Người Nhật làm việc ở nhà dễ dàng hơn nhờ các thiết kế nhà hiện đại

Ngân Hà (Theo Nikkei)

Một người đàn ông vừa làm việc vừa trông con khi trường học đóng cửa ở Prefcture Chiba, : đối với nhiều người, đây không phải là một tình huống dễ dàng

Nhà và những tiện nghi, dịch vụ của các thành phố Nhật Bản đã khiến cho việc làm việc tại nhà trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Khi nghe tin các tập đoàn lớn của Nhật Bản đang yêu cầu nhân viên làm việc ở nhà trong khi lũ trẻ nghỉ học hàng tuần, tôi tưởng tượng những bà mẹ làm việc ở bàn bếp bừa bộn dưới ánh đèn huỳnh quang, gõ nhẹ vào chiếc laptop, TV bật phim hoạt hình dành cho trẻ em ầm ĩ cách đó chỉ vài bước chân và những đứa trẻ liên tục đòi ăn và làm ngắt mạch tập trung.

Tôi có thể tưởng tượng người chồng ngồi khoanh chân trên giường ở phòng bên cạnh gọi điện thoại, sử dụng cặp sách như một giá đỡ máy tính xách tay tạm thời, trong khi bên ngoài cửa sổ hoa anh đào vẫy gọi. Cứ sau vài giờ, người này hoặc người kia sẽ trốn sang cửa hàng Starbucks, giờ đây có rất nhiều người phải làm việc từ xa.

Tôi chắc chắn rằng đối với nhiều người, đây không phải là một tình huống dễ dàng để đàm phán mà không có căng thẳng, thậm chí còn căng thẳng hơn đối với các bậc phụ huynh phải nghỉ làm không lương để ở nhà trông con ở độ tuổi đi học.

Mặt khác, trong khi lợi ích được phân bổ không đồng đều, tình hình nhà ở tại Nhật Bản đã được cải thiện đều đặn về kích thước, chi phí, chất lượng và thiết kế, do đó, ngày nay làm việc tại nhà không còn quá nặng nề. Nhiều người làm việc tự do mà tôi biết đã làm việc tại nhà trong nhiều năm.

Nhà và các tiện nghi, dịch vụ của các thành phố Nhật Bản đã khiến cho điều này trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Người phương Tây có thể tưởng tượng ngôi nhà điển hình của Nhật Bản là ngôi nhà thưa thớt, có sàn trải chiếu tatami như thường thấy trong các bộ phim và hình ảnh lịch sử. Trước đó, hầu hết mọi người làm việc tại nhà, thích bàn viết nhỏ gọn và có tủ sách, cũng như đệm và chỗ tỳ tay thoải mái. Những thứ này được thiết kế để sử dụng khi ngồi trên sàn chiếu và dễ dàng cất gọn khi không sử dụng.

Nói chung, có rất ít thứ để phân biệt giữa không gian làm việc với không gian ngủ, vì cùng một phòng có thể dễ dàng phục vụ cả hai chức năng. Không gian thường có bàn viết đặt bên cửa sổ đẹp được gọi là tsukeshoin, được thiết kế với giá đỡ phức tạp và tủ được trang trí theo kiểu chạm khắc tinh xảo, sơn màu và làm bằng kim loại.

Mặc dù các ngôi nhà kiểu Nhật truyền thống vẫn có thể được tìm thấy, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, lối sống ở đất nước này đã nở rộ. Do chi phí đất đai cao trong các thành phố, không gian vẫn là một ưu tiên có giá trị.

Giờ đây, làm việc tại nhà không còn quá nặng nề

Kích thước của những ngôi nhà và căn hộ điển hình đã tăng dần lên trong suốt những thập kỷ sau chiến tranh, và căn hộ trong các thành phố mới cho một gia đình ba người có thể sẽ có diện tích khoảng 50-70 mét vuông.

Như ở Hoa Kỳ và các nơi khác, nhà ở tại Nhật Bản có diện tích dành cho cha mẹ đơn thân, cặp vợ chồng không có con, gia đình có con, hộ gia đình ba thế hệ và nhà được chia sẻ bởi một nhóm người lớn không liên quan đến nhau.

Nhiều người già sống một mình trong những ngôi nhà quá lớn đối với họ, trong khi những người trẻ tuổi có thể sống một mình trong những căn hộ một phòng cực kỳ nhỏ từ 25 mét vuông trở xuống.

Nhật Bản chắc chắn có một xu hướng nhà bao gồm văn phòng và các loại không gian làm việc khác trong các thiết kế nhà mới, lấy cảm hứng từ sự phát triển ở nước ngoài cũng như bởi những truyền thống địa phương đẹp đẽ đó.

Các nhà thiết kế Nhật Bản là bậc thầy của đồ nội thất có thể gập lại và có thể biến đổi, và nghĩ ra ánh sáng hấp dẫn thông qua vị trí cửa sổ và các ý tưởng tạo bóng được kế thừa từ nhiều thế kỷ trước.

Những người có thể thuê một kiến trúc sư có thể có được không gian tùy chỉnh tuyệt vời theo nhu cầu bất kể kích thước thế nào.

Một chuyến tham quan các ngôi nhà kiểu mẫu sẽ tiết lộ nhiều tùy chọn gọn gàng cho bàn làm việc, cung cấp một số vật liệu cách nhiệt cũng như lưu trữ khéo léo. Không gian văn phòng tại nhà mới tốt nhất chú ý nhiều đến việc mang lại cảm giác riêng tư cũng như đủ cởi mở để tránh ngột ngạt và mệt mỏi.

Điều này có nghĩa là ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn đến những không gian rộng lớn hơn, một khu vườn nhỏ hoặc có lẽ là một chút thay đổi về mức độ để bàn làm việc có thể bỏ qua phòng khách hoặc phòng ngủ.

Giống như ở các nơi khác trên thế giới, phòng ngủ không sử dụng thường là lựa chọn tốt nhất cho văn phòng tại nhà và các nhà phát triển bất động sản Nhật Bản có thể bao gồm các phòng được chỉ định là không gian linh hoạt để làm nổi bật những khả năng này.

Nhiều người bạn của tôi là nhà văn, biên tập viên hoặc học giả có những nơi ấm cúng và có đầy đủ chức năng để viết và nghiên cứu tại nhà. Tuy nhiên, nhiều người khác làm việc tại bàn bếp.

Các ngôi nhà không tồn tại trong sự cô lập, tuy nhiên, khả năng sống cũng phụ thuộc vào những gì các khu phố và cộng đồng xung quanh đem lại. Một trong những điều tuyệt vời nhất khi sống ở Nhật Bản là cơ sở hạ tầng giao hàng tận nhà, bao gồm các bữa ăn ngon được giao kịp thời với chi phí vừa phải.

Một điều nữa là sự phổ biến của các cửa hàng tiện lợi cung cấp thực phẩm chế biến sẵn mà còn cả ngân hàng, vận chuyển, thanh toán hóa đơn, mua vé và hầu như bất kỳ dịch vụ nào mà một nhân viên làm việc tại nhà bận rộn có thể yêu cầu.

Nhà ở Nhật Bản có thể sống được phần lớn là do tất cả các hoạt động trong cuộc sống hầu hết đều diễn ra ở bên ngoài. Và bây giờ có rất nhiều người bị mắc kẹt ở nhà trong một thời gian, tôi tưởng tượng họ sẽ sớm khao khát được ở ngoài trời – bất kể không gian làm việc của họ tốt như thế nào.