Nghiên cứu cho thấy Amazon sắp chuyển đổi từ rừng nhiệt đới sang thảo nguyên

Quỳnh Anh theo CNN

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một chiếc thuyền đang lướt nhanh trên sông Jurura ở khu đô thị Carauari, ở trung tâm Rừng Amazon của Brazil, vào ngày 15 tháng 3 năm 2020/ nguồnCNN

Có thể sắp đến thời điểm quan trọng chứng kiến ​​hệ sinh thái đa dạng và phong phú về mặt sinh học của rừng nhiệt đới Amazon được biến đổi thành thảo nguyên cỏ.

Số phận của rừng nhiệt đới rất quan trọng đối với sức khỏe của hành tinh bởi vì nó là nơi sinh sống của một loạt các loài động thực vật độc đáo, lưu trữ một lượng carbon khổng lồ và ảnh hưởng mạnh mẽ đến các kiểu thời tiết toàn cầu.

Các nhà khoa học nói rằng khoảng 3/4 rừng nhiệt đới đang có dấu hiệu “mất khả năng phục hồi” – giảm khả năng phục hồi sau những xáo trộn như hạn hán, khai thác gỗ và hỏa hoạn.

Nghiên cứu của họ dựa trên các quan sát hàng tháng đối với dữ liệu vệ tinh từ 20 năm qua đã lập bản đồ sinh khối (vật liệu hữu cơ của khu vực) và độ xanh của rừng để cho thấy nó đã thay đổi như thế nào trước các điều kiện thời tiết biến động.

Các tác giả cho biết, khả năng phục hồi ngày càng giảm kể từ đầu những năm 2000 là một dấu hiệu cảnh báo về sự suy giảm không thể phục hồi. Mặc dù không thể nói chính xác khi nào quá trình chuyển đổi từ rừng nhiệt đới sang thảo nguyên có thể xảy ra, nhưng một khi đã rõ ràng, sẽ quá muộn để dừng lại.

Timothy M. Lenton, một trong những tác giả của nghiên cứu mới và là giám đốc của Viện Hệ thống Toàn cầu tại Đại học Exeter ở Vương quốc Anh, đã phát biểu trong một cuộc họp báo: “Thật đáng để nhắc nhở chúng ta rằng nếu nó đến điểm tới hạn (dự báo mất rừng nhiệt đới Amazon), thì chúng ta sẽ nhận được phản hồi quan trọng về biến đổi khí hậu toàn cầu”.

Lenton cho biết: “Chúng ta mất khoảng 90 tỷ tấn carbon dioxide chủ yếu trong cây cối mà còn trong đất (của Amazon). Nếu Amazon không còn là rừng nhiệt đới, nó sẽ không lưu trữ nhiều carbon như vậy”.

Các nghiên cứu trước đây dựa trên mô phỏng máy tính đã đưa ra kết luận tương tự về điểm sinh thái không thể quay trở lại của rừng nhiệt đới Amazon – nhưng các tác giả cho biết nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí Nature Climate Change hôm thứ Hai, sử dụng các quan sát trong thế giới thực.

Các tác giả cho biết khi chúng ta đạt đến điểm tới hạn, rừng nhiệt đới có thể biến mất khá nhanh. “Linh cảm của tôi, về giá trị của nó, (đó là) điều đó có thể xảy ra trong không gian hàng thập kỷ,” Lenton nói.

Nghiên cứu cho thấy sự mất khả năng phục hồi diễn ra nghiêm trọng nhất ở những khu vực gần với hoạt động của con người cũng như những khu vực ít nhận được lượng mưa. Nghiên cứu cũng lưu ý mất khả năng phục hồi không tương đương với mất diện tích rừng che phủ – nghĩa là rừng nhiệt đới có thể gần đến mức không thể quay trở lại trạng thái bình thường nếu không có những thay đổi rõ ràng.

Chantelle Burton, một nhà khoa học khí hậu cấp cao tại Trung tâm Met Office Hadley ở Anh, nói rằng đã có một dấu hỏi về cách rừng nhiệt đới Amazon có thể chống chọi với những thách thức của biến đổi khí hậu, biến đổi sử dụng đất và hỏa hoạn. Cô ấy nói rằng nghiên cứu mới này “thực sự quan trọng.”

Burton nói với Trung tâm Truyền thông Khoa học ở London. “Việc vượt qua một điểm tới hạn như thế này sẽ càng khó đạt được mục tiêu của chúng ta về mức phát thải Net Zero trên toàn cầu vì mất” dịch vụ miễn phí ” nhờ “máy lọc” carbon Amazon cung cấp loại bỏ một số lượng khí thải của chúng ta.”

Richard Allan, giáo sư khoa học khí hậu tại Đại học Reading, cho biết nghiên cứu này là một “đánh giá toàn diện và nghiêm ngặt về độ bền của rừng Amazon.”

“Nó đưa ra kết luận đầy thú vị rằng phần lớn Amazon đang có dấu hiệu cho thấy nó có thể đang tiến đến điểm suy giảm không thể đảo ngược; nhưng vì nhiều cảm biến vệ tinh được sử dụng để suy ra ‘độ tươi tốt’ của thảm thực vật, chúng tôi cần chắc chắn những dữ liệu đó đang cho thấy xu hướng chính xác, “Allan được trích dẫn bởi tuyên bố của SMC cho biết.

“Trong mọi trường hợp, không thể phủ nhận rằng các hoạt động của con người đang tiến hành một cuộc chiến tiêu hao từ nhiều phía chống lại thế giới tự nhiên, mặc dù rất may trong trường hợp này, các giải pháp đã được biết đến: chấm dứt nạn phá rừng trong khi cắt giảm nhanh chóng và ồ ạt lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *