Doanh nhân trẻ trùng tu biểu tượng “Ngũ phụng tề phi” dịp kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam

Đức Lâm

Biểu tượng ``Ngũ phụng tề phi`` vừa hoàn thành trùng tu

Theo cuốn “ Tìm hiểu con người xứ Quảng” của chủ biên Nguyên Ngọc, danh xưng Quảng Nam ra đời và tồn tại 550 năm (1471-2021) trải qua nhiều đổi thay về tên gọi đơn vị hành chính và về địa giới, đã diễn ra không ít lần tách ra nhập vào và nhập vào tách ra…

Người khai sáng ra danh xưng này là vị vua thông minh và yêu nước, được xếp vào bậc nhất trong các triều đại vua chúa Việt Nam: Lê Thánh Tông

Hai tiếng Quảng Nam hàm chứa một ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quá trình phát triển lâu dài của dân tộc. Quảng có nghĩa là mở rộng; Nam có nghĩa là hướng Nam, đi về phương nam; một lựa chọn có tính chiến lược, quyết định vận mệnh sống còn của quốc gia Đại Việt vốn có vị trí địa lý đặc trưng một bên là núi non hiểm trở, cao ngất, một bên là biển rộng mênh mông, lại luôn chịu áp lực bành trướng mạnh mẽ của một láng giềng khổng lồ từ phương Bắc.

Trong dòng lịch sử phát triển của đất nước, Quảng Nam trong thực tế đã đóng vai trò và vị trí rất đáng tự hào trong sự nghiệp mở nước.

Đó là vai trò phên giậu ở chốn đầu sóng ngọn gió, nơi tiếp nhận, nhào nặn lại các luồng văn hóa để làm giàu thêm vốn văn hóa dân tộc, là nguồn cung cấp nhân tài, vật lực, trạm chung chuyển và là bàn đạp vững chắc cho công cuộc Nam tiến của dân tộc.

Theo Từ điển tác gia Việt Nam, “Ngũ phụng tề phi” – Triều  Thành Thái thứ 10 (1898), tỉnh Quảng Nam có 5 sĩ tử đỗ cùng khoa Mậu Tuất, trong đó ba Tiến Sỹ, gồm: Phạm Liệu (Điện Bàn); Phan Quang (Quế Sơn); Phạm Tuấn ( Điện Bàn) và 2 phó bảng: Ngô Chuân (hay Ngô Lý) (Điện Bàn); Dương Hiển Tiến ( Điện Bàn).

Lúc bấy giờ, Tổng đốc Quảng Nam là Đào Tấn và Đốc Học là Trần Đình Phong cho đó là một vinh hạnh lớn cho đất Quảng Nam, bèn lấy tích xưa bên Trung Hoa đem ban cho 5 vị tân khoa.

Và cho thợ thêu 5 con chim phụng trên một tấm thục, gồm 3 con ở tư thế sải cánh (tượng trưng cho 3 tiến sỹ) và 2 con tư thế xếp cánh (tượng trưng cho 2 phó bảng), đem treo tại dinh Tổng đốc trong buổi lễ đón các tân khoa vinh quy.

Doanh nhân Hoàng Công Đoàn hoàn thành trùng tu biểu tượng ``Ngũ Phụng Tề Phi`` nhân dịp kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam

Biểu tượng “Ngũ phụng tề phi” hiện tại nằm trong khuôn viên cà phê, nhà hàng Quê Hương-Vinastarup, số 189 đường Huỳnh Thúc Kháng, phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam.

Đây là một phiên bản tái hiện được xây dựng từ năm 1997 và ngày 10/03/2021 được doanh nhân Hoàng Công Đoàn – Tổng giám đốc công ty CP đầu tư và khởi nghiệp Việt Nam trùng tu lại nhân dịp kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam (1471-2021).

Theo doanh nhân Hoàng Công Đoàn: “Biểu tượng  Ngũ phụng tề phi thể hiện cho vùng đất Quảng Nam hiếu học, địa linh nhân kiệt của ông cha để lại nên cần được trùng tu để giá trị văn hóa được bảo tồn và gìn giữ đến những thế hệ sau”.

Anh cho biết thêm: “Trước khi đến với Quảng Nam tôi cũng đã đi mọi miền của tổ quốc, nhưng nơi đây luôn lắng đọng trong tôi sự yên bình, nhẹ nhàng với nhiều địa danh còn hoang sơ nhưng rất thơ mộng, có làng cổ Lộc Yên cổ kính, có phố cổ Hội An, có Di sản văn hóa thế giới Thánh địa Mỹ Sơn…và đặc biệt có bờ biển dài của miền cát trắng rất đẹp”.

Như quy luật tự nhiên đất lành chim đậu, tôi cũng mong muốn góp chút công sức nhỏ bé của mình cùng chung tay với lãnh đạo tỉnh và người dân tại nơi đây xây dựng Quảng Nam ngày càng giàu đẹp hơn.,

Quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Nam cho cộng đồng bạn bè doanh nhân cả nước và thế giới biết đến nơi đây, vị doanh  nhân chia sẻ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *