Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á bắt đầu hoạt động tại Việt Nam

Quỳnh Anh theo retailnews

Trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á đã được đưa vào vận hành tại tỉnh Ninh Thuận, miền Trung Việt Nam.

Nhà máy điện mặt trời có công suất 450 megawatt, trải rộng trên diện tích gần 560 ha ở huyện Thuận Nam, đã chính thức hoạt động vào tối thứ Hai, 102 ngày sau khi bắt đầu xây dựng vào giữa tháng Năm.

Được xây dựng bởi công ty năng lượng Trungnam Group có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh với chi phí 12 nghìn tỷ đồng (518 triệu đô la), nó có một nhà máy có thể sản xuất hơn một tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm và một đường dây truyền tải dài 17 km để kết nối. với lưới.

Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân được phép lắp đặt đường dây tải điện, đơn vị bảo toàn thuộc sở hữu nhà nước Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Đặt đường dây tải điện đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng vì số lượng nhà máy năng lượng tái tạo ngày càng tăng đang làm quá tải các nhà máy hiện có.

Trungnam đã bổ sung tổng công suất 1.064 megawatt vào lưới điện quốc gia bao gồm thủy điện và năng lượng mặt trời và gió. Nó có kế hoạch có sản lượng tái tạo gần 10.000 MW vào năm 2027.

Cả nước hiện có hơn 100 nhà máy điện mặt trời đang hoạt động với tổng công suất hơn 6.300 MWp.

Bộ Công Thương đang soạn thảo kế hoạch phát triển điện lực quốc gia trong thập kỷ tới với việc bổ sung 80 GW cho công suất phát điện, trong đó 37,5% sẽ đến từ điện gió và điện mặt trời.

Việt Nam cần hơn 133 tỷ USD trong thập kỷ tới để xây dựng các nhà máy điện mới và mở rộng lưới điện để đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện đang tăng cao.