Nhân viên làm việc cho bốn công ty công nghệ lớn của Mỹ đã vượt quá 1 triệu trên toàn thế giới

Quỳnh Chi theo Reuters

Nhân viên Apple vui mừng khi là khách hàng đầu tiên cho một sản phẩm iPhone mới vào Apple Store ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Dữ liệu từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho thấy, trong năm năm qua, nhân viên làm việc cho Big Tech là Apple, Google, Amazon và Facebook đã tăng gấp 3,5 lần, vượt xa tốc độ tăng trưởng doanh số trong cùng kỳ, tăng gấp 2,3 lần.

Sự gia tăng nhanh chóng là kết quả của việc các công ty công nghệ mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như các biện pháp bảo vệ dữ liệu. Nhưng sự gia tăng chi phí lao động có thể làm giảm hiệu quả kinh doanh và quy mô lớn của lực lượng lao động đang mang lại cho nhân viên một tiếng nói mới đang gây áp lực lên công tác quản lý.

Tính đến cuối tháng 9, nhân viên của bốn công ty có tổng cộng 1.044.000, tăng 20% ​​so với một năm trước. Amazon, công ty vận hành các nhà kho lớn và sở hữu chuỗi siêu thị cao cấp Whole Food, dẫn đầu với 750.000 nhân viên.

Apple (137.000), công ty cổ phần của Google là Alphabet (114.000) và theo sau là Facebook tương ứng với 43.000 nhân viên.

Facebook đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm năm qua, sử dụng số người gấp 5,2 lần so với cuối tháng 9 năm 2014. Một phần lớn nhân viên được bổ sung có nhiệm vụ theo dõi gian lận truyền thông xã hội.

Với sự gia tăng của chi phí lao động, biên lợi nhuận hoạt động – đôi khi vượt quá 50% trên cơ sở hàng quý cho đến hai năm trước – hiện giảm xuống dưới 30%.

Nhưng tiền không phải là mối quan tâm duy nhất cho quản lý.

Khi các nhân viên của Amazon tiến hành cuộc đình công lao động đầu tiên trong lịch sử 25 năm của công ty vào ngày 20 tháng 9, tìm kiếm các biện pháp để khắc phục biến đổi khí hậu, một trong những lãnh đạo của phong trào Justin Campbell, một kỹ sư dữ liệu, nói: “Tôi muốn khuyến khích các đồng nghiệp của mình nhận ra sức mạnh thực sự của nhân viên và làm nhiều hơn nữa. ”

Khoảng 1.750 nhân viên đã tham gia các cuộc biểu tình ở các thành phố như Seattle. Đối mặt với nguy cơ mất tài năng, Giám đốc điều hành Jeff Bezos đã nhanh chóng tuyên bố “Cam kết khí hậu” một ngày trước cuộc biểu tình, thề sẽ khiến Amazon không có carbon trên khắp các doanh nghiệp của mình vào năm 2040 – một thập kỷ trước mục tiêu của Paris Accord vào năm 2050.

Tại Google, khi các nhân viên nổi loạn chống lại công nghệ trí tuệ nhân tạo của công ty đang được sử dụng cho mục đích quân sự, CEO Sundar Pichai năm ngoái đã công bố một bộ nguyên tắc AI cấm phát triển sẽ được sử dụng cho vũ khí hoặc công nghệ với mục đích chính là gây thương tích cho mọi người.

Trong khi đó, sự gia tăng nhanh chóng của nhân viên mới đang gây ra xích mích trong cộng đồng dân cư nơi họ cư trú.

Theo một công ty bất động sản ở Thung lũng Silicon, năm công ty của Google, Apple, Facebook, Amazon và LinkedIn, có tổng diện tích văn phòng là 4,05 triệu mét vuông, tương đương với 87 Tokyo Domes hoặc 750 sân bóng đá, tính đến năm 2018.

Con số này tăng gấp ba lần so với sáu năm trước, với năm công ty chiếm 18% số văn phòng có sẵn trong khu vực.

Với việc các tài năng công nghệ được trả lương cao, giá bất động sản đã tăng vọt. Ngay cả những người có công việc ổn định cũng bị buộc phải di chuyển do giá thuê tăng cao. Dân số vô gia cư tại Hạt Santa Clara, bao gồm Thung lũng Silicon, đã tăng lên 9.700 vào năm 2019, tăng 30% so với khảo sát gần đây hai năm trước.

Điều đó đã dẫn đến việc giáo viên và lính cứu hỏa rời khỏi khu vực. Maria Noel Fernandez của Silicon Valley Rising, một tổ chức giải quyết các vấn đề nhà ở của khu vực, đã phàn nàn với các công ty internet lớn rằng họ có nghĩa vụ phải xem xét cuộc sống của “những người lao động được ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quan trọng cho các công ty công nghệ trên khắp Thung lũng”.

Sau khi xây dựng một trụ sở mới trị giá 5 tỷ đô la tại Thung lũng Silicon vào tháng 11, Apple đã công bố một kế hoạch trị giá 2,5 tỷ đô la để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng về nhà ở và khả năng chi trả nhà ở tại California.

“Trước khi thế giới biết đến cái tên Thung lũng Silicon và rất lâu trước khi chúng tôi mang công nghệ vào túi, Apple đã vào khu vực này và chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm công dân sâu sắc để đảm bảo đây vẫn là một nơi sôi động, nơi mọi người có thể sống, có gia đình và đóng góp với cộng đồng, “CEO Tim Cook nói.

“Nhà ở giá rẻ có nghĩa là sự ổn định và nhân phẩm, cơ hội và niềm tự hào. Khi những điều này nằm ngoài tầm với của quá nhiều người, chúng tôi biết rằng khóa học chúng tôi đang tham gia là không bền vững.”

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *