Người cựu chiến binh Đoàn Văn Ương làm kinh tế giỏi

Huỳnh Tiên

Ông Đoàn Văn Ương bên mô hình nuôi trồng lúa hữu cơ

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Buôn Triết, Lắc, Đắk Lắk đã phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” bắt tay vào lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Nổi bật là mô hình sản xuất thành công sản phẩm gạo hữu cơ cuả Ông Đoàn Văn Ương thuộc mô hình HTX Dịch vụ nông nghiệp Đồng Nhất (toạ lạc tại Buôn Tung 1, Buôn Triết, Lắk, Đắk Lắk).

Hơn 10 năm trăn trở, lặn lội tìm hướng đi cho Hợp Tác Xã, Ông Đoàn Văn Ương đã cấy thử nghiệm thành công mô hình lúa hữu cơ.

Sản phẩm trồng ra được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng về chất lượng và độ dinh dưỡng, nấu cơm ăn thử thấy thơm, ngon, ngọt tự nhiên…, cựu chiến binh Đoàn Văn Ương quyết định canh tác mô hình nuôi trồng lúa hữu cơ để làm vùng nguyên liệu chế biến thành sản phẩm “Gạo sạch hữu cơ”.

Ông Đoàn Văn Ương cho biết: “Qua chương trình khuyến nông của huyện, các lớp bồi dưỡng về kiến thức nuôi trồng sản phẩm hữu cơ, ông Đoàn Văn Ương hiểu được ý nghĩa của mô hình nuôi trồng theo hướng hữu cơ có nhiều ưu điểm, ngoài việc bảo vệ môi trường cung cấp sản phẩm sạch cho bà con, mô hình còn giúp bà con Nông Dân tăng thêm thu nhập”.

Thông qua qua trình tìm  hiểu và học hỏi Ông Ương mạnh dạn đưa mô hình nuôi trồng Lúa hữu cơ triển khai cho các hội viên trong HTX Dịch vụ nông nghiệp Đồng Nhất từ năm 2007.

Lúa hữu cơ sau thu hoạch được kiểm tra chất lượng, đảm bảo an toàn, không có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật mới được cựu chiến binh Đoàn Văn Ương thu mua và tìm đầu ra tại các thị trường trong và ngoài nước.

Lúc đầu, việc nuôi trồng còn gặp nhiều khó khăn như sự đồng bộ chuyển đổi và hướng dẫn các hội viên trong và ngoài HTX, cung cấp giống và kêu gọi bà con không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong suốt quá trình canh tác.

Nhờ vào sự tuyên truyền và hỗ trợ của ông Ương HTX đã thành công đưa sản lúa hữu cơ vào các thi trường lớn như Hà Nội và TP HCM, sản phẩm được nhiều người tiêu dùng khen ngon và tin dùng.đầu năm 2017, ông Ương mạnh dạn sản xuất sản phẩm và đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “Gạo Sach Hữu Cơ – HTX Dịch vụ nông nghiệp Đồng Nhất” đã được công nhận tiêu chuẩn VietGap và được bảo hộ chỉ dẫn địa lí.

Sản phẩm làm ra được đóng gói mỗi loại 1kg với mẫu mã kiểu dán thân thiện với môi trường, giá bán cũng phù hợp (30.000 đồng/kg) nên được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng và tinh tưởng.

Với những thành công của mình, ông Đoàn Văn Ương đã vinh dự được cơ quan liên ngành trao tặng bằng khen “Thương Hiệu Sản Phẩm Uy Tín năm 2019”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *