Nga có thể vỡ nợ trong vòng vài ngày tới

Quỳnh Anh theo CNN

Nga đã phát đi tín hiệu rõ ràng nhất rằng nước này sẽ sớm vỡ nợ – lần đầu tiên nước này không đáp ứng được các nghĩa vụ nợ nước ngoài kể từ cuộc cách mạng Bolshevik hơn một thế kỷ trước, theo đài CNN

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết một nửa dự trữ ngoại hối của nước này – khoảng 315 tỷ USD – đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt của phương Tây

Do đó, Moscow sẽ trả nợ cho các chủ nợ từ “các quốc gia không thân thiện” bằng đồng rúp cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, ông nói.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng có thể sẽ coi Nga là một quốc gia không vỡ nợ nếu Moscow bỏ lỡ các khoản thanh toán hoặc trả các khoản nợ phát hành bằng đô la hoặc euro bằng các loại tiền tệ khác như đồng rúp hoặc nhân dân tệ của Trung Quốc. Một vụ vỡ nợ có thể khiến số ít các nhà đầu tư nước ngoài còn lại rời khỏi Nga và cô lập thêm nền kinh tế đang sụp đổ của đất nước.

Theo JPMorgan Chase, vụ vỡ nợ có thể xảy ra sớm nhất là vào thứ Tư, khi Moscow cần chuyển khoản trả lãi 117 triệu USD cho trái phiếu chính phủ bằng đô la, theo JPMorgan Chase. Mặc dù Nga đã phát hành trái phiếu có thể được hoàn trả bằng nhiều loại tiền kể từ năm 2018, nhưng các khoản thanh toán này phải được thực hiện bằng đô la Mỹ.
Mặc định sắp xảy ra

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết hôm Chủ nhật rằng việc Nga vỡ nợ không còn là “không thể xảy ra”.

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Face the Nation của CBS: “Nga có tiền để trả nợ, nhưng không thể truy cập được”.

Tuần trước, Fitch Ratings đã hạ cấp các khoản nợ của Nga, nói rằng sự sẵn sàng và khả năng trả nợ của Moscow đã bị suy giảm và việc vỡ nợ “sắp xảy ra.” Cơ quan xếp hạng cũng cảnh báo rằng Nga có thể cố gắng trả nợ cho các chủ nợ ở các quốc gia cụ thể bằng đồng rúp.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết rằng một khoản vỡ nợ đã được phản ánh trong giá trái phiếu đô la của Nga, vốn đã giảm xuống chỉ còn 20 xu so với đồng đô la.

Các khoản thanh toán lãi suất đến hạn vào thứ Tư đi kèm với thời gian ân hạn 30 ngày. Nhưng các cơ quan xếp hạng tín dụng có thể tuyên bố Nga sẽ vỡ nợ trước khi giai đoạn đó kết thúc nếu Moscow nói rõ rằng họ không có ý định trả tiền.

Lần gần đây nhất Nga vỡ nợ nội địa khi đất nước rơi vào khủng hoảng tài chính do giá hàng hóa sụt giảm vào năm 1998. Vụ vỡ nợ ngoại tệ gần đây nhất xảy ra vào năm 1918 khi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Lenin từ chối trái phiếu do Chính phủ Nga hoàng phát hành.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo

Chính phủ Nga đã vay tương đối ít. JPMorgan ước tính rằng họ có khoảng 40 tỷ USD nợ ngoại tệ vào cuối năm ngoái, với khoảng một nửa trong số đó do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ.

Nhưng hậu quả tiềm ẩn của một vụ vỡ nợ rất khó đánh giá. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và đại dịch coronavirus đã cho thấy những cú sốc tiêu cực có thể lan rộng như thế nào trong nền kinh tế và hệ thống tài chính toàn cầu được kết nối hiện đại.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, các ngân hàng quốc tế đang nợ các thực thể của Nga hơn 121 tỷ USD. Các ngân hàng châu Âu có tổng số yêu cầu bồi thường hơn 84 tỷ đô la, trong đó Pháp, Ý và Áo là những quốc gia bị lộ nhiều nhất, và các ngân hàng Mỹ nợ 14,7 tỷ đô la.

Georgieva hôm Chủ nhật nói rằng một cuộc khủng hoảng tài chính không có khả năng phát triển “ngay bây giờ”, do sự tiếp xúc của các ngân hàng phương Tây là “không phù hợp về mặt hệ thống.”

Ngay cả khi Moscow tạm dừng thanh toán cho các nhà đầu tư nước ngoài đối với tất cả các khoản nợ có chủ quyền, thì khoản vỡ nợ khoảng 60 tỷ USD – bao gồm cả khoản nợ bằng đồng rúp được giữ ở nước ngoài – sẽ ở cùng mô hình với Argentina vào năm 2020 – một sự kiện không phải đe dọa đối với thị trường.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Capital Economics cảnh báo rằng một tổ chức tài chính lớn có thể đặc biệt hứng chịu các khoản nợ của Nga, điều này có thể gây ra sự lây lan tài chính rộng rãi hơn. Rủi ro thứ hai là việc vỡ nợ có thể kích hoạt các khoản thanh toán bị bỏ lỡ của các công ty Nga.

Vladimir Potanin, doanh nhân giàu nhất nước Nga, tuần trước đã kêu gọi Moscow nới lỏng các hạn chế đối với ngoại tệ để có thể trả lãi trái phiếu và các khoản vay nước ngoài.

Nếu không, sẽ có rủi ro mà quốc gia này có thể vỡ nợ đối với toàn bộ khoản nợ nước ngoài của mình, mà ông ước tính là khoảng 480 tỷ USD.

Các nhà phân tích tại Capital Economics viết: “Đối với Nga, chi phí chính là bị khóa khỏi thị trường vốn toàn cầu, hoặc ít nhất là chi phí đi vay cao hơn trong một thời gian dài. Nhưng dù sao thì các biện pháp trừng phạt cũng đã ra gây tác động đó”.