Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất

Thùy Anh (theo AP, dpa)

ECB là một trong những ngân hàng trung ương phản ứng chậm nhất với lạm phát nhưng hiện đã tăng lãi suất hai lần liên tiếp

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã quyết định tăng tỷ giá hối đoái trong khu vực đồng euro lên mức kỷ lục 75 điểm cơ bản khi nó cố gắng kiềm chế lạm phát.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thông báo rằng họ sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, khiến đây là lần tăng lãi suất thứ hai liên tiếp.

Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất mà hội đồng quản trị 25 thành viên của ECB đã thực hiện trong một phiên duy nhất. Tuy nhiên, lãi suất chuẩn cho các ngân hàng cho vay hiện chỉ ở mức 1,25%, đây vẫn là mức quá thấp so với tiêu chuẩn lịch sử.

Lãi suất tiền gửi – là tỷ lệ xác định lãi suất mà các ngân hàng nhận được khi gửi tiền vào ngân hàng trung ương qua đêm – là 0,75%.

“Hội đồng thống đốc đã đưa ra quyết định hôm nay và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa, vì lạm phát vẫn ở mức quá cao và có khả năng duy trì trên mục tiêu trong một thời gian dài”, ECB cho biết trong một thông báo.

Lạm phát hàng năm ở khu vực đồng euro đứng ở mức 8,9% trong tháng Bảy và các dự đoán đầu tiên cho tháng Tám đưa ra tỷ lệ dự kiến ​​ở mức 9,1%.

ECB tham gia thúc đẩy kiềm chế lạm phát

ECB đã chần chừ tham gia cùng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác trong nỗ lực tăng lãi suất toàn cầu để chống lạm phát.

Việc tăng này nhằm tăng chi phí đi vay cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ. Về mặt lý thuyết, điều này làm chậm chi tiêu và đầu tư trong khi giảm nhiệt của giá tiêu dùng bằng cách giảm nhu cầu hàng hóa.

ECB, giống như nhiều ngân hàng trung ương khác giúp cho các nền kinh tế phương Tây phát triển, đã liên tục giữ lãi suất bằng hoặc gần bằng 0 mà hầu như không bị gián đoạn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mục tiêu là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lạm phát vừa phải khoảng 2%.

Trong nhiều năm, tỷ lệ thấp lịch sử này hầu như không giữ được tăng trưởng tích cực và không thúc đẩy lạm phát. Tuy nhiên, sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID, sau đó là cuộc chiến ở Ukraine, tác động lên giá sản phẩm cốt lõi như thực phẩm và nhiên liệu hiện đã kết hợp lại để đẩy lạm phát lên 10%, khiến các ngân hàng phải tăng lãi suất để cố gắng kiềm chế.

Việc Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cũng khiến giá cả tăng lên. Moscow đã đổ lỗi cho các vấn đề kỹ thuật gây ra việc cắt giảm nhưng cũng cảnh báo về việc ngừng cung cấp hoàn toàn nếu giá khí đốt và nhiên liệu.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner là một trong những người đầu tiên phản ứng, nói rằng quyết định này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy “chúng ta đang ở trong một tình huống kinh tế cực kỳ thách thức.”

“Ưu tiên hàng đầu là chống lạm phát vì nếu không nó sẽ cuốn trôi nền tảng kinh tế của chúng ta”, Lindner nói với hạ viện Đức trong một cuộc tranh luận về ngân sách.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng lãi suất sẽ tiếp tục được tăng “trong vài cuộc họp tới” vì “lạm phát vẫn ở mức quá cao và có khả năng duy trì trên mục tiêu của chúng tôi trong một thời gian dài.”

Lagarde nhấn mạnh những kỳ vọng trong thời gian còn lại của năm, “dữ liệu gần đây chỉ ra sự chậm lại đáng kể trong tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro, với nền kinh tế dự kiến ​​sẽ trì trệ vào cuối năm và trong quý đầu tiên của năm 2023.”

Tăng trưởng kinh tế đã được điều chỉnh giảm rõ rệt trong thời gian còn lại của năm hiện tại và trong suốt năm 2023 với kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3,1% vào năm 2022, 0,9% vào năm 2023 và 1,9% vào năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *