Ngôi làng biệt lập ở Hàn Quốc tự hào có kết nối mạng cực nhanh

Ngân Hà (Theo Nikkei)

Kim Dong-gu, trưởng làng Daeseong-dong, trình diễn hệ thống ứng phó khẩn cấp 5G (Ảnh: Sotaro Suzuki)

Không có bệnh viện hay cảnh sát, nhưng cộng đồng này có trang trại thông minh nhờ KT

Một trong những ngôi làng biệt lập nhất ở Hàn Quốc, nép mình trong một góc của khu phi quân sự, hiện được kết nối với mạng không dây thế hệ thứ năm sẽ giúp cải thiện việc thiếu các dịch vụ cơ bản.

Nằm cách Seoul một giờ lái xe về phía bắc và cách cầu Bridge of No Return (cây cầu nằm ở khu vực an ninh chung (Joint Security Area – gần Panmunjeom) của Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên) chưa đầy 2 km về phía nam, nằm ở Daeseong-dong, một ngôi làng yên tĩnh với khoảng 200 người và được các trạm kiểm soát quân sự bảo vệ chặt chẽ.

KT, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất của Hàn Quốc, đã tìm cách giúp cho cuộc sống của 46 hộ gia đình dễ dàng hơn bằng cách liên kết họ với mạng 5G

Việc phát tín hiệu nhanh này sẽ hỗ trợ một hệ thống phản ứng khẩn cấp cho một cộng đồng không có bệnh viện hoặc đồn cảnh sát.

Do thiếu các dịch vụ khẩn cấp, trưởng làng đóng vai trò là người phản ứng đầu tiên. Mỗi ngôi nhà có một nút báo động có thể được ấn được khi có một cuộc khủng hoảng. Có một màn hình lớn ở hội trường làng, nơi trưởng làng làm việc và là nơi phát còi hiệu.

5G cũng đã mang nông nghiệp công nghệ cao đến làng. Vòi phun nước tự động bật dựa trên điều kiện của đất được thu thập qua cảm biến. Một hồ chứa nằm cách đó 2 km có thể mở và đóng từ xa bằng điện thoại thông minh.

Thị trưởng của Daesong-dong sử dụng trung tâm ứng phó khẩn cấp hỗ trợ 5G của làng, nơi xác định chính xác nơi đặt còi hiệu trợ giúp. (Ảnh: Sotaro Suzuki

Hàng ngày, để vận hành hồ chứa trước đây dân làng phải làm bằng tay và có hộ tống quân sự. Với công nghệ này, “đã giúp tiết kiệm thời gian để có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn”, Kim Dong-gu, trưởng làng nói.

Trường học duy nhất của làng hiện sử dụng thực tế ảo và công nghệ hỗ trợ 5G khác trong các bài học. Trong môn giáo dục thể chất, trẻ em thi đấu online với các trường khác trong các hoạt động như ném bóng.

Các nhà mạng Hàn Quốc đã ra mắt dịch vụ 5G vào đầu năm nay. Chỉ 4,8% thuê bao di động của KT đã sử dụng mạng thế hệ tiếp theo kể từ tháng 8. Công ty này có kế hoạch sử dụng Daeseong-dong như một nơi giới thiệu hướng đến mục tiêu mở rộng phạm vi của 5G.

Theo hiệp định đình chiến năm 1953, ngoại trừ kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, Bắc và Nam Triều Tiên mỗi bên được phép thiết lập một ngôi làng trong DMZ. Daeseong-dong, biệt danh Làng Tự do (Freedom Village), được thành lập cùng năm, cách không xa Kijong-dong mà Bắc Triều Tiên gọi là Làng Tuyên truyền (Propaganda Village) của người Hàn Quốc.

Mặc dù tình hình căng thẳng đã giảm bớt phần nào nhờ mối quan hệ liên Triều đang ấm lên, “chúng tôi vẫn sống trong tình trạng căng thẳng”, một người dân làng nói. Cần có người hộ tống quân sự khi đến gần đường phân giới, chỉ cách 500 mét. Có một giờ giới nghiêm và giao thông trong và ngoài làng được kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *