Ngành công nghiệp tiền di động đạt kỷ lục 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2021

Nguyên Hoàng

Khối lượng giao dịch giữa người với người lên đến hơn 1,5 triệu mỗi giờ

Việc chấp nhận và sử dụng tiền di động đã tiếp tục tăng trưởng vào năm 2021, đạt kỷ lục 1 nghìn tỷ đô la mỗi năm, theo “Báo cáo trạng thái của ngành về tiền di động” hàng năm lần thứ 10 của GSMA, theo retailnews

Ngành công nghiệp này đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng tài khoản đăng ký, tăng 18% kể từ năm 2020, đạt 1,35 tỷ trên toàn cầu. Khối lượng giao dịch giữa người với người lên đến hơn 1,5 triệu mỗi giờ.

Báo cáo tiết lộ rằng một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất là thanh toán cho người bán, gần như tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nó cũng nhấn mạnh cách tiền di động tiếp tục đóng vai trò là trụ cột cốt lõi của sự hòa nhập kinh tế và tài chính, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Cung cấp sự tăng trưởng đáng kể trong thanh toán cho người bán

Tiền di động đa dạng hóa đề xuất giá trị của nó ngoài chuyển khoản giữa người mua với người bán và giao dịch nhận / chuyển tiền vào năm 2021. Hiện nó đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình ( LMIC).

Sự phát triển của các giao dịch trong hệ sinh thái như thanh toán cho người bán, chuyển tiền quốc tế, thanh toán hóa đơn và giải ngân hàng loạt, cùng với các giao dịch có thể tương tác, đang chiếm một phần đáng kể hơn trong hỗn hợp giao dịch tiền di động toàn cầu.

Thanh toán cho người bán là công cụ thúc đẩy sự phát triển của ngành tiền di động vào năm 2021. Giá trị thanh toán của người bán gần như tăng gấp đôi, đạt mức trung bình 5,5 tỷ USD giao dịch mỗi tháng.

Các nhà cung cấp đang chứng minh rằng họ có thể thu hút các doanh nghiệp đến với nền tảng của mình bằng các biện pháp khuyến khích tốt hơn, chẳng hạn như quy trình giới thiệu từ xa hiệu quả.

Ví dụ: kể từ khi M-PESA của Safaricom bắt đầu cho phép các công ty đăng ký tài khoản trực tuyến ở Kenya, hơn 18% người bán mới đã tham gia.

“Năm 2021 là năm tiền di động bắt đầu thực sự đa dạng hóa sang các dịch vụ B2B. Ngoài các giao dịch giữa người mua với người bán truyền thống, chẳng hạn như chuyển tiền cho gia đình hoặc bạn bè, ngành công nghiệp này hiện đang là trọng tâm trong việc giúp các doanh nghiệp nhỏ hoạt động hiệu quả hơn và phục vụ khách hàng của họ tốt hơn ”, Max Cuvellier, người đứng đầu bộ phận phát triển di động, GSMA cho biết.

Tăng cường hòa nhập tài chính cho phụ nữ

Tiền di động cũng là một động lực để bao trùm tài chính cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ. Tiền di động đang cho phép phụ nữ kiểm soát nhiều hơn tài chính của họ và mua hàng hóa mà họ cần gấp.

Ngoài ra, 44% nhà cung cấp trả lời Khảo sát về việc chấp nhận con nuôi toàn cầu của GSMA hiện cung cấp các sản phẩm tín dụng, tiết kiệm hoặc bảo hiểm, tạo cơ hội cho những cá nhân không được đáp ứng đầu tư vào sinh kế và tương lai của họ.

Với khoảng cách giới trong quyền sở hữu tài khoản tiền di động đang tăng từ 7% ở Kenya lên 71% ở Pakistan – vẫn còn một số rào cản đối với những người dễ bị tổn thương được hưởng lợi từ tiền di động.

Sở hữu một chiếc điện thoại di động là điều kiện tiên quyết để sử dụng tiền điện thoại di động và phụ nữ trên các LMIC có ít khả năng sở hữu một chiếc điện thoại di động hơn 7% so với nam giới.

Nhìn chung, ít hơn 143 triệu phụ nữ sở hữu điện thoại di động so với nam giới. Các rào cản bổ sung đối với việc tiếp cận tiền lưu động bao gồm thiếu nhận thức về tiền lưu động và thâm hụt về mức độ phù hợp, kiến ​​thức và kỹ năng được nhận thức.

Trong khi một số tiến bộ đã đạt được, báo cáo chỉ rõ rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết khoảng cách giới tính sử dụng tiền di động giữa các LMIC.

Cần có hành động quan tâm từ các nhà hoạch định chính sách, khu vực tư nhân, các nhà tài trợ và các bên liên quan khác để học hỏi từ những câu chuyện thành công, giải quyết vấn đề và đảm bảo rằng bất bình đẳng giới hiện có không còn gia tăng, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tiền di động cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo, các tiện ích và giải pháp nông nghiệp

Như đã nêu rõ trong báo cáo, vào năm 2022, số người cần hỗ trợ nhân đạo được dự đoán sẽ tăng vọt lên 274 triệu người. Tiền di động dự kiến ​​sẽ ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong cả hoạt động quyên góp – nơi nó làm cho hệ thống phân phối trở nên hiệu quả và minh bạch hơn cho các nhà tài trợ và nhân đạo – và việc nhận viện trợ.

Cơ quan Tị nạn LHQ đã gửi 700 triệu USD tiền mặt và hỗ trợ giá trị (CVA) cho 8,5 triệu người nhận ở 100 quốc gia vào năm 2020. Họ đã thiết lập các chương trình thanh toán kỹ thuật số ở 47 quốc gia, 15 trong số đó sử dụng tiền di động.

Trong nhiều hoạt động nhân đạo, việc số hóa CVA thông qua tiền điện thoại di động có tiềm năng thúc đẩy quyền tự quyết và phẩm giá, đồng thời thúc đẩy sự hòa nhập tài chính.

Tiền di động cũng giúp cho phép tiếp cận các dịch vụ tiện ích cơ bản và các giải pháp nông nghiệp trong LMIC. Và để đảm bảo công việc này tiếp tục, ngành công nghiệp di động và lĩnh vực nhân đạo phải tiếp tục làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự hòa nhập tài chính và kỹ thuật số toàn diện hơn nữa cho những người cần nó nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *