Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Anh Thy

Cán bộ hỗ trợ nông nghiệp của Nestlé Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm canh tác cà phê bền vững cho các hộ nông dân tham gia chương trình NCP

Theo đó, Dự án này sẽ tiếp tục thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện sinh kế của nông dân theo hướng phát triển bền vững. 

Theo đó NESCAFÉ đặt mục tiêu đạt được: 100% cà phê có nguồn gốc có trách nhiệm vào năm 2025 và 20% cà phê có nguồn gốc từ các phương pháp nông nghiệp tái sinh vào năm 2025 và 50% vào năm 2030 là một phần tham vọng của Nestlé đối với các thành phần chính trong hoạt động sản xuất.

Là nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những thương hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, đã công bố kế hoạch  NESCAFÉ Plan 2030 mở rộng với mục tiêu hướng đến canh tác bền vững, NESCAFÉ tiếp tục phối hợp với nông dân để giúp họ chuyển đổi sang nền nông nghiệp tái sinh đồng thời đẩy nhanh tiến độ của dự án NESCAFÉ Plan trong thập kỷ tới.

Theo đó, NESCAFÉ sẽ đầu tư hơn một tỷ franc Thụy Sĩ cho NESCAFÉ Plan 2030. Khoản đầu tư này được xây dựng dựa trên dự án NESCAFÉ Plan hiện tại khi thương hiệu tăng cường các hoạt động bền vững của mình. Nguồn vốn đầu tư được tài trợ bởi quỹ nông nghiệp tái sinh của Nestlé song hành với cam kết của Tập đoàn trong mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang hệ thống thực phẩm tái sinh và tham vọng đạt được mức phát thải ròng bằng không.

Từ năm 2011, Nestlé Việt Nam đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh để hỗ trợ nông dân trồng cà phê

Ông David Rennie, Giám đốc Các Thương hiệu Cà phê của Tập đoàn Nestlé cho rằng, biến đổi khí hậu đang khiến các khu vực trồng cà phê chịu nhiều áp lực. Dựa trên kinh nghiệm 10 năm thực hiện dự án NESCAFÉ Plan, Nestlé đang đẩy nhanh tiến độ dự án để giúp giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và các thách thức về mặt xã hội và kinh tế trong chuỗi giá trị của NESCAFÉ.

Theo số liệu của một số tổ chức nghiên cứu Thế giới chuyên ngành cho biết, nhiệt độ tăng cao sẽ làm giảm đến 50% diện tích trồng phù hợp đối với cây cà phê vào năm 2050 (theo Inter-American Development Bank). Đồng thời, khoảng 125 triệu nhà nông dựa vào cây cà phê để kiếm sống (theo Inter-American Development Bank), và ước tính khoảng 80% các hộ gia đình trồng cà phê sống ở mức hoặc dưới mức nghèo khổ (theo Inter-American Development Bank). Do đó, cần phải có những hành động cụ thể để đảm bảo tính bền vững lâu dài của cà phê.

Trên cơ sở số liệu dự báo thị trường cà phê sẽ có những tác động đến việc trồng cà phê trên toàn cầu. Theo ông Philipp Navratil, Giám đốc Bộ phận Chiến lược Kinh doanh Cà phê của Nestlé cho biết. “Nestlé mong mỏi những nông dân trồng cà phê sẽ có nguồn thu nhập cao và đồng thời cùng thúc đẩy cà phê sẽ mang lại những tác động tích cực đến môi trường. Hành động tích cực của dự án này hi vọng sự thúc đẩy sự thay đổi trong toàn ngành cà phê ”, ông Philipp Navratil chia sẻ.

Hỗ trợ nông dân chuyển đổi canh tác cà phê tái sinh

Nông nghiệp tái sinh là một cách tiếp cận canh tác nhằm cải thiện sức khỏe và độ phì nhiêu của đất cũng như bảo vệ nguồn nước và đa dạng sinh học. Đất khỏe hơn sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn trước tác động của biến đổi khí hậu và có thể tăng năng suất, giúp cải thiện sinh kế của nông dân.

NESCAFÉ sẽ tổ chức cho nông dân các khóa đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật trồng cây cà phê năng suất cao để giúp họ chuyển đổi sang phương thức canh tác cà phê tái sinh. Một số ví dụ về thực hành nông nghiệp tái sinh bao gồm, trồng cây che phủ giúp bảo vệ đất. Nó cũng giúp bổ sung sinh khối vào đất, có thể làm tăng chất hữu cơ và khả năng hấp thụ các-bon trong đất. Đồng thời kết hợp bón phân hữu cơ sẽ góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất, điều này rất cần thiết cho sức khỏe của đất; Tăng cường canh tác nông – lâm kết hợp và xen canh góp phần bảo tồn đa dạng sinh học; Cũng như hướng dẫn nông dân cách cắt tỉa những cây cà phê hiện có hoặc thay thế bằng những giống cây kháng bệnh và chống chịu được với biến đổi khí hậu sẽ giúp trẻ hóa diện tích đất trồng cà phê  và tăng năng suất cho cây cà phê.

