Nghiên cứu giải pháp quy hoạch phát triển đô thị dọc hành lang sông, kênh rạch TP Hồ Chí Minh

Long – Sơn

Kênh Tàu Hủ và đường Võ Văn Kiệt đoạn quận 6, TPHCM. (Ảnh: SGGP)

Vừa qua, UBND TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Quy hoạch  phát triển bờ kè sông Sài Gòn cùng các sông, kênh nội thành , các giải pháp để hoàn thành cơ bản kè sông Sài Gòn, sông và kênh nội thành vào năm 2025”. 

TP.HCM có hệ thống 111,8km sông Sài Gòn với gần 2.000 kênh rạch. Bên cạnh đó, với vai trò quan trọng để hình thành văn hóa sông nước, kết nối TP.HCM với các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Để đánh thức tiềm năng này và những lợi thế thành hiệu quả thực tế, TP.HCM cần quan tâm đến những vấn đề lớn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, trước năm 2004 chưa có các quy định về hành lang bảo vệ sông rạch nên một số dự án nhà ở, khu du lịch… đã được giao đất và xây dựng sát cạnh mép bờ cao sông Sài Gòn.

Hiện nay, TP.HCM chưa có quy hoạch bờ kè theo từng đoạn sông Sài Gòn, sông Đồng Nai (đoạn từ huyện Nhà Bè đến quận 9) và sông, kênh rạch nội thành để làm căn cứ lập kế hoạch thực hiện kè bờ theo từng giai đoạn.

Đồng thời, ông Châu đề xuất: “Thành phố cần xây dựng quy chế quản lý, sử dụng, khai thác kinh doanh với quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch để thực hiện thống nhất”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận hai vấn đề lớn là quy hoạch, thiết kế, xây dựng, tư duy lập công tác quy hoạch phù hợp với thực tế của TP.HCM dựa trên nền tảng mục tiêu quy hoạch chung, nâng cấp cơ sở hạ tầng sẵn có, đảm bảo yêu cầu kinh tế – kỹ thuật – thẩm mỹ đồng thời với bảo tồn cảnh quan di sản và xây dựng các chính sách, giải pháp để thực hiện các giải pháp này.

Cùng với đó, TP.HCM mong muốn phát huy tối đa tinh thần Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù cho phát triển. Song song đó, các đại biểu, các chuyên gia bày tỏ lo ngại trước tình trạng san lấp, xây dựng lấn chiếm trái phép, gây ô nhiễm sông rạch đang diễn ra phổ biến tại TP HCM.

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, sông nước là tài nguyên thiên nhiên đặc biệt của TP HCM, yêu cầu chính quyền thành phố phải có quy hoạch tổng thể để tránh những sai lầm.

Ngoài ra, Bí thư Thành uỷ chia sẻ với các chuyên gia, thành phố cần có chuyên đề nghiên cứu sâu về kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển sông.

Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh: “Đặt bốn yếu tố cần đảm bảo cho nhóm giải pháp này là thuận tự nhiên, thuận con người, thuận doanh nghiệp và thuận chính quyền”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị UBND thành phố cần phối hợp các chuyên gia mô phỏng tình trạng ngập nước và thoát nước. Qua đó, đặt ra những giải pháp. Phải phân định rõ nơi nào phục vụ mục đích giao thông, nơi nào thoát nước, sinh hoạt cộng đồng hay các dự án kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *