Người dùng đã chán ngấy giá điện thoại thông minh cao ngất trời

Quỳnh Chi

Giá điện thoại thông minh ở mức khoảng 1.000 đô la là quá cao đối với hầu hết mọi người.

Mặc dù những người khổng lồ như Apple, Samsung và Google đã định giá điện thoại thông minh mới của họ ở mức khoảng 1.000 đô la trong hai năm qua, dữ liệu mới cho thấy chi phí như vậy đơn giản là quá cao đối với hầu hết mọi người.

Nghiên cứu thị trường gần đây của NPD Group cho thấy, chưa đến 10% người dân ở Hoa Kỳ chi hơn 1.000 đô la cho một điện thoại thông minh mới. NPD Group đã thu thập dữ liệu bằng công cụ Theo dõi điện thoại di động, sử dụng công nghệ quảng cáo để giám sát các thiết bị hoạt động ở Mỹ.

Nghiên cứu này là bằng chứng mới nhất cho thấy các công ty công nghệ đã gặp khó khăn trong việc thuyết phục người dùng nâng cấp lên các thiết bị mới mỗi năm bất kể khi giá tăng.

Còn Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel đã báo cáo vào năm 2018 rằng vòng đời trung bình của điện thoại thông minh đã tăng lên khoảng hai tháng từ năm 2016 đến 2018, cho thấy mọi người đã giữ thiết bị của họ lâu hơn trước khi nâng cấp.

Các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu nói chung cũng đã gặp khó khăn. Hàng quý liên tiếp ngành công nghiệp này đã chịu bảy lần giảm cho đến quý ba năm 2019.

Một số công ty công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới đã thay đổi chiến lược ra mắt điện thoại thông minh của họ trong những năm gần đây để phản ánh sự thay đổi này. Năm 2019 chứng kiến một làn sóng điện thoại thông minh ít tốn kém hơn ra mắt, như Galaxy S10e trị giá 750 đô la từ Samsung, Pixel 3a 480 đô la từ Google và iPhone 11 giá 700 đô la.

Điện thoại thông minh không phải lúc nào cũng đắt

Mức giá 1.000 USD trở thành tiêu chuẩn cho các điện thoại thông minh gần đây kể cả khi nó có thêm các tính năng tiên tiến như nhận dạng khuôn mặt, màn hình gần như không viền và máy ảnh ba ống kính.

Apple đã ra mắt iPhone X 1.000 đô la vào năm 2017, nhưng trước đó, iPhone 7 hàng có giá 650 đô la hoặc 770 đô la nếu bạn chọn phiên bản có màn hình lớn hơn và hai camera. Công ty này cũng đã ra mắt iPhone 8 giá rẻ hơn 700 USD cùng với iPhone X vào năm 2017.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với Samsung: Mặc dù Galaxy S7 2016 có giá khoảng 650 USD, Galaxy S8 có giá khởi điểm khoảng 720 USD trong năm 2017 – không quá đắt như iPhone X nhưng dù sao cũng đắt hơn so với sản phẩm trước đó.

Năm nay, Galaxy S10 hàng đầu của Samsung có giá khởi điểm 1.000 USD, trong khi iPhone 11 Pro của Apple ở cùng mức giá.

Chiến lược mới cho Apple, Samsung và Google

Khi giá tăng và doanh số điện thoại thông minh sụt giảm, các công ty như Apple, Samsung và Google đã điều chỉnh chiến lược giá điện thoại thông minh của mình.

Apple, chẳng hạn, đã ra mắt iPhone XR trị giá 750 đô la cùng với iPhone XS và iPhone XS Max trị giá 1.000 đô la vào năm ngoái.

Và vào năm 2019, iPhone 11 $ 700 được xcs định là thiết bị hàng đầu mới của mình, trong khi các mẫu đắt hơn 1.000 USD và cao hơn với camera ba ống kính được chỉ định là phiên bản “Pro”.

Điều đó có thể được hiểu là sự thừa nhận của Apple rằng điện thoại thông minh 1.000 đô la không dành cho tất cả mọi người .

Samsung cũng đã ra mắt phiên bản Galaxy S10 rẻ hơn trong năm nay với Galaxy S10e giá 750 USD, một phiên bản nhỏ hơn của S10 thiếu một số tính năng như cảm biến vân tay trên màn hình.

Vào tháng 5, Google đã phát hành phiên bản Pixel 3 rẻ hơn có tên là Pixel 3a, có giá khởi điểm 480 USD và đi kèm với một số tính năng tương tự như Pixel 3 2018.

“Chúng tôi đã tham gia lại vào điện thoại thông minh cao cấp nhưng khi điều này xảy ra chúng tôi cần đưa ra một giải pháp thay thế”, Mario Queiroz, tổng giám đốc và phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Google cho Pixel trước khi chuyển sang vai trò mới tại công ty

Ra mắt nhiều hơn một điện thoại thông minh hàng đầu không phải là mới đối với các công ty như Apple, Samsung và Google.

Nhưng trong khi Apple và Samsung thường ra mắt hai mẫu điện thoại thông minh ở các kích cỡ màn hình khác nhau trước năm 2017, thì gần đây họ đã chuyển sang ra mắt nhiều thiết bị hơn ở nhiều mức giá khác nhau, hấp dẫn những người có ngân sách khác nhau.

5G có thể khuyến khích mọi người nâng cấp, nhưng với giá cao

Việc giới thiệu thêm thiết bị 5G vào năm tới dự kiến sẽ tiếp tục nâng cấp điện thoại thông minh, như Cristiano Amon, chủ tịch của nhà sản xuất chip di động hàng đầu thị trường Qualcomm gần đây nói

Nhưng điện thoại 5G thường đắt hơn so với các mẫu không phải 5G – ví dụ như Galaxy S10 5G của Samsung, được tung ra ở mức 1.300 đô la vào tháng 5 – mọi người có thể miễn cưỡng chấp nhận 5G, NPD cho biết.

“Nhận thức chung và ý định mua hàng được báo cáo bởi người tiêu dùng là rất cao”, Brad Akyuz, giám đốc điều hành và nhà phân tích ngành tại NPD Connected Intelligence, cho biết trong thông báo của công ty nghiên cứu. “Nhưng chỉ một phần nhỏ của thị trường có thể đủ khả năng chi trả cho các thiết bị trị giá $ 1.000 này.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *