Người Hàn Quốc trẻ hơn chỉ sau một đêm

PV theo CNN

Một đứa trẻ đọc sách tại Seoul Plaza ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 23 tháng 4 năm 2023 | Wang Yiliang/Tân Hoa Xã

Hơn 51 triệu người ở Hàn Quốc thức dậy vào thứ Tư, ngày 28/6 và thấy mình trẻ hơn một hoặc hai tuổi – ít nhất là theo luật.

Theo luật có hiệu lực vào thứ Tư, “tất cả các khu vực tư pháp và hành chính” trên khắp quốc gia Đông Á sẽ áp dụng hệ thống “tuổi quốc tế” được hầu hết thế giới sử dụng, chấm dứt nhiều năm tranh luận về các vấn đề do việc sử dụng phổ biến trước đây của “ tuổi Hàn Quốc” và “tuổi dương lịch.”

Lee Wan-kyu, Bộ trưởng Bộ Pháp chế của Chính phủ, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng việc tiêu chuẩn hóa độ tuổi sẽ “giảm bớt những rắc rối và tranh chấp xã hội khác nhau”.

Luật này, được Quốc hội Hàn Quốc thông qua vào tháng 12 năm ngoái, cũng được kỳ vọng sẽ “giảm đáng kể chi phí xã hội không cần thiết do sử dụng hỗn hợp các tiêu chuẩn về độ tuổi,” Lee nói, đồng thời cho biết thêm đây là cam kết chính của Tổng thống Yoon Suk-yeol , người nhậm chức vào tháng 5 vừa qua.

Ba cách tính

Ở Hàn Quốc, “tuổi quốc tế” đề cập đến số năm kể từ khi một người được sinh ra và bắt đầu từ số 0 – cùng một hệ thống được sử dụng ở hầu hết các quốc gia khác.

Nhưng khi được hỏi tuổi của họ trong môi trường thân mật, hầu hết người Hàn Quốc sẽ trả lời bằng “tuổi Hàn Quốc”, có thể lớn hơn một hoặc thậm chí hai tuổi so với tuổi quốc tế của họ.

Theo hệ thống này, có nguồn gốc từ Trung Quốc, trẻ sơ sinh được coi là một tuổi vào ngày chúng được sinh ra, với một năm được cộng thêm vào ngày 1 tháng Giêng hàng năm.

Trong một số trường hợp, người Hàn Quốc cũng sử dụng “tuổi dương lịch” của họ – sự kết hợp giữa tuổi quốc tế và tuổi Hàn Quốc – coi trẻ sơ sinh là 0 tuổi vào ngày chúng được sinh ra và thêm một năm vào tuổi của chúng vào ngày 1 tháng Giêng.

Lấy ca sĩ “Gangnam Style” Psy làm ví dụ. Sinh ngày 31 tháng 12 năm 1977, anh được coi là 45 tuổi theo tuổi quốc tế; 46 theo tuổi dương lịch; và 47 theo tuổi Hàn Quốc.

Nếu điều này nghe có vẻ khó hiểu, thì đó là do cuộc sống hàng ngày ở đất nước này thường xuyên chuyển đổi giữa các hệ thống khác nhau.

Tiêu chuẩn mới

Chính phủ cho biết ngay cả với tiêu chuẩn mới, các hệ thống cũ vẫn sẽ được sử dụng trong một số trường hợp.

Chẳng hạn, trẻ em thường vào trường tiểu học vào tháng 3 của năm sau khi chúng tròn 6 tuổi (theo tuổi quốc tế), bất kể sinh nhật của chúng rơi vào tháng nào – điều này sẽ tiếp tục.

Luật về các sản phẩm giới hạn độ tuổi như rượu hoặc thuốc lá cũng sẽ dựa trên năm sinh của một người, bất kể tháng nào. Điều này có nghĩa là hai người sinh vào tháng 1 và tháng 12 năm 1990 được coi là bằng tuổi nhau.

Theo luật này, mọi người được phép mua rượu bắt đầu từ năm họ tròn 19 tuổi (tính theo tuổi quốc tế).

Phương pháp tương tự sẽ tiếp tục được sử dụng cho nghĩa vụ quân sự bắt buộc của Hàn Quốc – nghĩa là mọi người đủ điều kiện dựa trên năm sinh của họ, thay vì tuổi hoặc ngày sinh cụ thể của họ.

Bộ trưởng Lee cho biết hôm thứ Tư: “Chính phủ đã quyết định ngăn chặn các trường hợp ngoại lệ như vậy ngay cả sau khi các sửa đổi có hiệu lực, vì việc quản lý các vấn đề như vậy hàng năm sẽ dễ dàng hơn”.

Nhiều cư dân có khả năng tiếp tục sử dụng hệ thống tuổi truyền thống của Hàn Quốc trong các tình huống xã hội và cuộc sống hàng ngày, như một điều bình thường.

Nhưng những người khác có thể hoan nghênh sự thay đổi; trong một cuộc thăm dò của Bộ Pháp chế Chính phủ, 86,2% số người được hỏi nói rằng họ sẽ sử dụng hệ thống tuổi quốc tế. Và nó đánh dấu một chiến thắng cho các nhà lập pháp, những người đã dành nhiều năm vận động để chuẩn hóa tuổi quốc tế, đã chán ngấy với nhiều hệ thống.