Ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam cần phát triển hơn nữa

Ngân Hà

Việt Nam cần thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi gia cầm do nhu cầu trứng và thịt gia tăng trên thị trường trong nước cũng như toàn cầu. Các chuyên gia đã đưa ra ý kiến tại một cuộc họp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT) tổ chức tại Hà Nội trong tháng 4.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng cần tập trung vào sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng trong và ngoài nước.

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm từ gia cầm trong nước đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn tại các thị trường xuất khẩu như Nhật Bản, Hàn Quốc (RoK) và một số nước ASEAN, ông Tiến cho biết.

Đồng thời, sẽ giúp các doanh nghiệp địa phương mở rộng quy mô sản xuất và xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như Trung Quốc và Philippines, ông nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết ngành chăn nuôi gia cầm cần một chiến lược để gia tăng các sản phẩm gia cầm chế biến khác bao gồm thịt gà và vịt chế biến và các sản phẩm khác được chế biến từ trứng.

Trong năm nay, các địa phương nên xây dựng chính sách hỗ trợ cho nông dân, chủ cơ sở chăn nuôi và doanh nghiệp đầu tư vào phát triển gia cầm.

Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi – Bộ NN&PTNN Nguyễn Văn Trọng cho biết Việt Nam có tiềm năng lớn về chăn nuôi gia cầm vì nhu cầu trong nước cao với dân số gần 100 triệu người, chưa nói nhu cầu xuất khẩu.

Theo ông Trọng, sản lượng đã tăng lên 1 triệu tấn thịt và 11 tỷ quả trứng.

Xu hướng tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hiện nay cho thấy thịt lợn chiếm 65% bữa ăn của người Việt trong khi thịt gà chỉ chiếm 20%, do đó, ngành chăn nuôi gia cầm trong nước cần tăng cường chăn nuôi gà để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, phó tổng giám đốc De Heus Co, Ltd, cho biết để thúc đẩy xuất khẩu, ngành cần xây dựng các khu vực an toàn không có dịch bệnh và có cơ chế bảo vệ trang trại chăn nuôi, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của thị trường xuất khẩu.

Theo Bộ NN&PTNN, tham gia các tổ chức quốc tế cũng như các hiệp định thương mại song phương, đa phương và tự do sẽ giúp sản xuất gia cầm trong nước đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và trong nước.

Trung bình một người tiêu thụ 89 quả trứng mỗi năm trong khi con số này là 125-340 quả ở Thái Lan và Indonesia, 404 ở Israel.

Ngoài ra, ngành bánh kẹo và thực phẩm chế biến trong nước cũng đang phát triển nhu cầu về trứng ngày càng tăng.

Sản lượng toàn cầu năm 2019 dự kiến sẽ tăng 3% so với năm 2018 đạt 98,4 triệu tấn, đánh dấu tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong 5 năm qua chủ yếu do nhu cầu tăng ở Trung Quốc. Đó là một cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu thịt gia cầm và trứng, theo Bộ NN&PTNN.

Ngành chăn nuôi gia cầm đã áp dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh.

Tuy nhiên, có sự mất cân đối giữa cung và cầu vì có những trang trại quy mô nhỏ với chi phí sản xuất cao và nguy cơ mắc bệnh.