Người Tokyo tìm thấy cuộc sống mơ ước ở vùng nông thôn Nhật Bản

Ngân Hà (Theo Nikkei)

Khi ngày càng nhiều người Nhật trốn tránh đô thị hối hả và nhộn nhịp để có được sự yên tĩnh của vùng nông thôn với chi phí thấp hơn, nhiều người nhập cư đang cảm thấy vật lộn với cú sốc văn hóa.

Kochi, một thành phố nằm ở phía tây nam với dân số 330.000 người, đang khuyến nghị một thời kỳ “khởi động” trước khi thực hiện bước nhảy vọt.

Chương trình nhập cư hai bước của thành phố mời các hộ gia đình đến tạm thời để làm quen với khu vực này, sử dụng thành phố làm cơ sở để tìm một nơi khác trong tỉnh nơi họ muốn sống. Thành phố này cung cấp các khoản trợ cấp lên tới 200.000 yên (1,860 đô la) để trang trải tiền thuê nhà một tháng cùng với các chi phí di chuyển và các chi phí khác.

Để xua tan những ảo tưởng mơ mộng về cuộc sống ở nông thôn, thành phố này đã phát hành một đoạn video dài bốn phút về Kochi xa lạ như thế nào đối với người thành thị – theo nghĩa đen.

“Gần đây, người dân trong thị trấn đã bắt đầu giống như người ngoài hành tinh”, một trong những người nhập cư đến từ Tokyo (được gọi là Tokyoite) than thở.

Thanh niên Tokyoite này tâm sự với một người đàn ông ở địa phương về rắc rối của mình khi thích nghi với văn hóa và phong tục của ngôi nhà mới. Khi Tokyoite này nhìn lên, đầu của người đàn ông ở địa phương đã biến thành người ngoài hành tinh.

Anh thừa nhận rằng anh đang nghĩ đến việc quay trở lại thủ đô.

Nhưng người đàn ông ở địa phương lại cho rằng Tokyoite là người có cái đầu của người ngoài hành tinh. Từ quan điểm của chúng tôi, bạn trông giống như một người ngoài hành tinh, người địa phương này giải thích.

“Bạn và chúng tôi không thể hiểu nhau ngay lập tức. Chúng ta chỉ cần dành thời gian để dần dần thu hẹp khoảng cách giữa chúng ta.”, ông nói

Thành phố Kochi đang quảng bá chiến dịch này trên mạng xã hội với một hashtag có nghĩa là “cuộc sống ở nông thôn không dễ dàng”.

Theo một cuộc khảo sát của thành phố, tổng cộng có 290 người chuyển đến Kochi trong năm 2018, tăng 60% so với năm năm trước đó. Di cư như vậy là một nguồn máu mới quan trọng cho các khu vực có dân số giảm dần, khi tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm và những người trẻ tuổi rời khỏi các đồng cỏ xanh tốt hơn ở các thành phố như Tokyo.

Tuy nhiên, một vài người đã rút lui khi nhận thấy rằng những kỳ vọng lý tưởng hóa của họ không phù hợp với thực tế. Một trong 6 hộ gia đình từ thành chuyển đến khu vực nông thôn cuối cùng đã rời đi, một cuộc thăm dò được trích dẫn trên chiến dịch Kochi cho biết.

Một người đàn ông 51 tuổi chuyển đến Kochi vào tháng Tư đã nói với Nikkei về một người bạn là dân thành thị, người đã tìm cách chuyển đến một ngôi làng nông nghiệp trong tỉnh. Ông ấy đi vòng quanh nhà của người dân, hỏi thuê đất nông nghiệp.

“Nhưng ai sẽ đồng ý cho người vừa xuất hiện thuê đất?”, người đàn ông này nói. Cuối cùng, người thành thị đó đã từ bỏ giấc mơ của mình và hủy bỏ việc định cư.

Người dự kiến sẽ trở thành nông dân này đã nghỉ hưu sớm và bán căn hộ ở Tokyo để chuyển đến đây định cư. Sự từ chối này “chắc hẳn là một vết cắt sâu”, người đàn ông 51 tuổi nói.

Văn phòng xúc tiến định cư và nhập cư của thành phố, nơi thực hiện video người ngoài hành tinh dài bốn phút, nói rằng họ muốn mọi người hiểu từng chút về khó khăn của cuộc sống nông thôn và thực hiện việc định cư mà họ có thể cảm thấy hài lòng.

Ba mươi hai hộ gia đình đã tận dụng chương trình nhập cư hai bước kể từ khi nó được đưa ra vào cuối tháng 8, trong đó có bảy hộ thực hiện bước thứ hai để chuyển đến các thị trấn nhỏ hơn.

Gia đình Suzuki chuyển đến Kochi vào tháng 12 và sau ba tháng đã tìm thấy một ngôi nhà ở thị trấn Konan có dân số 33.000 người.

Hạnh phúc vì đã ổn định, người chồng nói rằng họ đã tìm đến các công ty bất động sản địa phương và tìm được ngôi nhà hoàn hảo. “Thật khó để tìm thấy thông tin chi tiết ở Tokyo hoặc trực tuyến về các tài sản bỏ trống ở Kochi,” ông nói.

Sống ở Kochi, một thành phố có quy mô vừa phải, là một sự khởi động tốt cho cuộc sống ở một khu vực nông thôn hơn, ông nói.