Người nghèo trả nhiều tiền nước hơn người giàu

Hạ My

Hơn 2 tỷ người trên trái đất không được sử dụng nước sạch. Trên toàn thế giới, người nghèo bị thiệt thòi vì ít có nước sạch và điều kiện vệ sinh kém, theo báo cáo của UNESCO. 

Theo DW, Liên Hợp Quốc đã công bố Báo cáo Phát triển Nước Thế giới hàng năm hôm thứ ba vừa qua, trong đó nhấn mạnh khoảng 2,1 tỷ người hiện không được tiếp cận với nước uống sạch liên tục.

Một con số thậm chí còn lớn hơn, 4,3 tỷ người không có quyền tiếp cận vào các cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn.

“Cải thiện quản lý tài nguyên nước và tiếp cận nguồn nước và vệ sinh an toàn cho tất cả mọi người là điều cần thiết để xóa đói giảm nghèo, xây dựng xã hội hòa bình, thịnh vượng và đảm bảo rằng” không ai bị bỏ lại phía sau “trên con đường phát triển bền vững”, báo cáo của UNESCO năm 2019 cho biết.

Một tương lai khan hiếm nước gia tăng là có thể thấy trước, báo cáo này cảnh báo, sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo có tiêu đề “Không để ai bị bỏ lại phía sau” cảnh báo, vào năm 2050, 45% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và 40% sản lượng ngũ cốc toàn cầu sẽ bị đe dọa bởi thiệt hại môi trường và thiếu tài nguyên nước.

Điều này sẽ trở thành gánh nặng hơn đối với người nghèo trên thế giới. Tiêu đề báo cáo của UNESCO đã tham chiếu một phát hiện quan trọng: sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận nước sạch.

Những người nghèo hoặc bị thiệt thòi hoặc cũng có nhiều khả năng sẽ chỉ được tiếp cận hạn chế với nước sạch  và vệ sinh đúng cách, báo cáo lưu ý.

Tổng biên tập báo cáo, Rick Connor, nói rằng ở các thành phố, những ngôi nhà giàu có có nhiều nước máy hơn những người nghèo sống trong khu ổ chuột, những người thường phải mua nước từ xe tải, kiốt và các nhà cung cấp khác, với giá gấp khoảng 10 đến 20 lần .

“Sự hiểu lầm là họ không có nước vì họ không đủ tiền – và điều đó hoàn toàn sai”, Connor nói với phóng viên Reuters.

Một nửa dân số thế giới không được tiếp cận đủ nước uống an toàn nằm ở Châu Phi. Đáng chú ý hơn, chỉ có 24 phần trăm dân số ở châu Phi vùng hạ Sahara được sử dụng nước uống an toàn.

Một món quà quý giá
Nước: một nguồn tài nguyên hữu hạn
Hơn hai phần ba bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước. Nhưng chỉ một phần của nó - khoảng 3 phần trăm - là nước ngọt. Với dân số thế giới tăng nhanh, nguồn cung cấp nước đang chịu áp lực ngày càng tăng. Trên khắp thế giới, 2 tỷ người đã không được sử dụng nước uống an toàn
Một món quà quý giá
Nước đang trở nên khan hiếm
2 tỷ người khác sống trong các khu vực bị khan hiếm nước. Con số đó sẽ tăng lên trong những năm tới do biến đổi khí hậu. Đến năm 2050, 3 tỷ người dự kiến sẽ sống ở những khu vực quá khô.
Một món quà quý giá
Tiếng gọi tự nhiên
Liên Hợp Quốc đã thu hút sự chú ý đến mối đe dọa này trong 25 năm qua. Hàng năm tổ chức kỷ niệm Ngày Nước thế giới vào ngày 22 tháng 3. Mỗi năm, Ngày này có một mục tiêu khác nhau. Năm 2018, chủ đề của nó là ``Thiên nhiên vì Nước`` - nhằm thu hút sự chú ý đến các giải pháp của chính thiên nhiên đối với hạn hán, lũ lụt và ô nhiễm.
Một món quà quý giá
Nước thải: một nguồn thay thế
Một giải pháp nhân tạo khác là tái sử dụng nước thải. Nếu được xử lý đúng cách, nó có thể là một nguồn nước ngọt rất hiệu quả và giúp bảo vệ các nguồn tự nhiên khỏi việc sử dụng quá mức. Tuy nhiên, quá trình này phức tạp và tốn kém và ít quốc gia có thể làm được.
Một món quà quý giá
Một nguồn tài nguyên lãng phí
Ở Israel, 90 phần trăm nước thải được tái sử dụng, một phần cho tưới tiêu nông nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia chưa có khả năng tận dụng nguồn tài nguyên này. Trên toàn thế giới, 80 phần trăm nước thải trở lại tự nhiên không được xử lý và kết quả là gây ô nhiễm các vùng nước.
Một món quà quý giá
Thiếu nước uống
Nước thải được xử lý đúng cách cũng có thể giúp giảm bớt sự khan hiếm của nước uống. Namibia và Singapore đã tái sử dụng nước thải tinh khiết làm nước uống. Ở nhiều nước khác, tuy nhiên, có sự đề phòng. Mọi người sợ rằng họ sẽ bị bệnh do uống nước không được làm sạch đủ tốt.
Một món quà quý giá
Nước đóng chai?
Mọi người thường thấy nước đóng chai là một lựa chọn lành mạnh hơn so với những gì chảy ra từ vòi. Nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các chất ô nhiễm vẫn có thể lọt vào chai. Các mảnh nhựa nhỏ đã được tìm thấy ở nhiều thương hiệu nước đóng chai trên toàn thế giới. Và chính các chai nhựa cũng là một nguồn gây ô nhiễm.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *