Người tự kỷ là nhân viên hấp dẫn

Ngân Hà

Vào Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ (2/4), người sử dụng lao động ngày càng nhận thức được sự tích cực của các nhân viên mắc chứng tự kỷ. Không phải tất cả những người tự kỷ đều có khả năng toán học phi thường, nhưng các kỹ năng khác lại có ích, theo DW

Mặc dù hình ảnh đầu tiên có thể xuất hiện trong đầu chúng ta đó là Rain Man, bộ phim về một người có khả năng toán học phi thường, hầu hết những người tự kỷ không có siêu năng lực. Nhưng các doanh nghiệp đang ngày càng nhận thức ra rằng có những đặc điểm có thể khiến những người tự kỷ trở thành nhân viên tuyệt vời.

Tổ chức từ thiện Autistica của Anh cho biết, nhân viên tự kỷ thường sẽ trung thành và có những hiểu biết khác biệt. “Có rất nhiều tài năng chưa được khai thác và bị bỏ qua do cách tiếp cận truyền thống khi tuyển dụng, và chúng ta chỉ nhìn thấy điểm yếu của những người mắc tự kỷ nhiều hơn là tích cực”, một nhà tuyển dụng cho biết.

Những gã phần mềm khổng lồ như SAP đã vận hành chương trình “Tự kỷ tại nơi làm việc” trong sáu năm, sử dụng 150 nhân viên mắc chứng tự kỷ ở mười hai quốc gia. Điều này đã lần lượt thúc đẩy Microsoft và HPE khởi chạy các chương trình đưa người tự kỷ vào làm việc.

Đặc điểm tích cực

Lòng trung thành là một chủ đề thường xuất hiện để mô tả người lao động mắc chứng tự kỷ. Công ty tuyển dụng ERE, tổ chức chương trình SAP, cho biết “các đồng nghiệp mới đang đến với SAP thể hiện sự kiên cường, trung thành, cống hiến và mong muốn cháy bỏng để làm việc và đóng góp cho công ty.”

SAP đã tiên phong trong chương trình ``Tự kỷ nơi làm việc``

“Chúng tôi có thể nắm bắt các khả năng vốn có thường liên quan đến người mắc chứng tự kỷ bao gồm các kỹ năng học trực quan như khả năng nhận dạng các mẫu và chú ý đến chi tiết – khả năng phát hiện sai lệch trong dữ liệu, thông tin và hệ thống.

Những nhân viên này thường rất siêng năng và ít có khả năng sai lầm, cũng như mối quan hệ gắn kết với các môi trường định hướng quy trình, có cấu trúc, có thể dự đoán được dẫn đến khả năng tối ưu hóa quy trình mạnh mẽ. ”

Họ cũng có khả năng phân tích hoặc tập trung vào một chủ đề. Brenda nói “khi họ làm việc trong một lĩnh vực liên quan đến lợi ích đặc biệt của mình, có nhiều khả năng họ thực sự thích nó, tập trung vào nó và đam mê nó.”

Ophelia Hyndes đồng ý, nói rằng nếu bạn thuê một người tự kỷ làm những gì họ yêu thích (“quan tâm đặc biệt”), họ sẽ là chuyên gia về vấn đề tốt nhất của bạn.

Hans Asperger, nhà nghiên cứu đầu tiên về chứng Tự kỷ

Bởi vì tự kỷ là một sự khác biệt thần kinh phổ, mỗi người tự kỷ trải nghiệm nó khác nhau. Nhiều người có thể ngạc nhiên khi nhà hoạt động Greta Thunberg, người đã truyền cảm hứng cho hơn một triệu sinh viên xuống đường, bị mắc chứng tự kỷ. Cô mô tả nó như một “món quà”, cho cô khả năng “nhìn thế giới từ một góc nhìn khác”.

Bên cạnh Greta, Anthony Hopkins và Courtney Love cũng được chẩn đoán mắc ASD (rối loạn phổ tự kỷ). Những người tự kỷ khác cũng mô tả điểm mạnh của họ theo những cách không ngờ tới.

Nhà nghiên cứu Maria nói với DW “sự đồng cảm trong cảm xúc của tôi khiến người được phỏng vấn thoải mái và tôi có thể cảm nhận và đọc ngôn ngữ cơ thể về sự khó chịu để tôi có được nhiều dữ liệu hơn”. Tỷ lệ tuyển dụng người tự kỷ của cô đạt 90% so với mức trung bình 60% với những người phóng vấn khác.

Nhược điểm

Mặc dù nhân viên tự kỷ có thể mang lại nhiều sức mạnh cho một nhóm, nhưng cũng có những thách thức đặc biệt khiến một số môi trường làm việc trở nên khó khăn hơn đối với họ. Mặc dù có kết quả xuất sắc, nhà nghiên cứu Maria vẫn vật lộn khi trao đổi với người tự kỷ về “các bài tập với ô đánh dấu vô nghĩa”, vấn đề sinh hoạt nội bộ, chỉ đạo thiếu rõ ràng và hướng dẫn bằng lời nói mà không có minh họa trực quan.

Cô cũng trích dẫn bắt nạt nơi làm việc là một thách thức đáng kể, cũng như các nhân viên mắc chứng tự kỷ khác đã nói chuyện với DW. Charlotte, một nhân viên dịch vụ khách hàng, bị một đồng nghiệp kỳ thị, nhưng cô cảm thấy không thể bày tỏ cảm xúc của mình với người quản lý. Thêm vào đó, tiếng ồn quá mức khiến cô lo lắng.

Người sáng lập Auticon, Dirk Müller-Remus

Do khả năng thần kinh của họ, nhân viên mắc chứng tự kỷ có thể cần sự điều chỉnh đặc biệt và có thể có những thách thức trong tương tác xã hội. Tuy nhiên, Linklaters Partners, một văn phòng luật đã làm việc với công ty tư vấn tuyển dụng người tự kỷ Auticon, đã nói rõ ràng rằng “mọi điều chỉnh chúng tôi cần thực hiện để đáp ứng nhu cầu cho người tự kỷ, theo tư vấn của các chuyên gia, kém xa khả năng và kỹ năng phi thường mà họ mang lại cho công ty.”

Diricon được thành lập ở Đức bởi Dirk Müller-Remus sau khi con trai ông được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger. Họ có văn phòng tại năm thành phố ở Đức và các văn phòng khác ở London và Paris, với hơn 200 công nhân tự kỷ trong các lĩnh vực STEM.

Tobias Altrock, nhà tư vấn CNTT tại Auticon

Hầu hết nhân viên của họ đã thất nghiệp trong thời gian dài, trung bình ba năm, trước khi tìm tới Auticon để làm việc.

Một nhân viên của công ty, Lars, nói rằng ” Điều kiện làm việc của tôi cho phép tôi phát triển. Thậm chí còn có chuyên gia tâm lý đến thăm tôi tại nơi làm việc và liên lạc với khách hàng về những lo lắng hoặc câu hỏi liên quan đến tôi và vị trí của tôi”

Nếu nhiều công ty làm theo ví dụ này, rõ ràng đây sẽ là tiến bộ không chỉ đối với người tự kỷ, những người có tỷ lệ thất nghiệp cao, trong khi nhiểu công ty bị thiếu hụt kỹ năng mà người tự kỷ có thể giải quyết.

Albert Einstein

Nhà vật lý và thiên tài toán học được cho là mắc Hội chứng Asperger, một dạng tự kỷ. Những người mắc Asperger thường tập trung một cách ám ảnh vào một chủ đề phức tạp và gặp rắc rối với các mối quan hệ xã hội. Theo BBC, Einstein là một người cô đơn khi còn nhỏ và lặp đi lặp lại những câu ám ảnh. Ông cũng rất thành thạo trong một chủ đề rất phức tạp - Einstein nổi tiếng đã phát triển lý thuyết tương đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *