Người dân cần nắm 3 bước cấp tài khoản định danh điện tử
Thiếu tá Hoàng Văn Dũng cung cấp thông tin về việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử - Ảnh: THÂN HOÀNG

Theo dự kiến, cuối tháng 2, đầu tháng 3 tới, Bộ Công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua hoạt động cấp thẻ căn cước công dân trên phạm vi toàn quốc.

Ngày 22-2, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tổ chức họp báo công bố cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua việc cấp căn cước công dân (CCCD).

Từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, cho hay năm 2022 sẽ thực hiện các dịch vụ công điện tử, thay thế các loại giấy tờ cá nhân bằng CCCD.

Từ ngày 25-2, C06 sẽ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại CCCD trên phạm vi toàn quốc.

Thiếu tá Dũng giải thích tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển.

“Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo”, thiếu tá Dũng phân tích.

Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền… Khi sử dụng tài khoản này, người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Công dân sẽ có “danh tính điện tử”

Cũng liên quan đến định danh điện tử, trước đó Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 34/2021/QĐ-TTg quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Danh tính điện tử của công dân Việt Nam bao gồm: số định danh cá nhân; họ, tên đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; ảnh chân dung và vân tay.

Theo đó, cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử.

Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Đối với người được giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

Các thông tin cần khai báo được thực hiện trên thiết bị điện tử khi cá nhân đăng ký tài khoản định danh điện tử gồm: số định danh cá nhân; số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài); họ, tên đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch (đối với người nước ngoài); số điện thoại, email.

Đại diện C06 cho hay hiện việc đăng ký tài khoản định danh điện tử chưa bắt buộc nhưng khuyến khích nên làm, vì sau này các dịch vụ công đều sẽ thực hiện thông qua định danh điện tử.

Theo thiếu tá Dũng, với tài khoản định danh điện tử, công dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện nhiều dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở cơ quan.

Khi sử dụng danh tính điện tử, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như bấy lâu nay, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai.


Quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử

* Bước 1: Công dân khai báo thông tin gồm: số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email). Công dân có thể cung cấp thêm thông tin về người phụ thuộc (nếu có nhu cầu tích hợp các thông tin này).

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

* Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

* Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp CCCD.

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/nguoi-dan-can-nam-3-buoc-cap-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-20220222234503931.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *