‘Nhà đầu tư tài năng’ người Anh đang giúp các startup châu Á trở thành doanh nghiệp toàn cầu

Lan Hạ

Alice Bentinck

Châu Á có một số trường đại học và nhân tài về kỹ thuật tốt nhất trên thế giới, Alice Bentinck, nhà đồng sáng lập của Entrepreneur First

Khi đang làm việc với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh tại McKinsey trong hơn hai năm ở London, Alice Bentinck nhận ra rằng đó không phải là con đường sự nghiệp đúng đắn.

Vì vậy, cô đã từ bỏ công việc và bắt tay với Matt Clifford, cũng là một cựu nhân viên của McKinsey, để bắt đầu Entrepreneur First, một trong những startup builder tốt bụng với mục đích “ủng hộ những cá nhân tài năng và tham vọng nhất thế giới , trước khi họ có một đội hoặc một ý tưởng”.

Trong tám năm qua, Entrepreneur First đã cho ra lò hơn 1.200 nhà sáng lập với hơn 200 công ty, trị giá tổng cộng 1,5 tỷ đô la trên giấy tờ.

Vào tháng Hai, công ty đã tuyên bố huy động được 115 triệu đô la cho lần đóng đầu tiên của một quỹ toàn cầu tập trung vào công nghệ sâu mới, được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư như Taavet Hinrikus, người sáng lập TransferWise; Alex Chesterman, người sáng lập Zoopla; và cựu sinh viên của Entrepreneur First, Rob Bishop, người đồng sáng lập Magic Pony Technology (đã được Twitter mua vào năm 2016).

Mục đích đằng sau của quỹ là đầu tư vào hơn 2.200 cá nhân trên toàn cầu, những người đang tham gia vào các đội quân tại Bengaluru, Berlin, Hong Kong, London, Singapore và Paris.

Cuộc hành trình bắt đầu

Sự khởi đầu của Entrepreneur First không trơn tru. “Chúng tôi đã nói rằng thật điên rồ khi làm việc với các cá nhân ở giai đoạn đầu xây dựng một startup, nhưng chúng tôi thấy rằng có nhu cầu thực sự cho nó” Bentinck cho biết,

Hiện nay, Entusinessur First được quảng cáo là “nhà đầu tư tài năng”. Theo Bentinck, người được nhận huân chương phong tước hiệu MBE (Member of the Order of the British Empire – thành viên hoàng gia Anh) năm 2016 cho các dịch vụ của cô về doanh nghiệp, nhân tài là điều khiến bạn khác biệt so với các đồng nghiệp.

Tôi tìm kiếm những người đã đạt được những điều đặc biệt so với các đồng nghiệp của họ. Và tinh thần kinh doanh đòi hỏi sự cống hiến.

Tôi tìm kiếm những người tự xác định công việc của họ và muốn cống hiến cuộc đời họ cho nó, cô lấy ví dụ về Rohit Jha, giám đốc điều hành của Transcelestial Technologies

Năm 12 tuổi, Jha tự học viết code ở Ấn Độ, học ngành kỹ thuật điện ở Singapore trước khi trở thành một nhà giao dịch ngoại hối tại RBS.

“Nhiều người sẽ hài lòng với điều đó, nhưng anh cảm thấy mình có thể có tác động lớn hơn nhiều nếu anh thành lập công ty riêng, vì vậy anh đã gia nhập EFSG1.

Giờ đây, anh ấy đã kiếm được hàng triệu đô la nhờ sử dụng tia laser từ trái đất đến không gian để cung cấp các kết nối cực nhanh trên khắp thế giới, Bentinck cho biết.

Điều quan trọng đối với những cá nhân tài năng này là việc xác định lợi thế của họ – một vũ khí bí mật dưới dạng kỹ năng kỹ thuật hoặc lĩnh vực chuyên môn, thường xuất phát từ sự học tập hoặc sự nghiệp của họ.

Khi lợi thế đó được xác định, chúng tôi thấy rằng những người sáng lập có vị trí tốt hơn để hiểu những vấn đề nào họ phù hợp nhất để giải quyết”.

Bên cạnh Entrepreneur First, Clifford và Bentinck cũng đã thành lập Code First để khuyến khích tài năng nữ. “Vẫn còn thiếu tài năng kỹ thuật là nữ giới.

tôi thiết lập Code First: Girls (CFG) với mục tiêu dạy 20.000 phụ nữ viết code miễn phí vào năm 2020.

Đây là khóa học buổi tối kéo dài tám tuần miễn phí dành cho phụ nữ trẻ để tìm hiểu những điều cơ bản về phát triển Web.

Chúng tôi bắt đầu đội quân vào năm 2013 chỉ với 28 phụ nữ trẻ và đã đi được một chặng đường dài kể từ đó. Chúng tôi vừa mới chạm mốc hơn 10.000 phụ nữ đã học được cách viết code”, cô cho biết.

Sự đa dạng văn hóa

Trong hành trình kéo dài tám năm của mình, Entrepreneur First đã mở rộng ở Paris, Berlin ở châu Âu và châu Á, Singapore, Hong Kong và Bengaluru. Mỗi một thành phố đều có văn hóa độc đáo của riêng mình, thúc đẩy nền tảng để điều hành thông qua những khác biệt đó gần như hàng ngày.

“Có sự khác biệt về văn hóa và hệ sinh thái khởi nghiệp, nhưng có nhiều điểm tương đồng hơn sự khác biệt giữa các cơ sở sáng lập toàn cầu của chúng tôi”. Bentinck cho biết.

“Khi bạn bước vào một văn phòng của EF trên khắp thế giới, điều đáng chú ý là bạn sẽ có cảm giác tương tự nhau. Những cá nhân chúng tôi làm việc thường rất khác biệt, chúng tôi gọi họ là những người ngoài cuộc.

Họ thường không giống những người khác trong nền văn hóa của họ và EF cho họ cơ hội được sống trong môi trường có những người giống như họ. Chúng tôi đang thực hiện một nhiệm vụ để khám phá cộng đồng ngoại lệ toàn cầu này”.

Vấn đề vị trí

Nhưng tại sao châu Á lại sau châu Âu?

Châu Á có một số tài năng kỹ thuật và trường đại học tốt nhất trên thế giới, phù hợp với tiềm năng phát triển lớn nhất. Khi bạn nhìn vào quy mô của cơ hội và thực tế là nó chưa được khai thác – đặc biệt là ở cấp độ chúng tôi hoạt động, chúng tôi mới chỉ chạm tới mặt ngoài.

Là người tiên phong của mô hình đầu tiên về tài năng, chúng tôi cam kết hỗ trợ những người tài năng và tham vọng nhất trong khu vực bằng cách đưa EF đến châu Á, cô giải thích.

Các kế hoạch trong tương lai là gì ? Hiện tại, Entrepreneur First tập trung vào việc giúp đỡ những người sáng lập ở sáu thành phố xây dựng các công ty quan trọng mang tính toàn cầu.

“Chúng tôi có một số siêu sao đang phát triển rất nhanh trong danh mục đầu tư của mình. Họ có doanh thu hàng triệu đô la và làm việc dựa trên công nghệ tiên tiến”, cô nói.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *