Ngôi làng ở Trung Quốc sản xuất 60% tranh sơn dầu thế giới

Anh Khôi (Theo Nikkei)

Dafen đã trở thành một ``làng sơn dầu`` sau khi một thương nhân Hồng Kông kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật sao chép đến ngôi làng sinh sống vào những năm 1980. Ảnh: Yusuke Hinata

Thành phố Thâm Quyến ở phía đông nam Trung Quốc nổi tiếng với ngành công nghiệp công nghệ cao.

Nhưng một vùng ngoại ô phía bắc của thành phố này, ngôi làng Dafen được biết đến là nới chuyên sao chép những bức tranh nổi tiếng để trang trí cho các khách sạn và nhà hàng trên khắp thế giới.

Bước vào ngôi làng, mọi người ta được chào đón bởi một tòa nhà được trang trí bằng khẩu hiệu “Tranh sơn dầu của thế giới, Dafen, Trung Quốc”.

Các phòng tranh dàn hàng trên phố treo các bức tranh sơn dầu với đủ kích thước lớn và nhỏ, ở khắp mọi nơi, ngay cả trước các quán cà phê. Toàn bộ khu vực chỉ vỏn vẹn 400 mét vuông.

Một loạt các phong cách có sẵn bao trùm từ phong cảnh đến pop art, nhưng các bức tranh sao chép lại những kiệt tác chiếm ưu thế như tác phẩm “Hoa hướng dương” và “Đêm đầy sao” của Vincent Van Gogh

Dafen sản xuất nhiều tranh sao chép các tác phẩm nổi tiếng của phương Tây không còn giữ bản quyền. Chúng được sản xuất với số lượng lớn tại các xưởng ở địa phương sau đó phân phối ở Trung Quốc và nước ngoài thông qua một công ty thương mại chuyên trang trí nội thất cho khách sạn và nhà hàng.

Tại một phòng tranh ở địa phương, nhân viên cho biết để sao chép tác phẩm “Hoa hướng dương” rộng 40 cm mất khoảng bốn giờ đồng hồ và có giá 55 nhân dân tệ (7,75 đô la).

Có một vài phiên bản khác của cùng một bức tranh. Chúng có cùng kích thước, nhưng được hoàn thiện với những nét khác biệt đáng chú ý và màu sắc của chúng rất đa dạng.

“Bạn có thể chọn tác phẩm “Hoa hướng dương” nào phù hợp nhất với sở thích của bạn nhất,” nhân viên này nói đùa.

Dafen được cho là đã phát triển thành một “làng sơn dầu” sau khi một thương nhân Hồng Kông kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật sao chép đến đây cư trú vào những năm 1980.

Sau đó, các họa sĩ tụ tập về đây và bắt đầu tạo ra các bức tranh sơn dầu. Ngôi làng này được cho là chiếm khoảng 60% sản lượng tranh sao chép của toàn cầu.

Trong nhiều năm qua, việc kinh doanh tranh không được tốt. Với việc nền kinh tế toàn cầu đang dao động, đặc biệt là sau khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra, nhu cầu từ các khách sạn và nhà hàng đã bị đình trệ.

Dafen có thể có bầu không khí thanh thản của một ngôi làng nghệ thuật, nhưng lại không tránh khỏi sự hỗn loạn của thế giới bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *