Nhật Bản giảm phát thải khí nhà kính về mức 0 vào năm 2050

Lan Hạ (Theo Nikkei)

Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ sớm cam kết giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Nhật Bản xuống 0 vào năm 2050, như Liên minh châu Âu đã làm

Theo Nikkei, Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm cam kết giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050.

Mục tiêu mới, dự kiến sẽ được Thủ tướng Yoshihide Suga công bố trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp vào tuần tới, Nhật Bản cuối cùng sẽ bắt kịp Liên minh châu Âu, vốn đã đặt ra mục tiêu tương tự vào năm ngoái.

Các công ty trong các ngành như năng lượng điện, ô tô và thép sẽ phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để đáp ứng lời hứa quốc tế.

Chính phủ có kế hoạch đưa ra các biện pháp cụ thể như thúc đẩy năng lượng tái tạo khi Thủ tướng Suga hôm thứ Hai sẽ công bố mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trong bài phát biểu chính sách chung đầu tiên của anh ấy trước Quốc hội Nhật Bản, kể từ khi nhậm chức vào tháng trước.

Ông dự kiến cho biết Nhật Bản sẽ giảm lượng khí thải tổng thể xuống 0 và hiện thực hóa một xã hội không có carbon vào năm 2050.

Trước đây, chính phủ đã giải thích rằng họ sẽ giảm 80% lượng khí thải vào năm 2050 và con số này sẽ gần như bằng 0 sớm nhất có thể trong nửa sau của thế kỷ này.

Việc thiếu một mốc thời gian rõ ràng đã bị chỉ trích là mơ hồ và miễn cưỡng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường.

Mục tiêu mới mà Thủ tướng Suga sẽ công bố đã được EU đặt ra. Thỏa thuận Paris, một khuôn khổ quốc tế về ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, đã đặt ra mục tiêu “kiểm soát sự gia tăng nhiệt độ từ trước Cách mạng Công nghiệp xuống trong khoảng 1,5 độ C.”

Để đạt được mục tiêu này, Anh, Pháp và Đức đã quyết định xóa bỏ các nhà máy nhiệt điện than, vốn thải ra một lượng lớn khí nhà kính.

Nhật Bản sẽ sửa đổi kế hoạch năng lượng cơ bản vào mùa hè năm 2021, nhưng có khả năng sẽ phải sửa đổi lớn để đạt được mục tiêu mới.

Kế hoạch hiện tại quy định đến năm tài chính 2030, sản xuất điện hạt nhân sẽ chiếm 20% đến 22% nhu cầu điện của Nhật Bản, năng lượng tái tạo như điện mặt trời và điện gió sẽ chiếm 22% đến 24%, trong khi 56% sẽ đến từ nhiệt điện, phát điện như than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.