Nhà đồng sáng lập Alibaba mua đội bóng NBA với giá kỷ lục

Quỳnh Chi (Theo Retailnews)

Nhà đồng sáng lập Alibaba, Joseph Tsai, đã ký kết một thỏa thuận về quyền kiểm soát trong đội bóng NBA Brooklyn Nets với giá 2,3 tỷ đô la – một mức giá cao kỷ lục mọi thời đại đối với bất kỳ thương vụ nhượng quyền thể thao nào của Mỹ.

Ngoài thỏa thuận trị giá 2,35 tỷ đô la cho 51% cổ phần, khiến Joseph Tsai trở thành chủ sở hữu duy nhất của đội, ông cũng sẽ trả thêm gần 1 tỷ đô la trong một giao dịch cho Barclays Center.

Theo một báo cáo trích dẫn hai nguồn ẩn danh, giao dịch dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9, chờ phê duyệt của Hội đồng thống đốc NBA.

Tsai đã mua cả đội và sân vận động từ tỷ phú người Nga Mikhail Prokhorov, người mà ông cũng đã mua lại 49% cổ phần từ năm 2018.

Việc mua lại đội NBA năm 2018 của Tsai bao gồm cả lựa chọn trở thành chủ sở hữu kiểm soát duy nhất trong bốn năm.

Việc mua lại các siêu sao như Kevin Durand và Kyrie Irving, có khả năng đóng vai trò trong quyết định của Tsai để sớm thi hành quyền hạn của mình và đội bóng chắc chắn sẽ trải qua sự gia tăng theo cấp số nhân, nếu không giành được chiến thắng.

Trung Quốc tiếp cận với các vốn đầu tư toàn cầu thông qua các thương vụ mua lại lớn tiếp tục gia tăng và các đội thể thao, bóng đá đặc thù ở châu Âu, đang trở thành xu hướng trong nhiều năm nay.

Ví dụ như việc mua các cổ phần ở Aston Villa, West Bromwich Albion, Wolverhampton Wanderers và Southampton ở Anh; A.C. Milan và Inter Milan của Ý ; Atletico Madrid của Tây Ban Nha; và Slavia Prague ở Cộng hòa Séc.

Và việc kết nối với Trung Quốc thông qua công ty công nghệ khổng lồ của Tsai – ở một quốc gia nơi được ước tính dân số chơi bóng rổ chiếm một phần năm (khoảng 300 triệu dân) – có khả năng tạo ra sức mạnh tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *