về vị trí bóng, nhịp tim hoặc chuyển động của vận động viên. Fujitsu thậm chí còn làm việc với Liên đoàn thể dục dụng cụ quốc tế để cung cấp dữ liệu chuyển động để hỗ trợ các trọng tài.

Những chiếc ô tô bay

Nhưng có lẽ lĩnh vực chính hy vọng tận dụng thế vận hội như một động lực để đổi mới chính là giao thông.

Với ngành công nghiệp ô tô đã trải qua một sự thay đổi lớn, “năm 2020 là thời điểm lý tưởng, có lẽ là ranh giới phân chia giữa thế giới cũ và thế giới mới”, Christopher Richter, nhà phân tích tại công ty môi giới CLSA cho biết.

Toyota sẽ tung ra e-Palette tương lai, một chiếc xe không người lái không có vô lăng, có thể di chuyển “trong một khu vực được xác định trước”, Yasunobu Seki, Tổng Giám đốc của bộ phận Olympic và Paralympic của Toyota cho biết.

Tất cả Nippon Airways gần đây đã thử nghiệm một chiếc xe buýt không người lái tại Sân bay Haneda của Tokyo và một số dịch vụ taxi không người lái nhằm mục đích có đầy đủ chức năng cho Thế vận hội.

Tuy nhiên, Richter cảnh báo rằng “chúng tôi còn cách xa những chiếc xe có thể đưa bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn”.

Thế vận hội cũng sẽ là cơ hội để các nhà sản xuất ô tô trình diễn công nghệ lái xe sạch mới nhất.

“Ý tưởng chỉ để cho thấy các phương tiện hydro có thể là một phần trong cuộc sống của mọi người”, Seki của Toyota nói.

Thậm chí còn có tin đồn rằng một chiếc ô tô bay sẽ được sử dụng để thắp sáng ngọn lửa Olympic, với một công ty khởi nghiệp nhỏ đang làm việc trong một dự án để sản xuất những chiếc xe như vậy.

Nhưng các nhà tổ chức vẫn đang rất vững vàng và, ít nhất, bây giờ, họ không có kế hoạch đóng thế ngoạn mục như vậy.