Tập trung vào các nguồn mà NESCAFÉ thu mua 90% sản lượng cà phê

NESCAFÉ sẽ tiếp tục phối hợp với nông dân trồng cà phê để thử nghiệm, học hỏi và đánh giá hiệu quả của các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh đa dạng. Điều này sẽ được thực hiện tập trung vào bảy nguồn cung chính đã cung cấp 90% sản lượng cà phê thu mua của NESCAFÉ, bao gồm: Việt Nam, Brazil, Mexico, Colombia, Côte d’Ivoire, Indonesia và Honduras.

NCP-giúp-nông-dân-tăng-từ-30-100_-thu-nhập-nhờ-áp-dụng-các-mô-hình-xen-canh-hợp-lý

Thí điểm chương trình hỗ trợ tài chính ở Mexico, Côte d’Ivoire và Indonesia

NESCAFÉ cam kết hỗ trợ những nông dân giải quyết rủi ro và chi phí liên quan đến việc chuyển đổi sang nông nghiệp tái sinh. Thương hiệu sẽ cung cấp các chương trình giúp nông dân cải thiện thu nhập từ kết quả của quá trình chuyển đổi đó. Tại Mexico, Côte d’Ivoire và Indonesia, NESCAFÉ sẽ thí điểm một chương trình hỗ trợ tài chính để giúp nông dân đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp tái sinh. Thông qua chương trình này, NESCAFÉ cùng với nông dân trồng cà phê sẽ thử nghiệm và học hỏi cách tiếp cận tốt nhất tại mỗi quốc gia. Dự án sẽ thưởng bằng tiền mặt kèm theo điều kiện áp dụng các phương pháp nông nghiệp tái sinh và; Bảo vệ thu nhập bằng cách sử dụng bảo hiểm theo chỉ số thời tiết (Weather insurance); Tạo ra nhiều nguồn tiếp cận tín dụng hơn cho các hộ nông dân.

NESCAFÉ sẽ theo dõi tiến độ và đánh giá kết quả của các chương trình canh tác tại thực địa với nông dân trồng cà phê thông qua tổ chức kiểm định Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Bền Vững Rainforest Alliance. Bên cạnh những nỗ lực nói trên, NESCAFÉ còn phát triển các mối quan hệ đối tác mới và tập trung vào chuyên môn, ví dụ như hợp tác với Phòng thí nghiệm Thực phẩm Bền vững (Sustainable Food Lab) về các chủ đề liên quan đến đánh giá thu nhập, chiến lược và theo dõi tiến độ của nông dân trồng cà phê.

Giảm phát thải khí nhà kính bằng cách cách nào?

Nông nghiệp tái sinh cũng góp phần hút bớt khí cacbonic từ khí quyển và giảm phát thải khí nhà kính. Điều đó cũng lý giải rằng vì sao nông nghiệp tái sinh đóng vai trò quan trọng trong lộ trình tiến tới thải ròng bằng 0 (Net Zero) của Nestlé. NESCAFÉ đặt mục tiêu đóng góp vào cam kết Net Zero của Nestlé nhằm giảm một nửa lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Thương hiệu sẽ làm việc với nông dân, nhà cung cấp và đối tác để giúp bảo vệ đất nông nghiệp, tăng cường đa dạng sinh học và giúp ngăn chặn nạn phá rừng. Thương hiệu dự định sẽ giúp nông dân trồng hơn 20 triệu cây tại ngay hoặc gần trang trại cà phê của họ.

Những thành tựu chính Dự án đã mang lại :

  • Giúp hơn 21.000 hộ nông dân tiếp cận và thực hành sản xuất cà phê theo bộ tiêu chí 4C và hỗ trợ cây giống cho 15.000 hộ nông dân mỗi năm ở các tỉnh Tây Nguyên (2011-2021).
  • Phân phối 63 triệu cây cà phê có năng suất cao và kháng bệnh; Tái canh 63.000 ha diện tích cà phê già cỗi.
  • Thực hiện hơn 330.000 buổi đào tạo về canh tác cà phê bền vững.
  • Giảm 40% lượng nước tưới và 20% phân hóa học / thuốc trừ sâu.
  • Thành lập 274 nhóm nông dân, trong đó 30% trưởng nhóm nông dân là nữ.
  • Giúp nông dân tăng từ 30-100% thu nhập nhờ áp dụng các mô hình xen canh hợp lý. 86% số trang trại trồng đa dạng với trung bình 3 loài cây và năng suất cao hơn 15% so với năng suất trung bình của cả nước.
  • Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất để bảo vệ sức khỏe và độ phì nhiêu của đất. Điều này dẫn đến tỷ lệ hấp thụ các-bon cao hơn và tỷ lệ phát thải thấp hơn cũng như cải thiện đa dạng sinh học.