Nguy cơ béo phì của trẻ có thể bắt đầu trong bụng mẹ

Hạ My

Đứa trẻ bị béo phì có thể bắt đầu từ những thay đổi di truyền trong bụng mẹ

Thai nhi sẽ phát triển những thay đổi di truyền ảnh hưởng đến việc dự trữ chất béo nếu mẹ của chúng ăn quá nhiều trong thai kỳ.

Một nghiên cứu mới cho thấy một đứa trẻ bị béo phì có thể bắt đầu từ những thay đổi di truyền trong bụng mẹ do chế độ ăn uống của mẹ chúng.

Các nhà khoa học tìm thấy thai nhi trải qua ‘thay đổi biểu sinh’ – sửa đổi DNA – khi người mẹ tăng cân nhiều hơn mức khuyến nghị trong thai kỳ.

Những thay đổi đó, theo nghiên cứu, khiến cho thai nhi phát triển các loại tế bào có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể chúng tích trữ chất béo trong suốt quãng đời còn lại.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện cho thấy tầm quan trọng của việc thử nghiệm thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đối với những thay đổi trong câu chuyện để giúp chúng kiểm soát cân nặng sớm hơn là muộn hơn.

“Kết quả của chúng tôi thêm vào bằng chứng ngày càng tăng rằng những thay đổi biểu sinh có thể phát hiện được khi sinh có liên quan đến sức khỏe của trẻ khi chúng lớn lên”, tác giả chính Karen Lillycrop của Đại học Southampton cho biết.

‘Ngoài ra, nó cũng củng cố bằng chứng cho thấy sức khỏe của người mẹ khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con trong tương lai. Nó có thể cho phép chúng tôi dự đoán chính xác hơn về rủi ro trong tương lai. ‘

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm của Tiến sĩ Lillycrop đã lấy mẫu máu từ dây rốn của 1.500 trẻ sơ sinh và theo dõi chúng định kỳ trong sáu năm tiếp theo.

Họ đang xem xét gen SLC6A4, điều chỉnh tâm trạng và sự thèm ăn. Trong khi tất cả chúng ta được sinh ra với một bộ gen, các yếu tố môi trường có thể thay đổi cách chúng được biểu hiện, điều này có thể thay đổi đáng kể cách cơ thể chúng ta hoạt động.

Năm ngoái, họ phát hiện ra rằng trẻ em có biểu hiện SLC6A4 mờ hơn gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng – khiến chúng nặng hơn 0,5 pound khi lên bốn tuổi.

Lần này các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu khi nào và làm thế nào những đột biến đó xảy ra, theo dailymail.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *