Người cao niên Trung Quốc đổ xô mua sắm trên các ứng dụng video ngắn

Post content

Những người mua sắm lớn tuổi đang trở nên thoải mái hơn khi mua hàng trên các ứng dụng video ngắn trong khi các công ty công nghệ thực hiện các điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của họ.

Lu Xiaoying, 61 tuổi, cư dân Chengde, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, tự nhận mình là một người tiêu dùng tiết kiệm và đặc biệt không có xu hướng theo kịp những tiến bộ công nghệ mới nhất.

Cho đến vài tháng trước, cô thậm chí còn chưa có tài khoản trên Taobao, một thị trường trực tuyến phổ biến do Alibaba điều hành. Giờ đây, cô thường xuyên mua các sản phẩm trên Douyin và Kuaishou, hai ứng dụng video ngắn phổ biến. Làm thế nào mà điều đó xảy ra, bạn có thể tự hỏi?

Không có gì bí mật khi phiên bản địa phương của TikTok, Douyin, của ByteDance, đã xây dựng được sự phổ biến của nó đối với người dùng trẻ và điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với Kuaishou do Tencent hậu thuẫn.

Tuy nhiên, khi dân số Trung Quốc ngày càng già đi, hai nền tảng này đang ngày càng nhắm đến những người cao tuổi trong các dịch vụ thương mại điện tử của họ. Tính đến tháng 6 năm 2020, 22,8% trong số 940 triệu người dùng Internet của Trung Quốc ở độ tuổi 50 trở lên, nhiều hơn 13,6% so với năm 2019.

“Kể từ khi một người bạn giới thiệu nó, tôi bắt đầu mua một số mặt hàng trên Douyin và Kuaishou, chủ yếu là quần áo và những thứ nhỏ cho ngôi nhà,” Lu nói với KrASIA .

“Một số sản phẩm trên các nền tảng video ngắn dường như có chất lượng chính hãng và mức giá thực sự hấp dẫn. Họ thậm chí còn rẻ hơn trên một số nền tảng thương mại điện tử truyền thống như Taobao, JD.com và Pinduoduo, ”Lu nói. “Tin tôi đi, tôi đã kiểm tra,” cô ấy châm chọc với một nụ cười gượng gạo.

Lu, người dành nhiều thời gian cho hai cháu, không phải là trường hợp cá biệt. Trong số gần 6,4 triệu người dùng Douyin mới đã đăng ký vào tháng 3 năm 2020, 14,5% trong số họ trên 46 tuổi, theo Quest Mobile .

Năm 2019, tỷ trọng đó là 13%. Người cao niên Trung Quốc cũng dành nhiều thời gian trực tuyến hơn — gần năm giờ mỗi ngày — tăng 39% so với năm 2017 , theo QuestMobile.

Với những con số này, không có gì ngạc nhiên khi các nền tảng video ngắn đang tìm cách kiếm tiền theo xu hướng này. Ashley Galina Dudarenok, chuyên gia tiếp thị và là người sáng lập công ty tiếp thị Alarice, nói , để thu hút nhiều người mua sắm cao tuổi hơn, các ứng dụng video ngắn đã phát triển danh mục người có ảnh hưởng cao tuổi làm trung tâm .

“Nhiều người nổi tiếng trên Internet cao tuổi trên Douyin và Kuaishou có hàng triệu người hâm mộ. Họ có cá tính mạnh mẽ, danh tiếng vững chắc, khả năng sáng tạo mạnh mẽ và sự hiểu biết thuần thục về định dạng và kênh, ”cô nói.

Ví dụ, một tài khoản trên Douyin, được mệnh danh là “Bà Wang chỉ đi giày cao gót”, đã thu hút được 10 triệu người hâm mộ trong ba tháng, thu về doanh thu hơn 5,3 triệu NDT (820.000 USD) trong một buổi phát sóng trực tiếp của cô ấy.

ByteDance cũng đã thử nghiệm phiên bản Douyin chuyên biệt dành cho người dùng cũ , có các chức năng được đơn giản hóa và kích thước phông chữ lớn hơn.

Những nỗ lực của công ty trùng hợp với hướng dẫn của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc được ban hành vào cuối năm 2020, kêu gọi các công ty công nghệ cải thiện khả năng tiếp cận cho người dùng cũ và ít hiểu biết về kỹ thuật số bằng cách đơn giản hóa giao diện và hạn chế quảng cáo xâm nhập.

Một trải nghiệm mua sắm mới quá hấp dẫn?

Mua sắm trên các ứng dụng video ngắn hoàn toàn khác với việc sử dụng mua sắm dựa trên mục tiêu của các nền tảng thương mại điện tử như Taobao. Người dùng không phải tìm kiếm các sản phẩm họ muốn; thay vào đó, các mặt hàng được đề xuất bởi một thuật toán phân tích sở thích của khách hàng và dự đoán những gì họ có thể muốn mua.

Các ứng dụng video ngắn cũng dễ dàng điều hướng hơn cho người cao niên, vì tính năng cuộn dọc để xem video trên Douyin và Kuaishou khá trực quan. Người dùng cấp cao được cung cấp trải nghiệm mua sắm trực quan, thể hiện các cơ hội mua hàng thoáng qua chỉ mất một vài thao tác để hoàn thành.

Đồng thời, hầu hết các sản phẩm được hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng trên các ứng dụng video ngắn đều quảng cáo các giao dịch chỉ có sẵn trong một thời gian giới hạn, tạo ra “kịch bản tiêu dùng lý tưởng để kích thích sự cộng hưởng và thúc đẩy mua hàng”, Dudarenok nói.

Tuy nhiên, trải nghiệm mua sắm mới này cũng có thể dẫn đến lãng phí và dư thừa. “Trong khi mua sắm trên Douyin và Kuaishou, tôi đã mua sắm bốc đồng hơn những gì tôi có thể đã thực hiện ở những nơi khác vì đôi khi nguồn cung có hạn và thỏa thuận sẽ không kéo dài mãi mãi,” Lu giải thích.

Cô nói, từ bỏ một lời đề nghị tuyệt vời có thể cảm thấy như một cơ hội bị bỏ lỡ.

Các danh mục thương mại điện tử phổ biến nhất trên Douyin và Kuaishou là mỹ phẩm, quần áo, thực phẩm, hàng hóa sức khỏe và dinh dưỡng. Hai nền tảng này cũng đã tràn ngập nền tảng của họ với các khoản trợ cấp để thu hút khách hàng mới. Ví dụ, Douyin đã phát hành khoản trợ cấp trị giá khoảng 1,5 triệu USD trong lễ hội thương mại điện tử 618 vào tháng 6 năm nay.

Lừa đảo cũng có thể xảy ra, vì người dùng lớn tuổi có xu hướng dễ bị các thương gia không trung thực tìm cách lừa người mua bằng hình ảnh đẹp của chương trình khuyến mại. Cư dân mạng Trung Quốc thậm chí đã phàn nàn về điều này trên các diễn đàn trực tuyến . “Mẹ tôi đã mua đồ trên Kuaishou, nhưng bà đã bị lừa.

Một số sản phẩm có chất lượng kém và một số người bán sẽ không giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Tôi đã phải liên hệ trực tiếp với Kuaishou để yêu cầu hoàn lại tiền ”, một người bình luận trên Zhihu, nền tảng giống Quora của Trung Quốc.

Các sản phẩm bị lỗi hoặc kém chất lượng được đặc biệt quan tâm, vì hàng hóa dinh dưỡng và sức khỏe là một số sản phẩm phổ biến nhất đối với những người mua sắm cao tuổi. Duderenok nói: “Quản lý sức khỏe là một chủ đề lớn đối với người lớn tuổi, vì vậy nhu cầu về nội dung liên quan đến sức khỏe là rất cao.

Bất chấp những cạm bẫy tiềm ẩn, khi xã hội Trung Quốc tiếp tục già đi – đất nước này dự kiến ​​sẽ có khoảng 300 triệu người cao tuổi Trung Quốc vào cuối năm 2025 – số lượng người dùng thương mại điện tử cao tuổi sẽ tăng lên, trong khi các công ty công nghệ sẽ ngày càng tập trung vào việc phục vụ những gì họ cần.

Các nền tảng video ngắn cũng đang cố gắng đạt được uy tín và sự tin tưởng hơn bằng cách ký hợp đồng với các thương hiệu lớn trên nền tảng của họ. Douyin đã tiết lộ một tính năng cửa hàng hàng đầu cho các thương hiệu, hứa hẹn khả năng hiển thị rộng hơn và tỷ lệ nhấp cao hơn.

Hơn 220 thương hiệu, bao gồm Perfect Diary khổng lồ của địa phương, và các công ty phương Tây như Louis Vuitton và Dior, đã có mặt trên tàu. Kuaishou, trong khi đó, đã hợp tác với JD Retail để tăng cường các dịch vụ phát trực tiếp của mình.

“Tôi nhớ tôi đã từng mắng con mình vì dành quá nhiều thời gian cho điện thoại và mua sắm trực tuyến, nhưng những năm gần đây, tôi đã hình thành thói quen tương tự. Chắc họ nghĩ tôi là kẻ đạo đức giả ”, một người bạn 63 tuổi của Lu, họ Zhou, nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *